Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người tiêu dùng về việc cơm trắng chuyển sang màu đỏ, Chi cục đã tiến hành xác minh, kiểm tra.
Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cho biết, đã mang số gạo còn lại của gia đình ông Lê Văn Thuận nấu thành cơm, để qua 2 ngày nhưng không phát hiện điều bất thường, không có hiện tượng đổi màu sau khi được nấu chín. Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cũng tiến hành lấy mẫu gạo được cho là cùng lô hàng mà chủ đại lý gạo đã bán cho ông Thuận và số gạo còn lại mà ông Thuận đã mua đem phân tích. Kết quả phân tích cũng cho kết quả gạo hoàn toàn bình thường, không chứa các hóa chất lạ.
Việc cơm trắng chuyển sang màu đỏ khiến cho nhiều người tiêu dùng hết sức lo lắng. |
Như đã phản ánh, trước đó ông Lê Văn Thuận, xã Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh, TP.HCM) có mua 5kg gạo trắng (18.000 đồng/kg) ở chợ Bình Chánh. Gia đình ông Thuận nấu ăn thì thấy cơm bùi, thơm ngon hơn những loại gạo khác nhưng nuốt vào có cảm giác ngòn ngọt ở lưỡi.
Đến ngày 25/3, ông Thuận tiếp tục nấu cơm bằng loại gạo này nhưng ăn không hết. Đến trưa hôm sau, cơm trắng bỗng chuyển màu hồng hồng, để thêm 24 tiếng đồng hồ nữa thì số cơm nguội nói trên đổi màu đỏ, có mùi chua.
Bà H. chủ đại lý gạo nơi ông Thuận mua số gạo trên cho biết, số gạo ông Thuận mua là gạo Đài Loan. Gia đình bà mở đại lý bán gạo đã hơn 10 năm qua và chưa từng nghe khách hàng phàn nàn về chất lượng gạo và cũng chưa có trường hợp mua gạo của đại lý tôi mà nấu cơm xảy ra hiện tượng kỳ lạ này. Trong thời gian qua, việc buôn bán của bà H. gặp rất nhiều khó khăn do nhiều người nghĩ rằng đại lý bán gạo chứa hóa chất, mất uy tín với khách hàng.