• Mới cập nhật:

Giáo dục

Chọn khóa học kỹ năng sống tốt cho con

10/04/2016 - 23:37 (GMT+7)
Chuẩn bị vào hè, các phụ huynh như lạc vào “ma trận” các khóa học kỹ năng sống, do các trung tâm ráo riết chào mời. Chọn khóa học nào vừa túi tiền, chất lượng cao là điều mà đa số phụ huynh quan tâm.
kynangsongmuahe2.jpg
Không nhiều trẻ có kỹ năng tự phục vụ bản thân. Ảnh: Cá siêu quậy

Chị Nguyễn Ngọc Oanh (Mỹ Đình, Hà Nội) suốt nhiều ngày nay băn khoăn không biết nên cho con theo học lớp kỹ năng sống nào. Chị cho biết, 2 con (1 lớp 7, 1 lớp 3) học vất vả, căng thẳng cả năm nên hè chị muốn các con vừa được nghỉ ngơi, vừa tranh thủ rèn thêm các kỹ năng còn thiếu.

Chị đang loay hoay, không biết lựa chọn thế nào trước lời mời chào rất hấp dẫn của nhiều trung tâm kỹ năng sống. Cả năm, các con hầu như không phải “động tay động chân” vào việc nhà, được rèn luyện để có thể tự lập là điều rất cần thiết. Nhưng chị Oanh cũng mong con có thể nổi trội, tự tin trước đám đông nên chị thiên về hướng tìm cho con các lớp đào tạo kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm lãnh đạo…

Các trại hè, khóa học kỹ năng sống nở rộ do nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của phụ huynh. Các chương trình được thiết kế phù hợp với độ tuổi từ mầm non đến THPT, chỉ cần phù hợp với con, phụ huynh sẽ sẵn sàng móc hầu bao.

Các chương trình thường kéo dài 1 tuần đến vài tuần, mức học phí không dao động từ 4 triệu đến 10 triệu đồng. Điều mà đa số phụ huynh quan tâm là chất lượng thế nào thì không dễ để trả lời.

kynangsongmuahe6.jpg
Một số trung tâm dạy trẻ biết tự lập trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: Cá siêu quậy

Để chọn được các khóa học chất lượng cho con, cha mẹ cần biết, những kỹ năng nào quan trọng và cần thiết cho con và tìm hiểu thật kỹ (qua phản hồi của các phụ huynh, các kênh truyền thông…) để ghi danh cho con trải nghiệm.

Tiến sĩ giáo dục Vũ Thu Hương cho rằng, nhiều cha mẹ tạo điều kiện để con thành công bằng mọi cách mà quên mất rằng con đang thiếu kỹ năng rất quan trọng, đó là kỹ năng… sống sót (như kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng ứng xử khi bị lạc, kỹ năng dùng dao, lửa, tự biết phục vụ mình, biết sử dụng đồng tiền, biết xây dựng thực đơn đầy đủ cho một bữa ăn…). Nói chung là những kỹ năng giúp trẻ sống tự lập trong mọi hoàn cảnh.

kynangsongmuahe4.jpg
Các khóa học kỹ năng sống không có nhiều ý nghĩa nếu bố mẹ không cho con tiếp tục duy trì những nề nếp vừa được hình thành. Ảnh: Cá siêu quậy.

Để làm được điều đó, các con rất cần trải nghiệm thực tế. Nếu các chương trình đặt trong phòng điều hòa thì vừa có hại cho sức khỏe các con, vừa làm giảm khả năng trau dồi kĩ năng. Có thể nói, việc lựa chọn chương trình hoạt động hè cho con vô cùng quan trọng vì nó sẽ quyết định đến kĩ năng mà con có để vận dụng sau này. Nếu các cha mẹ sử dụng thời gian hè để ép con học thêm thì vô hình chung đã khiến con mệt mỏi hơn rất nhiều và sức tiếp thu bài giảm sút.

Còn theo anh Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (Thành đoàn Hà Nội):  Các khóa học kỹ năng sống không có nhiều ý nghĩa nếu bố mẹ không cho con tiếp tục duy trì những nề nếp được hình thành trong suốt khóa học. Đặc biệt, khi chọn các lớp kỹ năng sống cho con, cha mẹ phải lưu ý, đó là những kỹ năng trẻ cần, trẻ thiếu chứ không phải những kỹ năng mà bố mẹ cần.

Một số trung tâm kỹ năng sống uy tín

- Chương trình Summer Kids và Summer Teens 2016 của Trung tâm Cá Siêu Quậy (67 Lê Văn Hưu, Hà Nội):  Trẻ được học nhiều kỹ năng sống để có tự lập trong mọi hoàn cảnh (biết lên thực đơn cho bữa ăn, đi chợ, nấu ăn, trồng trọt…). Trải nghiệm những hoạt động học tập như tìm hiểu về lịch sử văn hóa của dân tộc…

- Chương trình Học kỳ Quân đội (do Thành đoàn Hà Nội tổ chức): Eèn luyện cho trẻ sự tự lập, trưởng thành, cách chấp nhận và vượt qua thất bại.

- Bí quyết Teen thành công của TGM Corp: Giúp các em từ 13 đến 17 tuổi những kỹ năng cần thiết để có phương pháp học tập và sống theo những triết lý đúng đắn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm