“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội

18:53 | 02/08/2021
Được thành lập ngay sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (24/7), đến nay Nhóm “Cho Là Nhận” đã trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội – lao động tự do, người vô gia cư, người nhập cư, sinh viên các tỉnh thành bị mắc kẹt tại Hà Nội.

Với ý tưởng "Cho đi là một hành động vị tha giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, để chính chúng ta sẽ Nhận về sự thanh thản, ấm áp trong tâm hồn", Nhóm "Cho Là Nhận" đã được thành lập ngay sau khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội (24/7) nhằm mục đích cứu trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

"Họ chủ yếu là những lao động tự do, ở trọ, do dịch bệnh mà bị kẹt lại ở thành phố, không trở về quê được, cũng không đi lại được. Họ không nằm trong danh sách được hỗ trợ của chính quyền địa phương", chị Đỗ Thị Thanh Hà, đại diện Nhóm chia sẻ.

Chỉ sau một thời gian ngắn được thành lập, Nhóm đã quy tụ được hơn 180 người. Đều là những người có mối quen biết nhau từ rất nhiều nhóm thiện nguyện trước đó, sinh sống và làm việc chủ yếu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tập trung về một nhóm để cùng nhau cứu trợ những người đang gặp hoàn cảnh kể trên.

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 1.

Trong số đó, có vợ chồng chị Nguyễn Quý (45 tuổi, trú tại số 16 Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Nơi ở của gia đình anh chị là một trong hai điểm phát quà cứu trợ của Nhóm (điểm còn lại ở số 66 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm)

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 2.

Việc phát quà ở đây được triển khai từ ngày 1/8-2/8 với hơn 100 suất quà đã được trao tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những lao động tự do bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Minh Hằng (61 tuổi, Tổ dân phố số 7, phường Tương Mai) là một trong số những người đến nhân quà cứu trợ tại địa điểm này trong sáng ngày 2/8. Bà Hằng hiện đang nuôi một người cháu bị bệnh bại não 15 tuổi, do dịch bệnh Covid-19, con gái làm nghề tự do phải ở nhà, gia đình không có thu nhập. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tôi vô cùng xúc động khi nhận được suất quà cứu trợ của những nhà hảo tâm có tấm lòng cao cả”, bà Hằng chia sẻ

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 4.

Mỗi suất quà gồm 5 cân gạo, 10 gói mỳ tôm, 2 chiếc bánh mỳ - ước tính đủ dùng cho một gia đình trong vòng một tuần. “Tôi là một lao động tự do, phải nghỉ việc gần 3 tháng nay. Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch như thế này, nhận được món quà của các nhà hảo tâm, tôi rất xúc động”, chị Trần Thị Mai Yên (52 tuổi, trú tại Tổ dân phố 8, phường Tương Mai) chia sẻ

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 5.

“Phường Tương Mai là một phường tương đối đông dân của quận Hoàng Mai. Trong thời kỳ giãn cách xã hội, các trường hợp người yếu thế, lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn bị mắc kẹt lại, không trở về quê được. Trước tình hình đó, được sự đồng thuận của Ủy ban MTTQ phường, Tổ dân phố, Chi hội Phụ nữ chúng tôi đã cùng gia đình chị Quý phát đến tận tay từng người. Chúng tôi cũng đã thực hiện tốt quy định 5K giãn cách xã hội, tạo được sự đồng thuận ủng hộ rất lớn của người dân”, bà Lương Thị Chinh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 (phường Tương Mai) chia sẻ.

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 6.

Dù trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, nhưng trước tình cảnh khó khăn của những người lao động tự do trên địa bàn, nên khi nhận được lời đề nghị của chị Hà về việc thành lập điểm cứu trợ tại gia đình mình, vợ chồng chị Quý đã đồng ý.

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 7.

"Một suất quà như thế này có thể giúp họ trụ được 1 tuần. Nếu tính về giá trị vật chất nó trị giá khoảng 100.000 đồng, nhưng về giá trị tinh thần thì không thể nào đo đếm được. Nó giúp những người yếu thế có niềm tin rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào xã hội này vẫn còn có những tấm lòng sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ họ vượt qua lúc khó khăn”, chị Quý tâm sự.

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 8.

Kể từ khi triển khai các hoạt động đến nay, Nhóm “Cho Là Nhận” đã trao tặng hơn 500 suất quà cứu trợ tới những hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do bị mất việc làm, người vô gia cư. Cùng với đó, đã trao tặng cho đội ngũ y, bác sỹ tại Bệnh viện Thanh Nhàn: 100 ấm siêu tốc, 1.000 chai nước lọc, 1.000 khẩu trang 4 lớp...; hỗ trợ cho 90 sinh viên một trường đại học bị mắc kẹt tại Hà Nội...

“Cho Là Nhận” trao hơn 500 suất quà cứu trợ những người yếu thế tại Hà Nội - Ảnh 10.

Cho tới thời điểm này, Nhóm đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ trên 130 triệu đồng, nhiều hiện vật, mặt hàng thiết yếu, trang thiết bị y tế của các tấm lòng thiện nguyện trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận. Trong thời gian tới, Nhóm sẽ tiếp tục kêu gọi, cố gắng tìm kiếm thêm nguồn lực để hỗ trợ nhiều nhất có thể những hoàn cảnh yếu thế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn