Cô bé mồ côi cha với ước mơ theo học ngành Y

09:51 | 18/09/2023
12 tuổi, Văn Thị Minh Thùy (ngụ ấp An Định 2, xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) miệt mài học tập mỗi ngày trong căn nhà dựng bằng tre, tầm vông để hiện thực hóa ước mơ theo học ngành Y.

Tuy nhiên, đường đến ước mơ của Thùy rất chông chênh vì cha em đã qua đời do tai nạn giao thông cách đây hơn 10 năm. Mồ côi cha, gia đình thuộc hộ nghèo, không có đất canh tác và trên Thùy còn 1 chị gái chuẩn bị học cao đẳng.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng (41 tuổi, mẹ của Thùy) gánh vác trên vai trách nhiệm của một người cha, một người mẹ, tần tảo sớm hôm để nuôi 2 con khôn lớn. 

Sau khi chồng mất, chị Phượng phải tự học cách đi xe máy. Tình yêu của người mẹ như khiến chị có thêm sức mạnh. Ai kêu gì thì chị làm nấy, miễn là có tiền để lo cho 2 con ăn học.

Quanh năm chị Phượng "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" trên những đồng ruộng nơi mà chị được thuê để gặt lúa, làm cỏ... Thức khuya, dậy sớm, làm việc không có ngày nghỉ là những gì chị Phượng trải qua từ ngày chồng mất. Vất vả là thế nhưng nguồn thu nhập lại không ổn định, chỉ đủ sống. 

Trong ngôi nhà được dựng bằng tre, tầm vông không biết sẽ sụp bất cứ lúc nào, 3 mẹ con chị Phượng phải tiết kiệm từng đồng để có tiền cho con đi học. Năm nay, con gái lớn của chị Phượng sẽ nhập học trường Cao đẳng Kinh tế - Đối ngoại ở TPHCM. Chị vừa chạy vạy đóng khoảng 8,5 triệu đồng cho đứa lớn xong lại ngược xuôi ra ruộng làm thuê để kiếm tiền mua cái áo đồng phục mới cho đứa nhỏ. 

“Ngày con lên Sài Gòn nhập học, nó phải tự đi một mình vì nếu tôi đi theo thì không ai lo cho đứa nhỏ, nghỉ làm để đi thì thu nhập lại giảm nữa. Nó cũng tâm sự với tôi, đợi vài ngày nữa quen đường sá Sài Gòn, nó sẽ xin vào làm phục vụ nhà hàng tiệc cưới để có tiền đỡ đần cho mẹ”, chị Phượng tâm sự. 

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng suốt nhiều năm liền, em Văn Thị Minh Thùy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Vừa đi học về, Thùy đã chạy ngay vào bàn để học bài cho ngày tiếp theo. Năm học vừa rồi, kết quả học tập của em đứng thứ 3 trong lớp. 

Chị Phượng nghẹn ngào: “Hai con gái ngoan ngoãn, học giỏi chính là sự động viên tinh thần to lớn cho tôi. Tuy nhà cửa đã ọp ẹp nhưng tôi chưa tính tới chuyện xây nhà vì còn rất nhiều khoản phải lo: tiền học, tiền điện nước, tiền mua quần áo...

Bé Thùy muốn theo học ngành Y, tôi biết chi phí để học ngành này rất cao. Hiện tại, tôi chỉ động viên cháu ráng học giỏi, nếu chừng đó con vẫn dành trọn tình yêu với ngành nghề này, tôi sẽ cố gắng thực hiện ước mơ của con

Tôi đã dốt, đã khổ nên dù ra sao đi nữa, tôi vẫn cho các con ăn học tới nơi tới chốn để thoát nghèo”, vừa dứt câu, chị Phượng bật khóc.

Cháu Văn Thị Minh Thùy nằm trong số 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình Mottainai "Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc" (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

“Mẹ cố cho con học hết lớp 9 thôi” - Ảnh 2.


Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 5.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 6.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn