Chủ tịch Quốc hội kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt

10:43 | 20/10/2020
Phát biểu tại phiên Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và gửi lời thăm hỏi đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn.

Hôm nay (20/10), Quốc hội họp phiên Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp: Đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, kinh tế thế giới suy thoái, cùng những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước…

Phát biểu Khai mạc Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Trong đó có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn này và gửi lời thăm hỏi đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn.

Cùng với đó, Quốc hội đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương, ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại. Đồng thời, biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ; sự quan tâm, ủng hộ, tinh thần tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ và chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với những diễn biến cực đoan của thời tiết, có các giải pháp tích cực, hiệu quả để sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội dành 1 phút mặc niệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIV, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tiếp nối thành công của kỳ họp thứ 9, kỳ họp thứ 10 tiếp tục được tiến hành thành 2 đợt, đợt 1 họp trực tuyến và đợt 2 họp tập trung.

Người đứng đầu Quốc hội đã kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái", "thương người như thể thương thân" hết lòng quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần giúp Nhân dân các địa phương bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định: Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp gần cuối của nhiệm kỳ, có nhiều nội dung quan trọng như: Quốc hội xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2020; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021.

Thứ hai, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 4 dự án luật khác nhằm bảo đảm tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân, bảo vệ Tổ quốc, giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt - Ảnh 3.

Quốc hội họp phiên Khai mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sáng nay (20/10)

Trong đó có nhiều luật được cử tri, nhân dân quan tâm như: thông qua Luật Cư trú (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)…

Theo Chủ tịch Quốc hội, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, bão, lũ, nên một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra sẽ không đạt được, vì vậy, đòi hỏi các vị đại biểu Quốc hội cần phát huy cao độ năng lực, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện năm 2020 và cả nhiệm kỳ này.

Thứ ba, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Thứ tư, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tiến hành công tác nhân sự và thảo luận, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn