CLB “Phụ nữ với pháp luật” - điểm tựa pháp lý cho phụ nữ

11:08 | 02/12/2019
Được thành lập từ năm 2008, "Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ với pháp luật" đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ thị trấn Kim Tân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa).

Nơi tư vấn và chia sẻ

Năm 2008, Hội LHPN thị trấn Kim Tân đã thành lập CLB Phụ nữ với pháp luật để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ, trong đó có việc vận động chị em hạn chế việc sinh con thứ 3. Qua tuyên truyền pháp luật, tư vấn hôn nhân gia đình đã nâng cao ý thức của người dân. Nhờ đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở thị trấn Kim Tân đã được giảm thiểu rõ rệt.

Khi mới thành lập, CLB có hơn 20 thành viên là các chi hội trưởng, chi hội phó và hội viên tiêu biểu của 6 tổ/6 khu phố tham gia. Ban đầu CLB đi vào hoạt động gặp không ít khó khăn như: Chưa có kinh phí; kỹ năng điều hành của ban chủ nhiệm CLB còn hạn chế; nguồn thông tin ít ỏi...

Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thị trấn Kim Tân sinh hoạt tìm hiểu về kiến thức pháp luật.

Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” thị trấn Kim Tân sinh hoạt tìm hiểu về kiến thức pháp luật.

Nội dung sinh hoạt, thảo luận, tuyên truyền của CLB là những chính sách pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, như Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chính sách DS-KHHGĐ...

Để tạo không khí cởi mở trong sinh hoạt, thu hút hội viên tham gia, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ theo chủ điểm. Ban Chủ nhiệm CLB nghiên cứu các văn bản luật để rút ra các nội dung cốt lõi, phù hợp với nhận thức của hội viên để tuyên truyền; đồng thời lồng ghép phổ biến các kiến thức về cuộc sống gia đình, chăm sóc con, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội...

Hàng năm ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng kế hoạch hoạt động trình UBND thị trấn phê duyệt và tổ chức thực hiện; phân công thành viên trong ban chủ nhiệm đảm nhận các công việc cụ thể; tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền thị trấn, sự lãnh đạo của Hội LHPN huyện, phòng tư pháp để hỗ trợ về tài liệu, tờ rơi, giảng viên và báo cáo viên nói chuyện chuyên đề cho hội viên. 

CLB thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Hái hoa dân chủ, tiểu phẩm, sân khấu hóa, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cũng như trực tiếp đến từng nhà để tư vấn, tuyên truyền về kiến thức pháp luật cho phụ nữ và nhân dân các khu phố. Nội dung CLB tuyên truyền tập trung là các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước thu hút trên 6.000 lượt hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia.

CLB Phụ nữ với pháp luật của chị em Hội LHPN thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần.

"CLB Phụ nữ với pháp luật" của chị em Hội LHPN thị trấn Kim Tân (Thạch Thành) duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi quý 1 lần.

Theo chị Mai Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN, phó chủ nhiệm CLB Phụ nữ với pháp luật thị trấn Kim Tân, trong hơn 10 năm hoạt động, CLB đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hàng chục nghàn lượt hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã. Hiện không có phụ nữ, hội viên trong xã vi phạm pháp luật. CLB thường tổ chức sinh hoạt theo hình thức hỏi - đáp để chị em giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tạo không khí cởi mở, gần gũi, thân thiện.

Lồng ghép nhiều mô hình hay

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Hội LHPN thị trấn đã  lồng ghép hoạt động của CLB với các phong trào, các CLB khác. Từ đó, giúp cho hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngày càng sinh động hơn. Các thành viên trong CLB đều là Ủy viên BCH Hội LHPN thị trấn, đồng thời là cộng tác viên dân số, nên đã có nhiều buổi sinh hoạt "2 trong 1", nghĩa là vừa tìm hiểu pháp luật, vừa được nghe tuyên truyền về công tác dân số. Hơn nữa, nhờ các CLB hoạt động đều tay mà chất lượng, hiệu quả hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Tuyên truyền các mô hình cũng như ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Tuyên truyền các mô hình cũng như ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Để duy trì hoạt động và nâng cao hiệu quả của CLB Phụ nữ với pháp luật trong tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, theo phó chủ nhiệm CLB, trong thời gian tới, CLB tiếp tục duy trì sinh hoạt định kỳ, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết về pháp luật cho các hội viên. Qua đó, để các thành viên CLB trở thành hạt nhân trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các chi hội phụ nữ, cũng như các khu dân cư.

"CLB Phụ nữ với pháp luật thực sự là sân chơi bổ ích, phù hợp với chị em vùng nông thôn miền núi, là nơi chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cuộc sống thường ngày trong gia đình, ở khu dân cư. Đồng thời, giúp chị em và nhân dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, kịp thời nắm bắt thông tin, các văn bản pháp luật mới, qua đó chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, đa số con em trong gia đình hội viên phụ nữ không vi phạm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự an toàn tại địa phương, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần đáng kể trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở thị trấn Kim Tân và huyện Thạch Thành", Chủ tịch Hội LHPN, phó chủ nhiệm CLB "Phụ nữ với pháp luật" thị trấn Kim Tân Mai Thị Hạnh nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn