Chia sẻ của 2 thế hệ nối tiếp nhau làm cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở: Trưởng thành hơn từ tham gia hoạt động Hội

07:55 | 10/03/2023
Ở thị trấn Nông trường Liên Sơn (Văn Chấn, Yên Bái) có gia đình 2 thế hệ nối tiếp nhau làm cán bộ Hội cơ sở. Gần gũi với đời sống, gắn bó với phong trào, hoạt động Hội đã giúp họ trưởng thành.
Nơi trau dồi kiến thức, kỹ năng

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thị trấn Nông trường Liên Sơn Vũ Thị Thanh Thủy chia sẻ, bà tham gia công tác Đảng năm 2018 nhưng trước đó đã có thời gian dài gắn bó với công tác Hội Phụ nữ. Con đường tham gia công tác xã hội của bà Thủy cũng khác với nhiều người. 

"Có thể nói tôi đi theo "quy trình ngược" vì người khác đi học - đi làm rồi tập trung củng cố sự nghiệp, còn tôi thì lập gia đình, sinh con rồi mới tham gia công tác xã hội. Hồi đó sức khỏe mẹ tôi yếu, nhà nghèo nên tôi chỉ học hết cấp 3 là nghỉ đi làm công nhân. Ở nông trường chè, tôi tham gia tổ chức các hoạt động, phong trào cho chị em rồi bén duyên với công tác vận động phụ nữ", bà Thủy tâm sự.

Khi hoạt động phong trào, bà Thủy luôn đặt lợi ích của chị em lên trên. Chính vì vậy, bà được chị em tín nhiệm, bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ và được quy hoạch làm cán bộ Hội LHPN thị trấn Nông trường Liên Sơn. Bà Thủy được tham gia nhiều khóa bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ; được cử tham gia học trung cấp chính trị, đại học tại chức… 

Năm 2018, bà Thủy được bố trí tham gia công tác Đảng ở địa phương nhưng những kiến thức, kỹ năng trong quá trình hoạt động Hội giúp và trưởng thành hơn trong công tác. "Tôi trưởng thành như hôm nay là nhờ từng tham gia công tác phụ nữ, được tham gia nhiều khóa tập huấn do Hội LHPN cấp tỉnh, cấp Trung ương tổ chức. 

Trưởng thành hơn từ tham gia công tác Hội - Ảnh 1.

Chị Trịnh Thu Hà, sinh năm 1997, hiện là Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nông trường Liên Sơn

Nhiều kỹ năng phục vụ hiệu quả cho công việc được phát triển và tích lũy dần theo thời gian. Nói thật, tôi sẽ không bao giờ quên được những kỷ niệm thời làm công tác phụ nữ", bà Thủy chia sẻ.

Áp lực cũng là động lực

Con gái bà Vũ Thị Thanh Thủy là chị Trịnh Thu Hà, sinh năm 1997, hiện là Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nông trường Liên Sơn. Chị Hà chia sẻ, từ nhỏ, chị đã theo mẹ tới tham gia các buổi sinh hoạt ở Chi hội phụ nữ nên rất thích các phong trào, hoạt động của Hội. 

Năm 2015, Hà đỗ thủ khoa đầu vào Khoa Công tác Xã hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Sau quá trình miệt mài học tập, tốt nghiệp năm 2019 Hà chọn con đường trở lại quê nhà và trở thành hội viên trẻ nhất của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 1, thị trấn Nông trường Liên Sơn.

Sau một thời gian hoạt động năng nổ, bổ sung thêm kiến thức, tháng 4/2021, Hà được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nông trường Liên Sơn. 

"Học ở Học viện Phụ nữ, tôi được trang bị nhiều kỹ năng phục vụ cho công việc, được giảng viên đào tạo, các cán bộ phụ nữ trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, cộng với việc yêu thích hoạt động Hội nên khi nhận nhiệm vụ tôi không quá bỡ ngỡ. Tuy nhiên thời gian đầu, vì còn quá trẻ, tôi cũng khá e dè trong việc đưa ra ý kiến hay khi hướng dẫn các hội viên lớn tuổi…", Hà bày tỏ.

Hà cũng tâm sự rằng, có mẹ là cán bộ Hội đi trước, chị đã được rèn giũa rất nhiều từ thực tiễn hoạt động. Nhiều người nghĩ Hà có mẹ "nâng đỡ" nhưng dưới góc độ này, bà Thủy đã sớm xác định với con gái: "Trong công việc không có chuyện mẹ con. Khi mẹ nhắc nhở không được tự ái, không được giận dỗi mà phải biết tiếp thu để thay đổi những điều chưa được".

Chính vì thế trong công việc, Hà có thuận lợi là được mẹ chỉ dạy, rèn giũa nhưng chị cũng cảm thấy áp lực nhiều hơn. 

"Tôi luôn phải nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất để chứng minh khả năng của bản thân và không để ảnh hưởng đến uy tín của mẹ. Tôi cũng luôn luôn phải nỗ lực, nghiêm túc hơn trong mọi hoạt động, cố gắng là người tiên phong, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không để người khác nghĩ mình ỉ lại vào mẹ", Trịnh Thu Hà trải lòng.

Hà "bật mí", tiếp xúc, gắn bó với nhiều hoạt động ở cơ sở khiến cô yêu hơn công việc đang làm. Sắp tới 8/3, bên cạnh tổ chức tọa đàm, Hội LHPN thị trấn Nông trường Liên Sơn sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ, tạo cơ hội để các hội viên phụ nữ dân tộc Thái, phụ nữ công giáo trên địa bàn đoàn kết, gắn bó hơn, giúp các hoạt động, phong trào phụ nữ ngày càng thiết thực với các chị em…


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn