Cụ bà 81 tuổi bị u nang buồng trứng nhưng vẫn âm thầm chịu đựng

11:04 | 01/05/2019
Bà Kế đã đau bụng từ rất lâu nhưng chỉ âm thầm chịu đựng, không dám nói với người thân vì sợ, lo lắng. Gần đây, tình trạng đau ngày càng tăng nên bệnh nhân mới đến bệnh viện và được xác định bị u nang buồng trứng.

Ngày 1/5, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt u nang buồng trứng cho cụ Bùi Thị Kế (81 tuổi, xã Đổng Trục, huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng hạ vị, đại tiểu tiện khó khăn kèm theo triệu chứng khó thở. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên khoa Phụ A5.

Bệnh nhân cho biết, đã đau bụng từ rất lâu nhưng chỉ âm thầm chịu đựng, không dám kể với người thân vì sợ, lo lắng. Gần đây, tình trạng đau ngày càng tăng nên bệnh nhân mới nói với người thân và đưa đến BV.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư buồng trứng, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp u buồng trứng thực thể cần phải phẫu thuật sớm, tránh biến chứng xoắn u, vỡ u và loại bỏ nguy cơ ung thư.

 

Bệnh nhân đang được theo dõi tại BV

 

Theo các bác sĩ, bệnh nhân tuổi cao, những biến đổi về giải phẫu của cột sống và răng hàm mặt nên phương pháp giảm đau nào trong mổ cũng khó khăn. Ngoài ra, tuổi cao gia tăng những bệnh lý nội khoa kèm theo gây nguy cơ cao hơn trong lúc gây mê - hồi sức cho cuộc phẫu thuật. Vì vậy, các bác sĩ khoa Phụ A5 và Khoa Gây mê hồi sức đã hội chẩn, cùng phối hợp để đưa ra những phương án mổ, giảm đau an toàn cho người bệnh.

Sau gần 2 tiếng thực hiện, kíp mổ đã lấy ra khối u an toàn. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh phụ khoa. Bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh. U nang buồng trứng có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi sinh đẻ. Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh thường ít bị hơn.

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh bị u buồng trứng có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư cao hơn so với phụ nữ độ tuổi sinh sản. Khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ. Kích thước khối u to, nhỏ tùy trường hợp, nói chung dưới 10cm. Đa số trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một cách tình cờ khi siêu âm bụng kiểm tra hay khi khám phụ khoa định kỳ. 

Tuy là một khối u lành tính những nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể ảnh hưởng đến khả năng có con. Thậm chí khi u nang có kích thước lớn sẽ bị vỡ, đe dọa đến tính mạng của chị em.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn