Covid-19 gây tổn thương thận ngay cả với người mắc không triệu chứng

15:13 | 02/09/2021
Theo nghiên cứu mới đây tại Mỹ, những người khỏi Covid-19 có thể phải đối mặt với chuyện bị tổn thương thận mà không có triệu chứng.

Theo nghiên cứu, tổn thương cơ quan lọc máu có thể xảy ra ở cả những người tự phục hồi tại nhà sau khi nhiễm virus corona và mức độ tổn thương sẽ tỷ lệ thuận với mức độ nhiễm Covid-19. Ngay cả những bệnh nhân không nhập viện, không có vấn đề về thận cũng có nguy cơ phát triển bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn gấp hai lần so với những người chưa từng mắc Covid-19, theo Blooomberg.

Báo cáo này đã được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ hôm 1/9, nêu rõ một hệ quả nghiêm trọng khác của đại dịch khiến hơn 200 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng. Dữ liệu cho thấy có thêm 7,8 người cần lọc máu hoặc ghép thận trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.

Ông Ziyad Al-Aly, Giám đốc Trung tâm dịch tễ học lâm sàng thuộc Hệ thống chăm sóc sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis, bang Missouri (Mỹ), cho biết: "Phát hiện này thực sự rất quan trọng và nó sẽ định hình cuộc sống của chúng ta theo đúng nghĩa đen trong suốt thập kỷ tới hoặc hơn".

Ông Al-Aly, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cùng với các đồng nghiệp của ông vào tháng 4/2021, đã khai thác dữ liệu được thu thập trong quá trình chăm sóc định kỳ từ Cơ quan Y tế Cựu chiến binh để ghi lại hàng loạt các tác động suy nhược gây ra bệnh dịch cho những người sống sót sau khi được chẩn đoán, từ cục máu đông, đột quỵ, tiểu đường. và khó thở dẫn đến tổn thương tim, gan và thận, trầm cảm, lo lắng và mất trí nhớ.

Nghiên cứu của ông Al-Aly đã so sánh rủi ro của các tình trạng liên quan đến thận ở 89.216 cựu chiến binh khỏi Covid-19 với hơn 1,7 triệu người không nhiễm bệnh. Ông Al-Aly, cũng là một bác sĩ thận, cho biết: "Vấn đề lớn ở đây là bệnh thận khó phát hiện được các triệu chứng, không có cơn đau hoặc các biểu hiện nào khác".

Những người khỏi Covid-19 có thể bị tổn thương thận mà không có triệu chứng - Ảnh 1.

Những người khỏi Covid-19 có thể bị tổn thương thận mà không có triệu chứng: Ảnh: Blooomberg

Ông Al-Aly và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân Covid-19 không nhập viện có nguy cơ bị tổn thương thận cấp tính tăng 23% trong vòng 6 tháng - một tình trạng cản trở việc loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi máu.

Các bác sĩ chăm sóc những người khỏi Covid-19 cũng phải cảnh giác với một loạt bệnh thận ở những bệnh nhân này, theo ông Al-Aly. "Nếu điều này thực sự xảy ra ở quy mô rộng hơn - và chúng tôi nghĩ là như vậy - chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy tất cả những người này phải nhập viện, cần lọc máu, cần cấy ghép gây ra rất nhiều gánh nặng cho bệnh nhân. và thực sự là rất tốn kém cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, ông Al-Aly nói.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn