Công an cảnh báo tin giả liên quan tới việc tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng

23:12 | 25/03/2022
Công an TPHCM cho biết thông tin bị can Nguyễn Phương Hằng chỉ bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng, đã được tại ngoại ... là các tin giả. Người tung tin giả, xuyên tạc sẽ bị xử lý nghiêm.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TPHCM tối ngày 25/3 đã cảnh báo tin giả "liên quan tới việc Công an TPHCM bắt, tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng".
Công an cảnh báo tin giả liên quan tới việc tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Trang đăng tin giả. Ảnh: CA TPHCM

"Trong ngày 25/3/2022, trên các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam xuất hiện nhiều tin giả, tin sai sự thật liên quan vụ án của bị can Nguyễn Phương Hằng. Đề nghị người dân không tin, không tán phát chia sẻ những thông tin sai sự thật có liên quan. Những thông tin liên quan vụ án sẽ được Công an TPHCM cập nhật, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống", nguồn tin cho biết.

Từ đêm qua, trên mạng xã hội xuất hiện các tin đồn cho rằng bị can Nguyễn Phương Hằng chỉ bị phạt hành chính 1.5 triệu đồng; bị can đã được chồng là ông Huỳnh Uy Dũng đón về nhà ... Cơ quan chức năng đã khẳng định đây là các tin đồn thất thiệt, sai sự thật.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TPHCM cho biết, người tung tin giả, xuyên tạc bị xử lý về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông” theo quy định tại Điều 288, bộ luật Hình sự 2015 - sửa đổi bổ sung năm 2017 (khung hình phạt sẽ là phạt tiền từ 30 triệu đồng; hoặc phạt tù đến 7 năm); hoặc tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"…

Công an cảnh báo tin giả liên quan tới việc tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.

Tung tin giả sẽ bị xử lý theo pháp luật. Ảnh: Công an TPHCM

Ngày 24/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 190-01/QĐ về việc khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.
Đồng thời, cơ quan này ra Quyết định số 300-50/QĐ về việc khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam số 300-04/LB và Lệnh khám xét số 300-07/LKX đối với Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, thường trú 17-19 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, Q.1) về hành vi như trên. Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.
Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM thụ lý điều tra vụ “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TPHCM do Nguyễn Phương Hằng thực hiện. 

Theo Công an TPHCM, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác.
Hiện Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Như báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, youtuber Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới nay liên tục đăng đàn livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và các nghệ sĩ đã ăn chặn tiền từ thiện. Riêng ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố đã lừa đảo bà để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Nguyễn Phương Hằng cũng thường xuyên có các buổi livestream với các ngôn từ mang tính xúc phạm, mạ lị một số nhà báo, luật sư, người nổi tiếng ...

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra và kết luận các nghệ sĩ bị tố này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TPHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu tội phạm.

Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ông Võ Hoàng Yên, nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni... đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn