Còn giữ 7 điều này, hạnh phúc sẽ xa tầm với

12:00 | 14/05/2022
“Điều quan trọng nhất là tận hưởng cuộc sống của bạn, niềm hạnh phúc. Đó là tất cả những gì quan trọng”, diễn viên Audrey Hepburn.

Bạn từng cảm giác như mình đang rơi vào hố sâu của sự tuyệt vọng, không thể tìm ra lối thoát? Bạn thử cách này cách kia nhưng cuối cùng vẫn chỉ thấy cảm giác trống rỗng trong mình?

Đừng lo lắng vì bạn không đơn độc. Điều quan trọng là chúng ta nhận ra và muốn thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Dưới đây là 7 cạm bẫy hạnh phúc mỗi người cần từ bỏ càng sớm càng tốt.

1. Hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào những thứ bên ngoài

Hạnh phúc thực sự đến từ bên trong. Bạn sẽ không thể hạnh phúc lâu dài nếu luôn để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào thứ khác.

Nếu hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào quãng đường bạn chạy, số lượng bạn bè bạn chơi hay số lần thăng tiến, số tiền kiếm được, bạn sẽ không bao giờ thực sự hạnh phúc. Thay vào đó, hãy làm việc để tìm thấy niềm vui từ bên trong bằng cách thực hành chánh niệm và yêu thương bản thân.

2. Bạn sợ một mình

Một mình không phải là cô đơn, buồn tẻ mà là trạng thái tinh thần độc lập. Tuy nhiên, nhiều người lại sợ cảm giác một mình vì nhiều lý do. Nhớ rằng, hạnh phúc chỉ có được khi bạn biết tìm thấy nó từ bên trong mình, cho dù có sự hiện diện của người khác hay không. Nếu bạn luôn sợ việc phải ở một mình, bạn sẽ khó có thể thực sự hạnh phúc.

Nếu bạn cảm thấy mình luôn cần được ở bên mọi người, thấy rất cô đơn khi chỉ có một mình, bạn cần có một số thay đổi. Hãy thử thêm một vài hoạt động mà bạn yêu thích để thực hiện một mình vào lịch trình hàng tuần. Một mình trong không gian riêng, bạn sẽ tĩnh lặng hơn để suy nghĩ, để trưởng thành và để hiểu thêm về thế giới này.

3. Bạn để hạnh phúc của mình phụ thuộc vào người khác

Nhớ rằng, hạnh phúc chỉ nên phụ thuộc vào một người và một người duy nhất là chính bạn. Nếu bạn thấy mình đang dựa vào sự chấp thuận của người khác để cảm thấy hài lòng về bản thân, đó chính là vấn đề cần giải quyết.

4. Bạn không phân biệt được tự nhận thức và chán ghét bản thân

Tự nhận thức là khi bạn nhìn nhận cảm xúc và suy nghĩ khi trải qua mà không đánh giá chúng. Trong khi đó, tự chán ghét bản thân là việc phán xét hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Nếu bạn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, bạn sẽ khó có thể hạnh phúc. Chìa khóa ở đây là ghìm cái tôi của mình xuống, nhìn nhận cảm xúc và suy nghĩ của bạn dưới góc nhìn của một người thứ 3. Những hoạt động như tập yoga, thiền hay chánh niệm có thể giúp bạn tăng cường nhận thức về bản thân.

5. Bạn luôn so sánh cuộc sống của mình với những người khác

Công nghệ phát triển mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta nhưng cũng khiến chúng ta dễ so sánh cuộc sống của mình với cuộc sống của những người khác. Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter… chúng ta dễ thấy những khoảnh khắc về cuộc sống của người khác và nảy sinh suy nghĩ muốn so sánh hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang dành nhiều thời gian để không ngừng so sánh bản thân với người khác theo cách đó, hãy tập nhắc nhở bản thân mỗi ngày về giá trị của mình, về sự độc đáo và duy nhất của bản thân.

6. Bạn bao quanh mình bởi những người suy nghĩ tiêu cực

Môi trường xung quanh sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của mỗi chúng ta. Việc bạn bao quanh mình bởi những người thế nào có thể tạo nên khác biệt lớn.

“Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất”.

Nếu bạn bao quanh mình bởi những người ủng hộ, khuyến khích và thúc đẩy bạn về phía trước, cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Nếu bạn bao quanh mình bởi những người có suy nghĩ tiêu cực, sự tiêu cực đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến bạn và cuộc sống của bạn.

Khi nhận thấy đa phần bạn bè quanh mình đều than phiền, chán nản, mang năng lượng tiêu cực, hãy cân nhắc đến việc khám phá các vòng kết nối xã hội mới.

7. Bạn gắn bó với công việc mình chán ghét

Chúng ta dành hơn 40 giờ mỗi tuần để đầu tư cho sự nghiệp của mình (và con số thực tế có thể lớn hơn rất nhiều). Đó là một phần lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Nếu khoảng thời gian này được dành để đầu tư vào công việc mà chúng ta chán ghét, chúng ta sẽ rất khó có thể cảm thấy hạnh phúc.

Nếu bạn thấy hình ảnh của mình trong đó, dành hơn 40 giờ mỗi tuần cho công việc khiến mình chán ghét, chờ đợi từng giây từng phút đến giờ đi về, có thể đã đến lúc bạn nên cân nhắc các lựa chọn khác. Tìm hiểu những lựa chọn nghề nghiệp mới, thử sức với nghề tay trái hoặc nhận sự tư vấn từ những người có chuyên môn, bạn có thể sẽ tìm thấy hướng đi mới phù hợp hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn