Chuyên gia cảnh báo về sự nhầm lẫn giữa lún dương vật và hẹp bao quy đầu ở trẻ

19:56 | 03/05/2019
Hiện nay, nhiều gia đình, thậm chí là bác sĩ cũng nhầm giữa lún dương vật với hẹp bao quy đầu ở trẻ dẫn đến lỡ cắt bỏ bao quy đầu. Trong khi đó, da bao quy đầu là vật liệu vô giá để che phủ thân dương vật.

Ngày 3/5, bác sĩ Bùi Trường Giang (BV Đa khoa Đức Giang, Hà Nội) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu của BV vừa tạo hình thành công dương vật cho bét Đ.V.N.L. (2 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần, không thấy dương vật. Gia đình cho biết, dương vật của bé bị ngắn nên đã đưa cháu đến BV để thăm khám.

Tại BV, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé L. bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông. Các bác sĩ cho rằng, cần phải phẫu thuật để tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật cho bé và đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí.

 

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Sau khi chuẩn bị và ổn định sức khỏe cho bé, BV đã tiến hành ca phẫu thuật. Theo đó, kíp mổ đã phẫu thuật tạo hình dương vật cho bé, đồng thời kéo tinh hoàn lại đúng chỗ.

Sau một tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Bệnh nhi được đưa về phòng hồi tỉnh để chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

 

Kíp mổ thực hiện tạo hình dương vật cho bé

Theo bác sĩ Bùi Trường Giang, lún dương vật là 1 dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương vật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, thân dương vật bị tụt ra phía sau chỉ còn ống da bọc dương vật và luôn phối hợp với điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Bệnh nhân phải ấn vào vùng mu để dương vật thò ra khi tiểu tiện. Lún dương vật ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện, sinh dục và thẩm mỹ.

Hiện nay, nhiều gia đình thậm chí là bác sĩ nhầm lẫn giữa lún dương vật với hẹp bao quy đầu ở trẻ dẫn đến lỡ cắt bỏ bao quy đầu. Trong khi đó, da bao quy đầu (ngay cả khi hẹp) là vật liệu vô giá để che phủ thân dương vật khi tiến hành phẫu thuật tạo hình dựng lại. Vì vậy, phụ huynh khi thấy con có các biểu hiện bất thường ở dương vật cần đưa đến cơ sở y tế lớn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn