Chi bộ Báo Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển về nguồn, trồng cây tại Nam Định

09:44 | 22/03/2023
Thực hiện Kế hoạch năm, 3 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ quan TƯ Hội LHPN VN là Báo Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thăm Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường và trồng cây tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy, tỉnh Nam Định nhằm hưởng ứng Chiến dịch trồng 1 tỷ cây xanh (giai đoạn 2021-2025) do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Tham gia hoạt động về nguồn và trồng cây xanh có bà Ngô Thị Ngọc, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan TƯ Hội LHPN VN, Chánh Văn phòng Đảng đoàn TƯ Hội LHPN VN và đảng viên thuộc 3 chi bộ: Báo Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển.

Tại Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, các đảng viên đã được nghe thuyết minh, tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự hy sinh cống hiến của cố Tổng Bí thư Trường Chinh đối với Cách mạng Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, các đảng viên thuộc 3 chi bộ cũng được hiểu thêm về nét văn hóa, lịch sử của làng Hành Thiện, quê hương cố Tổng Bí thư Trường Chinh - một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh cấp cao của Quân đội nhân dân Việt Nam và nhiều hiền tài, học giả cho đất nước. 

Chi bộ Báo Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển về nguồn, trồng cây tại Vườn quốc gia Xuân Thủy  - Ảnh 1.

Dâng hương, hoa tại nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh

Tại điểm tham quan và sinh hoạt chính trị này, lãnh đạo Đảng ủy cơ quan TƯ Hội cùng các Bí thư và đảng viên 3 chi bộ đã tham gia trồng cây lưu niệm, tỏ lòng tri ân và tưởng nhớ công lao to lớn của cố Tổng Bí thư - người đã dành trọn đời mình cho Tổ quốc.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ: "Với cán bộ làm công tác bảo tàng, tôi thấy buổi sinh hoạt chính trị như thế này vô cùng ý nghĩa với bất cứ đảng viên nào. Được nghe trực tiếp, được xem hình ảnh cụ thể về cuộc đời hoạt động cách mạng, những cống hiến của cố Tổng Bí thư đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi càng thấm thía và hiểu sâu sắc hơn về những đóng góp của bác Trường Chinh. Đặc biệt, hoạt động về nguồn do 3 Chi bộ thuộc Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội phối hợp tổ chức còn tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị trong Trung ương Hội".

Là đảng viên lâu năm của Chi bộ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, anh Nguyễn Khắc Kính chia sẻ: "Tôi nghĩ, buổi sinh hoạt chính trị tại nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh rất bổ ích, nhất là đối với các đảng viên trẻ khi được nghe giới thiệu về truyền thống cách mạng của dân tộc ta. Tấm gương của cố Tổng Bí thư rất đáng được các bạn trẻ học hỏi, noi theo. Đặc biệt, đối với các đảng viên ở Báo PNVN, bác Trường Chinh có những câu nói, lời dặn dò đối với người làm báo rất sâu sắc. Tôi nghĩ, với các đồng chí làm báo có mặt trong buổi sinh hoạt chính trị này sẽ có thêm nhiều bài học ý nghĩa, để làm tốt hơn công việc của mình".

Chi bộ Báo Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển về nguồn, trồng cây tại Vườn quốc gia Xuân Thủy  - Ảnh 2.

Các đảng viên tham gia trồng cây tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Trong khuôn khổ sinh hoạt chuyên đề, hơn 50 đảng viên của 3 chi bộ đã tham gia trồng cây tại Vườn quốc gia Xuân Thuỷ, tỉnh Nam Định. Mỗi chi bộ trồng 100 cây. Riêng Chi bộ Báo Phụ nữ Việt Nam trồng thêm 75 cây, để ghi dấu ấn trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Báo Phụ nữ Việt Nam. Cây được trồng lần này là vẹt dù và đước vòi - những loại cây phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy.

Bà Ngô Thị Ngọc, Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan TƯ Hội LHPNVN, Chánh Văn phòng Đảng đoàn Hội LHPNVN, chia sẻ: "Với tôi, hoạt động trồng cây xanh hôm nay vô cùng ý nghĩa. Tôi thấy hạnh phúc khi đã tự tay trồng được những cây xanh nhỏ xuống vùng đất ngập nước ở Vườn quốc gia này. Tôi nghĩ, mai kia nơi chúng tôi đang đứng đây, 375 cây được trồng hôm nay sẽ sinh trưởng và tạo thành thảm cây xanh rất đẹp mắt. Nếu mỗi đảng viên ở các chi bộ chúng ta trồng được ít nhất 1 cây xanh thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ có thêm rất nhiều cây xanh được nhân lên". 

"Tôi thấy, trong các đảng viên hôm nay, không ai ngại khó, ngại bẩn quần áo mà không lội qua để vào tận nơi để tham gia trồng cây. Điều này còn thể hiện được vai trò tiên phong của người đảng viên bằng việc làm nhỏ bé nhưng ý nghĩa này"

Phó Bí thư Đảng ủy Cơ quan Trung ương Hội LHPNVN Ngô Thị Ngọc

Để tới được vị trí trồng cây, các đảng viên phải băng qua một bãi bồi lầy lội khá rộng. Dù có chút khó khăn vất vả khi di chuyển nhưng tất cả đảng viên thuộc 3 chi bộ đều không quản ngại, cố gắng lội bùn lầy để vào tận nơi, rồi tự tay trồng cây xuống bãi bồi. Khi được hỏi, các đảng viên đều cho biết, cảm giác phải lội qua bãi bồi sình lầy khá rộng tuy vất vả nhưng là một trải nghiệm đầy thú vị. Qua hoạt động cụ thể này, họ hiểu thêm và có sự chia sẻ đối với công việc của những cán bộ, nhân viên hằng ngày làm việc tại Vườn quốc gia. 

Trong chiếc quần xắn cao để tham gia trồng cây cùng đoàn, chị Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, cười tươi cho biết: "Thực sự tôi thấy rất vui khi được đến tận nơi này để trồng cây. Cảm giác được lội xuống bùn như những nhân viên bảo vệ Vườn quốc gia, rồi cúi xuống, tự tay nâng niu trồng từng cây sú vào vùng đất ngập mặn này rất thú vị. Tôi cũng cảm nhận được Ban quản lý và người dân ở đây đã bảo tồn rất tốt vùng đất này. Điều này vô cùng quý giá với mỗi chúng ta. Tôi nghĩ, cần lan toả hoạt động này. Chúng tôi sẽ có kế hoạch cho đơn vị mình quay lại nơi này thêm nhiều lần nữa".

Chi bộ Báo Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển về nguồn, trồng cây tại Vườn quốc gia Xuân Thủy  - Ảnh 4.

Đoàn trao tặng những phần quà ý nghĩa cho Hội LHPN xã Giao Thiện và Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ.

Tham gia cùng đoàn, chị Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, chia sẻ: "Chúng tôi vinh dự và rất vui mừng khi ở cấp Hội địa phương được đón đoàn cán bộ Trung ương Hội về xã tha gia trồng cây. Điều đáng quý là chị em chúng tôi ở cơ sở được tham gia trồng cây gây rừng, góp phần bảo vệ hệ sinh thái của Vườn quốc gia Xuân Thuỷ, góp công sức vào công cuộc bảo vệ cho rừng cây của quê nhà xanh và đẹp hơn".

Nhân dịp này, đảng viên thuộc 3 chi bộ đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho Hội LHPN xã Giao Thiện, Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. Đặc biệt, Chi bộ Báo PNVN đã trao tặng 5 triệu đồng trích từ Quỹ Mottainai "Trao yêu thương - nhận hạnh phúc" của Báo PNVN cho trẻ mồ côi và khuyết tật ở Cô nhi viện Thánh An, thuộc nhà thờ Bùi Chu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên đề của 3 chi bộ

Tham quan và trồng cây tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh


Hoạt động trồng cây tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn