Có thể thông báo "giải cứu" chó, mèo sắp bị giết thịt qua internet

07:56 | 05/11/2022
Với việc Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (FOUR PAWS) triển khai thí điểm trang công cụ báo cáo về nạn buôn bán thịt chó, mèo, người dân khi thấy chó, mèo bị ngược đãi, bán lấy thịt ở Quảng Nam, Đà Nẵng có thể báo cáo qua internet.

Ngày 4/11/2022, FOUR PAWS ra mắt nền tảng trực tuyến nhằm giúp báo cáo các hoạt động liên quan đến nạn buôn bán thịt chó và mèo, thực hiện thí điểm đầu tiên tại 2 tỉnh-thành: Quảng Nam và Đà Nẵng.

Hoạt động này dựa trên biên bản ghi nhớ đã ký kết với chính quyền Hội An vào cuối năm 2021 về việc loại bỏ các hoạt động buôn bán thịt chó và mèo tại thành phố này.

Người dân khi chứng kiến cảnh chó và/hoặc mèo bị bắt trộm, bị ngược đãi, vận chuyển hay bán để lấy thịt… có thể vào trang FOUR PAWS, điền các thông tin cần thiết được yêu cầu để báo cáo sự việc.

Sau khi nhận được thông tin, FOUR PAWS sẽ tổng hợp và tóm tắt báo cáo để gửi đến các cơ quan chức năng 1-2 tháng/lần, nhằm tạo điều kiện cho việc thực thi pháp luật của địa phương và quốc gia. Tất cả thông tin cá nhân của người trình báo sẽ được giữ bí mật và an toàn.

Bà Ninh Thị Phương Thảo - Điều phối viên chương trình Chấm dứt buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam của FOUR PAWS, cho biết thêm: "Hầu hết người Việt đều đã từng chứng kiến nạn buôn bán tàn ác này và đa số đều muốn hành động chống lại. Kết quả các cuộc khảo sát của FOUR PAWS cho thấy, 91% người dân ủng hộ lệnh cấm nạn buôn bán thịt chó, mèo, và hầu hết mọi người không muốn nạn buôn bán này trở thành một phần trong văn hóa của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng trang công cụ báo cáo sẽ là một bước tiến giúp tất cả chúng ta đạt được nguyện vọng về một Việt Nam không thịt chó, mèo".

Tại thời điểm này, trang công cụ báo cáo chỉ được thử nghiệm để thu thập dữ liệu và thông tin về các hoạt động liên quan đến việc buôn bán thịt chó, mèo ở Quảng Nam và Đà Nẵng, chưa hỗ trợ việc thực thi pháp luật ngay lập tức. Trong trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp, người dân vui lòng liên hệ với chính quyền địa phương hoặc các nhóm cứu hộ trong khu vực.

Mỗi năm, hơn 5 triệu cá thể chó và 1 triệu cá thể mèo bị giết để lấy thịt ở Việt Nam, trong đó có liên quan đến nhiều hoạt động bất hợp pháp, bao gồm trộm cắp vật nuôi, không tuân thủ các quy định kiểm soát dịch bệnh, ngược đãi động vật và giết mổ không hợp vệ sinh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn