Cô gái 22 tuổi có vòng 1 to và dài gấp 5-6 lần bạn cùng tuổi

11:29 | 13/07/2022
Từ sau khi dậy thì, bệnh nhân đã thấy ngực của mình phát triển nhanh hơn các bạn cùng lớp. Đến năm lớp 10, ngực của bệnh nhân đã to và dài gấp 5- 6 lần các bạn đồng trang lứa.

Ngày 13/7, PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, các bác sĩ của trung tâm vừa phẫu thuật thành công thu nhỏ ngực phì đại kèm sa trễ mức độ nặng cho bệnh nhân N.T.A. (22 tuổi, trú tại Đà Nẵng).

Bệnh nhân cho biết, từ sau khi dậy thì đã thấy ngực của mình phát triển nhanh hơn các bạn cùng lớp. Đến năm lớp 10, ngực của bệnh nhân đã to và dài gấp 5- 6 lần các bạn đồng trang lứa. Bộ ngực quá khổ này đã làm cho T.A rất khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng luôn phải khom lưng cho đỡ lộ. Những lúc ngồi học bài T.A thường phải kê ngực lên bàn học cho đỡ nặng. Dần dần dấu hiệu gù lưng cùng các cơn đau vai gáy càng trở nên rõ ràng hơn. Sau khi tốt nghiệp đại học, A. quyết định đến BV Việt Đức thăm khám, điều trị.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, bệnh nhân A. mắc chứng phì đại tuyến vú kèm theo sa trễ ở mức độ trầm trọng. Do tuyến vú quá to nên cột sống đã bắt đầu biến dạng gây thoát vị đệm. Tuyến vú to quá còn đè nặng lên lồng ngực gây khuyết lõm cả hai lồng ngực ảnh hưởng tới chức năng hô hấp. Người bệnh rất cần một phẫu thuật thu nhỏ ngực để không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà cả chức năng sống. Do đó, BV quyết định phẫu thuật thu nhỏ ngực đại phì cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã giữ được cuống mạch cấp máu chính xác nên có thể di chuyển núm vú bằng con đường an toàn nhất. Sau đó, kíp mổ cắt đi tổ chức tuyến thừa và khâu lại chỉ với một đường sẹo vòng quanh phức hợp quầng núm vú mới.

Sau cuộc mổ người bệnh có bộ ngực mới nhỏ hơn nhiều nhưng vẫn giữ được sức sống, cảm giác, khả năng cho bú mà chỉ đổi lại bằng một đường sẹo nhỏ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, bệnh lý phì đại và sa trễ trầm trọng của tuyến vú giống nhau cho cả các bệnh nhân. Nếu tuyến vú quá to không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt mà có thể ảnh hưởng đến chức năng, gù vẹo cột sống, thoát vị đĩa đêm, biến dạng lồng ngực… Các bệnh nhân phì đại lớn hơn mức trung bình 300-350 gam có thể cần phẫu thuật để giảm thiểu các biến chứng trên.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn