Cử nhân thất nghiệp đã giảm đáng kể

Xem trên mobile
Khoảng 215.000 người trình độ “đại học trở lên” thất nghiệp trong quý 4/2017. Do tác động của nhiều yếu tố, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này có giảm đáng kể. Đặc biệt, sang năm 2018 thị trường lao động được kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.
lao-dong-nu.jpg
Lao động có trình độ “trung cấp” có sự giảm mạnh nhất số người bị thất nghiệp

 

Tại buổi công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý 4/2017, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội (KHLĐXH), cho biết: 3 tháng cuối năm 2017, số người thất nghiệp giảm cả về số lượng và tỷ lệ; thất nghiệp ở nhóm thanh niên và nhóm lao động trình độ “đại học trở lên” giảm đáng kể.

Tính chung cả nước có 1,071 triệu lao động trong độ tuổi thất nghiệp, giảm 3,6 nghìn người so với quý trước đó. Theo ông Vinh, phân chia theo trình độ thì kết quả điều tra cho thấy: Cả nước có 215,3 nghìn người có trình độ “đại học trở lên” bị thất nghiệp trong quý 4/2017, giảm 21,7 nghìn người so với quý 3/2017; tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 4,12% (quý trước là 4,51%).so-nguoi-that-nghiep-chia-theo-trinh-do.jpg

Biểu đồ so sánh số lượng lao động thất nghiệp phân theo trình độ

 

Số người thất nghiệp lớn nhất thuộc nhóm có trình độ “cao đẳng”. Nhóm này có 78,8 nghìn người thất nghiệp, giảm 6 nghìn người so với quý trước đó. Ngược lại, nhóm lao động có trình độ “trung cấp” cho thấy có sự giảm mạnh nhất số người bị thất nghiệp. Cụ thể, có 64,6 ngàn người trình độ “trung cấp” thất nghiệp là nhóm chứng kiến sự giảm mạnh nhất với số lượng là 30,9 nghìn người và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 2,49% (quý trước là 3,77%).

Có được tín hiệu mừng về mức giảm số lượng và tỷ lệ thất nghiệp phân theo trình độ trong quý 4, ông Đào Quang Vinh lý giải: kinh tế tiếp tục khởi sắc với mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua (7,7%), chủ yếu do đóng góp từ sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo; số doanh nghiệp mới và tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tăng đã góp phần gia tăng số người có việc làm và giảm thất nghiệp.

that-nghiep-chia-theo-gioi-tinh-khu-vuc.jpg
Số lượng lao động thất nghiệp phân chia theo giới tính và khu vực

 

Đặc biệt, sang năm 2018 thị trường lao động được kỳ vọng sẽ có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. Theo dự báo, quý 1/2018, tổng số việc làm đạt khoảng 54,20 triệu, tăng 150 nghìn người so với quý 4/2017. Một số ngành được dự báo có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước và sẽ tác động đến nhu cầu sử dụng lao động trong những ngày này như: Sản xuất linh kiện điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; khai thác quặng kim loại; sản xuất kim loại; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; thoát nước và xử lý nước thải. Một số ngành dự báo sẽ giảm lao động như: khai khoáng; sản xuất sản phẩm thuốc lá; sản xuất phân phối điện; nông lâm thủy sản.

bieu-do-thieu-viec-lam.jpg
Biểu đồ số lượng lao động thiếu việc làm

 

PV

Bạn đang đọc bài viết Cử nhân thất nghiệp đã giảm đáng kể của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!