Con trưởng thành hơn khi được tham gia xử lý công việc của gia đình

08:34 | 19/12/2021
Đây là suy nghĩ của vợ chồng chị Nguyễn Thị Diệp (ở Bình Dương) khi quyết định cho các con tham gia công việc cùng bố mẹ từ rất sớm.

"Vợ chồng tôi có 3 con. Nay con lớn đã vào đại học năm nhất, con thứ hai đang học lớp 10 và cậu út lớp 8. Tôi cho rằng, nếu các con tham gia nhiều việc của gia đình sớm sẽ thuận lợi cho các con trong tương lai. Các con có được trải nghiệm thực tế từ gia đình mình, được bố mẹ định hướng, sau này ra ngoài đời các con có kinh nghiệm để xử lý tình huống tốt hơn".

Chị Diệp kể, con trai lớn của chị đã tham gia vào việc gia đình cùng bố mẹ từ năm học lớp 10. "Vợ chồng tôi thầu quản lý khu chợ ở thị trấn. Trước đây, lúc các con còn nhỏ, vợ chồng tôi làm hết. Từ khi các con bắt đầu học cuối cấp 2, vợ chồng tôi quyết định cho các con tham gia. Mỗi tháng, cả nhà tôi dành 1 buổi tối ngày cuối tuần thứ 3 của tháng đó để chia sẻ công việc của từng thành viên trong nhà. Việc của bố mẹ thì tóm tắt lại để các con nắm được bố mẹ đang làm gì, có khó khăn hay không? Tuy không nói hết nhưng cơ bản chúng tôi cũng thông tin được đến các con những việc cần thiết. Sau đó, lần lượt các con chia sẻ công việc, học hành, khó khăn, thuận lợi trong tháng đó để cả nhà góp ý, sẻ chia. Cuối cùng, bố mẹ chốt lại mọi việc, định hướng cho các con tháo gỡ những băn khoăn, vướng mắc đang tồn tại".

Hiện nay, con lớn của chị Diệp đã có hơn 3 năm làm công việc giám sát khu chợ. Ngoài giờ đi học, con ghé qua chợ kiểm tra mọi việc, từ thu tiền thuê trọ của hộ gia đình sống ở các ki-ốt hàng tháng, hay kiểm tra các ki-ốt có bị hư hỏng điện nước, mái tôn không. Con còn nắm bắt được người kinh doanh trong chợ đang gặp khó khăn mùa dịch, cần giảm giá thuê ki-ốt, cần hỗ trợ những dụng cụ phòng dịch ra sao. "Thời gian đầu, con khá lúng túng. Nhưng sau vài lần bố mẹ góp ý về cách làm việc thì con không cần đến khu chợ thường xuyên, cũng không cần theo giờ nào cố định. Sau này, 1 tuần con chỉ ghé qua chợ 1 - 2 lần. Chúng tôi thấy yên tâm hơn về con khi dịp Tết, con đã xin ý kiến bố mẹ hỗ trợ tiền Tết cho các hộ kinh doanh ở chợ về quê ăn Tết. Mùa dịch Covid-19, con biết hỏi bố mẹ việc làm tình nguyện viên tuyên truyền về phòng dịch cho người dân đến chợ. Thậm chí, con còn đề nghị bố mẹ hỗ trợ mỗi hộ kinh doanh gặp khó khăn trong thời gian này... Chúng tôi nghe ý kiến của con thì thấy rất mừng, vì cuối cùng con cũng trưởng thành dần từ chính công việc của gia đình, biết chia sẻ với các hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn".

Còn con thứ hai của vợ chồng chị có tính hướng nội. Ngoài việc đi học, con lo việc nhà, bếp núc, đi chợ giúp bố mẹ từ khi học lớp 7. Con biết tự chi tiêu, tự chọn đồ ăn cho gia đình. Mọi việc con cũng chia sẻ với cả nhà vào ngày họp gia đình.

Con trưởng thành hơn khi được tham gia xử lý công việc của gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minhh họa

Cậu út đang học lớp 8 được bố mẹ giao phụ trách nhà vườn 1.000m2, cách nhà 50km. Mỗi tháng, gia đình sẽ đưa các con về đó chơi ít nhất 1 ngày. Vào ngày đó, con biết tự kiểm tra cây cối trong vườn, thậm chí tự quyết việc có nên thay cây này, trồng cây kia, hay mua thêm cây gì để trồng. Hoa trái thu hoạch được ở vườn cũng cho con tự quyết định, nếu ít thì mang về ăn, làm quà cho họ hàng, bạn bè; nếu nhiều, con có thể đem bán, con giữ 1 phần, còn lại chia cho người làm vườn.

"Các con còn ít kinh nghiệm, trải đời chưa nhiều, đương nhiên nhiều việc xử lý chưa ổn thoả. Nhưng vợ chồng tôi khi đã giao việc cho con thì đều tin tưởng. Các con cũng có thể góp ý cho nhau, hỗ trợ nhau để công việc tốt hơn. Khi các con có việc gì khó, xử lý chưa tốt, vợ chồng tôi chỉ định hướng, góp ý, chứ không làm thay các con, thậm chí gợi ý cách làm để các con tự quyết định xoay xở thế nào cho tốt nhất. Mỗi lần như thế là 1 lần các con có thêm trải nghiệm với công việc của chính mình", chị Diệp tâm sự.

Các con đều ý thức mình đang gánh vác giúp bố mẹ 1 phần việc trong gia đình, nên các con đều muốn mỗi ngày lại tỏ ra mình là người lớn hơn, hiểu biết hơn. Vợ chồng chị Diệp cho rằng, các con tự lập trong suy nghĩ, hành động và sống bản lĩnh hơn khi được bố mẹ trao cho cơ hội được tham gia những công việc của gia đình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn