Phô mai sản xuất công nghiệp được sản xuất từ phô mai tự nhiên và chứa các hàm lượng dinh dưỡng quan trọng như phô mai tự nhiên.
Đối với người gặp vấn đề trong việc chuyển hoá lactose trong sữa và các sản phẩm bơ sữa khác, phô mai là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng. Phô mai tự nhiên như Cheddar, Colby, Monterey jack, Mozzarella... chứa rất ít lactose. Đặc biệt, quá trình sản xuất phô mai công nghiệp đã loại bỏ lactose trong quy trình tách các tảng đông phô mai, nên phô mai là thực phẩn an toàn với ngay cả những người không uống được sữa.
Nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi kết hợp với phô mai
Phó giáo sư Bạch Mai khẳng định, trẻ béo phì là do chế độ ăn không cân đối. Việc dùng phô mai khiến trẻ thừa cân không có nghĩa là phô mai không an toàn bằng sữa mà là do cách dùng chưa đúng. Trẻ ngại uống một ly sữa nhưng không ngại nhai hai miếng phô mai nên các mẹ dễ cho con dùng quá liều.
Để phô mai phát huy tác dụng tốt nhất thì chỉ nên cho con ăn trong bữa phụ, hoặc kết hợp với các sản phẩm như phết vào bánh mì, trộn vào bột, cháo... Đặc biệt, khi kết hợp như vậy cần bớt đi một chút thịt, cá kèm theo, giảm dầu ăn, mỡ để tránh tình trạng thừa chất.
Lượng phô mai vừa đủ với bé là:
Với phô mai miếng, viên:
7-8 tháng: 12-14 g/lần
9-11 tháng: 14 g/lần
12-18 tháng: 14-17 g/lần
Phô mai tươi màu trắng dạng kem:
5-6 tháng: 13 g/lần
7-8 tháng: 20-24 g/lần
9-11 tháng: 24 g/lần
12-18 tháng: 24-29 g/lần
Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên mẹ có thể cho bé sử dụng phô mai từ khi bé bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm (tức là 6 tháng tuổi) nhưng nên cho bé ăn từ từ từng ít một và thăm dò phản ứng của con, nếu thấy bé xuất hiện dấu hiệu lạ khi ăn phô mai, cha mẹ cần tạm ngưng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ. Và các mẹ nên chọn loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi, có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.
Ăn phô mai thường khiến bé đầy bụng nên các mẹ hạn chế việc cho bé ăn trước khi đi ngủ. Đồng thời, nên cho bé ăn lúc đói để phô mai phát huy hết tác dụng và tránh tình trạng khó ngủ, đầy bụng.