Cơn sốt "Niềng răng từ A đến Z giá rẻ dưới 10 triệu đồng", bác sĩ cảnh báo

00:03 | 15/03/2023
Nhận thấy nhu cầu niềng răng ngày một tăng cao, nhiều phòng khám nha khoa đã đưa ra những chương trình ưu đãi niềng răng hấp dẫn chỉ dưới 10 triệu đồng từ A đến Z. Tuy nhiên theo chuyên gia Răng Hàm Mặt, niềng răng giá rẻ sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nghiêm trọng.

Rầm rộ quảng cáo "Niềng răng từ A đến Z giá rẻ dưới 10 triệu đồng"

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ lành mạnh và phổ biến. Nhằm điều chỉnh sự không đối xứng, dị hình hoặc sự chen lấn của các răng trong hàm. Quá trình niềng răng thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào mức độ điều chỉnh cần thiết cho mỗi bệnh nhân. 

Giải mã cơn sốt "Niềng răng từ A đến Z giá rẻ dưới 10 triệu đồng", bác sĩ cảnh báo đừng tự biến mình thành "chuột bạch" - Ảnh 1.

Đáp ứng nhu cầu của thị trường, ngày càng có nhiều phương pháp niềng răng xuất hiện, với vô vàn mức giá khác nhau. Để thu hút khách hàng, nhiều nơi đã đưa ra các gói ưu đãi niềng răng giá rẻ chỉ dưới 10 triệu đồng, thậm chí có nơi còn đưa ra quảng cáo "Niềng răng mắc cài tự động từ 1 triệu đồng".

Những quảng cáo hấp dẫn như vậy nhanh chóng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhiều chị em còn chia sẻ cho người thân, bạn bè vì đây là một mức giá niềng răng quá tốt.

Những lời quảng cáo niềng răng trọn gói chỉ với 10 triệu đồng, thậm chí có nơi khẳng định giá chỉ từ 1 triệu đồng.

Đương nhiên, việc lựa chọn niềng răng giá rẻ hay đắt còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Tuy nhiên nếu cứ bất chấp ham rẻ, lựa chọn những cơ sở chỉnh nha không uy tín thì rủi ro cho sức khỏe răng miệng là rất lớn.

Đừng biến mình thành chuột bạch!

BS Phan Thị Bích Hạnh (làm việc tại khoa Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội) cảnh báo: "Cần sức tỉnh táo và cân nhắc đối với các gói niềng răng giá rẻ". Bác sĩ cho hay, trước khi quyết định thực hiện niềng răng mọi người cần tìm hiểu xem có đúng những cơ sở chỉnh nha này cam kết giá rẻ như vậy không, bởi hiện nay có không ít nơi đăng tin quảng cáo giá một đằng, nhưng đến lúc làm lại tính tiền một nẻo. 

"Có thể chi phí 5-10 triệu chỉ là chi phí mắc cài thôi, ngoài ra họ có thể thu thêm các chi phí khác như là chi phí nhổ răng, hàm duy trì... như vậy thì khi cộng lại thì cũng tương đương với các dịch vụ chỉnh nha bình thường", bác sĩ Hạnh nói.

Giải mã cơn sốt "Niềng răng từ A đến Z giá rẻ dưới 10 triệu đồng", bác sĩ cảnh báo đừng tự biến mình thành "chuột bạch" - Ảnh 3.

BS Phan Thị Bích Hạnh.

Ngược lại, nếu các cơ sở chỉnh nha này cam kết giá rẻ trọn gói thì mọi người cũng nên quan tâm đến vấn đề chất lượng: Thứ nhất là kinh nghiệm của bác sĩ, thứ hai là nguyên vật liệu. 

"Với những dịch vụ niềng răng giá rẻ, khó mà đảm bảo rằng bác sĩ thực hiện có giàu kinh nghiệm không... Có thể chúng ta sẽ tự biến mình thành phép thử cho những bác sĩ chưa có tay nghề, chưa có kinh nghiệm. Như vậy thì bác sĩ khó có thể đưa ra quyết định điều trị hợp lý cho người bệnh. Điều đó có thể gây ra các biến chứng của niềng răng ví dụ tiêu chân răng, răng chết tủy...

Ngoài ra, thị trường nguyên vật liệu nha khoa cũng rất đa dạng, niềng răng giá rẻ thì nguy cơ gặp phải nguyên vật liệu kém chất lượng là rất cao. Từ đó khiến cho hiệu quả điều trị bị giảm đi, đồng thời thời gian điều trị bị kéo dài, khiến bạn mất tiền bạc và công sức", BS Phan Thị Bích Hạnh phân tích.

Các chuyên gia chỉnh nha cũng cảnh báo, việc sử dụng loại mắc cài chất lượng kém thường dễ bị biến dạng, bong, rơi và làm giảm hiệu quả nắn chỉnh răng, gây ra dị ứng viêm loét miệng, khiến thời gian niềng kéo dài mà xương hàm và răng vẫn không thể ổn định. 

Giải mã cơn sốt "Niềng răng từ A đến Z giá rẻ dưới 10 triệu đồng", bác sĩ cảnh báo đừng tự biến mình thành "chuột bạch" - Ảnh 4.

Với dịch vụ niềng răng kém chất lượng, một số ca biến chứng nặng do ép răng di chuyển tốc độ quá nhanh, kỹ thuật không chuẩn dẫn đến không thể khắc phục được hậu quả xảy ra.

Rõ ràng, không phải lúc nào giá rẻ cũng có nghĩa là chất lượng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn chọn niềng răng giá rẻ thì điều quan trọng là lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao để có thể "chọn mặt gửi vàng". Bạn cũng nên cân nhắc về chất lượng và tác động đến sức khỏe của niềng răng, cũng như thời gian và chi phí phát sinh trong quá trình điều trị. Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm các cơ sở chỉnh nha chất lượng tốt với giá cả hợp lý, sau đó nghe bác sĩ khám và tư vấn để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn