Con gái tuổi teen mê kinh doanh online đến quên cả học

19:05 | 20/05/2020
Hơn một năm qua, con gái chị Thu Anh là Trà My học lớp 11 cùng nhóm bạn trong lớp rủ nhau bán hàng online.

Ban đầu chị cũng không chú ý nhiều nhưng thỉnh thoảng con lại khoe tiền bán hàng cả tuần qua lãi được hơn 200.000 đồng, chị cũng thấy vui vui. Nhưng thời gian sau, thấy con gái cứ về đến nhà là miệt mài bên điện thoại, máy tính, trao đổi mua hàng rồi gọi giao hàng mà chị sốt ruột. 

Rồi nhiều hôm, thấy con gái nghỉ học thêm hoặc cuống cuồng đến lớp vì mải giao dịch trao đổi hàng khách thì chị bắt đầu lo lắng. 

Khi chị góp ý với con gái, nên tập trung vào việc học vì bố mẹ không bắt con phải kiếm tiền sớm thì cô bé lại có lý khi nói rằng: "Con tập kiếm tiền thì con sẽ biết tiết kiệm, lại không phải xin bố mẹ tiền tiêu vặt. Nếu con bán hàng sớm thì con sẽ có khả năng kinh doanh, điều đó không phải tốt hay sao…". Và cô bé dẫn chứng ra những người bạn ở lớp đã kiếm được nhiều tiền từ việc bán hàng qua mạng và đã trở thành thần tượng của bao nhiêu bạn khác. Cô bé cho rằng, thời gian cô dành cho việc kinh doanh vẫn chưa đủ.  

Vậy bố mẹ làm gì để không kìm hãm con phát triển khả năng kinh doanh, quản lý được tài chính mà vẫn học tốt?

Th.S Công tác xã hội Nguyễn Hiền Minh - Giảng viên Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam - TW Hội Nông dân Việt Nam - cho biết, có một thực tế là hiện nay nhóm trẻ tuổi teen đang tham gia vào hoạt động kinh doanh online rất đông đảo như một trào lưu và cũng là xu hướng phát triển của giới trẻ khi các bạn ấy ngày càng năng động, tự tin và chủ động với nhu cầu của bản thân. 

Khi con gái tuổi teen mê kinh doanh online mà quên việc học - Ảnh 2.

Th.S Công tác xã hội Nguyễn Hiền Minh

Lý do để các con tìm đến kinh doanh online có rất nhiều, nhưng phần lớn từ chính nhu cầu của các con trong cuộc sốn như đi chơi với bạn bè, muốn tặng quà cho bạn trai/gái, muốn mua bộ đồ cho đúng xu hướng thời trang… Hay có bạn kinh doanh online vì máu làm giàu, vì sở thích, đam mê của cá nhân. Việc kinh doanh online của các con tuổi teen không hề xấu mà ở góc độ nào đó còn mang lại nhiều lợi ích cho con, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng sống.

Ví dụ các con có thể linh hoạt và nhanh nhẹn hơn khi phải chủ động giải quyết các vấn đề liên quan tới sản phẩm, nâng cao kỹ năng giao tiếp khi các con phải chăm sóc khách hàng, các con cũng học được các bài học từ giá trị đồng tiền các con kiếm được như quản lý tiền ra sao, trân trọng đồng tiền thế nào… Biết đâu đó là khởi đầu cho một doanh nhân thành đạt trong tương lai. Tuy nhiên nếu các con vì kiếm tiền dễ dàng mà ham và bị cuốn vào công việc đó khiến chểnh mảng học hành thì lại là điều không nên.

- Cha mẹ có thể không cần kìm hãm hoặc ngăn cản con kinh doanh online nếu đó là đam mê và sở trưởng của con, nhưng hãy là người sát cánh, thậm chí hỗ trợ con để con có thể thực hiện được ước mơ hay sở thích của mình mà vẫn hoàn thành được việc học. 

- Cha mẹ hãy giúp con vạch ra kế hoạch và những mục tiêu cụ thể cho cả việc học tập lẫn kinh doanh, hướng dẫn con quản lý thời gian để phân chia thời gian cho việc học và kinh doanh như thế nào cho hợp lý... Việc bán hàng online sẽ khiến con luôn trong tình trạng bận rộn cùng với chiếc điện thoại, nếu như vậy con không thể tập trung việc học. Do vậy cha mẹ phải thỏa thuận với con rõ ràng về thời gian dùng điện thoại khi nào được, khi nào tuyệt đối không được như trong giờ học và ôn tập… 

- Cha mẹ có thể yêu cầu con cam kết nếu kết quả học tập không tốt, cha mẹ sẽ không tạo điều kiện và không cho phép tiếp tục việc kinh doanh. 

Cần giúp con xác định rõ việc học tập là nhiệm vụ chính, kinh doanh chỉ là công việc làm thêm để con có kinh nghiệm và trải nghiệm tích lũy cho tương lai sau này mà thôi. 

Khi việc kinh doanh của con hiệu quả, nếu có thời gian và điều kiện cho phép, cha mẹ hãy hỗ trợ thêm con trong việc kinh doanh để con thấy cha mẹ luôn là người sát cánh và đồng hành cùng con để con yên tâm học tập và thỏa sức với đam mê, sở thích của mình - Ths Nguyễn Hiền Minh khẳng định.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn