Cùng “Nhâm nhi Tết” ngày gia đình sum vầy

07:14 | 24/01/2020
Trong niềm hạnh phúc nồng đượm ngày Tết, thưởng thức những trang sách bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện ấm áp, có lẽ cũng là cách thanh nhã để gắn kết, để gợi nhắc về biết bao điều đẹp đẽ của những ngày Tết xưa.

Khi những cơn mưa bụi ướt đẫm vai áo người đi đường, ngoài phố đào mai bắt đầu bung nở, nhà nhà nhộn nhịp sắm sửa, ấy là lúc xuân về qua từng góc phố, đợi chờ những ngày Tết sum vầy.

Những ngày Tết sum vầy ấy, mỗi người đều lựa chọn những cách tận hưởng riêng mình, để lưu giữ từng khoảnh khắc hạnh phúc. Trong niềm hạnh phúc nồng đượm ngày Tết, thưởng thức những trang sách bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện ấm áp, có lẽ cũng là cách thanh nhã, hoài cổ, để gắn kết mỗi thành viên trong gia đình, đồng thời gợi nhắc về biết bao điều đẹp đẽ của những ngày Tết xưa.

Giai phẩm Nhâm nhi Tết – một tuyển tập truyện, thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết, sẽ là gợi thú vị, trong từng khoảnh khắc bên nhau. Cuốn sách có sự tham gia của nhiều tác giả nổi tiếng như Lý Lan, Thái Kim Lan, Nguyễn Thị Kim Hòa, Nguyễn Trương Quý, Lưu Minh Sơn…

Cùng “Nhâm nhi Tết” ngày gia đình sum vầy - Ảnh 1.

Cuốn sách "Nhâm nhi Tết"

Nhâm nhi Tết như một bữa tiệc xuân đầy tinh tế, với những góc nhỏ duyên dáng, lưu giữ những điều bé nhỏ, giản dị trong đời sống, nhưng đều xoay quay tình yêu thương, gắn kết của mỗi con người trong gia đình. Ấy là khoảnh khắc thấu hiểu của những đứa con đã trưởng thành khi nhìn thấy người mẹ lớn tuổi cặm cụi học viết chữ (Bảng hiệu mùa xuân); là niềm vui xốn xang của cha con nhà cậu bé Tài khi cùng nhau làm những cái đầu Lân và mặt ông Địa ngày Tết (Múa Lân); là nỗi mong chờ người mẹ đi làm xa trở về trong ngày Tết của cô bé Na (Khi nắng xuân thức giấc); hay mùa xuân về trong niềm vui của những đứa trẻ nhỏ cùng chia sẻ niềm vui hồn nhiên với những người bà đã già, khiến Tết thêm ấm áp (Mùa xuân của bà)… Mỗi câu chuyện đều là những cung bậc đẹp của giấc mơ mùa xuân, giấc mơ ngập tràn tình yêu thương.

Nhâm nhi Tết còn cất giữ nhiều những giai điệu xuân ngọt ngào, để mỗi người trong gia đình có thể ngồi bên nhau, lật giở từng trang nhạc, để cùng nhau cất lên lời ca rộng ràng sắc xuân.

Trong góc Nghe Tết của cuốn sách Nhâm nhi Tết, mỗi độc giả có cũng có cơ hội được hiểu sâu hơn về những câu chuyện xoay quanh mỗi ca khúc gắn liền với Tết. Mỗi người Việt chúng ta, hẳn đều thân quen với giai điệu "Tết Tết Tết Tết đến rồi", ấy là giai điệu vui tươi rộn ràng, báo Tết đang đến, xuân đang về. Những giai điệu đầy sắc màu ấy, nằm trong nhạc phẩm nổi tiếng Ngày Tết quê em của cố nhạc sĩ Từ Huy.

Trang viết Rộn ràng tiếng Xuân của tác giả Thư Hoàng, sẽ đưa độc giả qua miền xuân tươi đẹp. Cùng nhau bên tách trà nóng, nhâm nhi chút mứt ngọt, lắng nghe giai điệu tươi vui và nhấn nhá những trang sách viết về người đã tạo nên giai điệu ấy, đó cũng là giây phút chậm rãi tận hưởng sum vầy ý nghĩa biết bao.

Quanh năm bận rộn, mướt mải chạy theo nhịp điệu của dòng đời, chỉ có những ngày Tết, mỗi người trong gia đình chúng ta, từ mọi nơi mới về ngồi chung dưới mái nhà. Những khoảnh khắc "chung nhau" ấy, chia sẻ, nhìn lại năm cũ đã qua ấy, thật đáng trân quý biết bao. Cảm giác trân quý mỗi khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng ấm áp ấy được gợi nhắc, dung dưỡng tròn đầy trên mỗi trang viết của Nhâm nhi Tết. Từ ấy, phiêu lãng qua mỗi góc nhỏ của Nhâm nhi Tết, người đọc đều cảm thấy sự thân thuộc, yên bình. Đất trời ngoài kia, rộn ràng ngoài kia, đẹp đẽ ngoài kia, có chăng được dựng nên bởi đôi mắt tràn đầy yêu thương của lòng người. Bởi thế có người nhạc sĩ đã viết: "Trời sắp tết hay lòng mình đang Tết", cũng là neo vào cái ý dung dưỡng tâm hồn giàu yêu thương ấy.

Cùng “Nhâm nhi Tết” ngày gia đình sum vầy - Ảnh 2.

Cuốn "Nhâm nhi Tết" được minh họa sống động

Nhâm nhi Tết là món quà gửi gắm đến mỗi gia đình, là duyên cớ đầy ý vị để mỗi người trong gia đình sum vầy bên nhau, nhẩn nha tận hưởng từng khoảnh khắc của Tết, từng khoảnh khắc thấy lòng mình "sáng bừng lên những bình minh" (Mùa xuân về từ đâu).

Gia đình sum vầy, tiếng cười rộn rã hẳn là nơi mùa xuân bắt đầu, là nơi Tết hạnh phúc, giống như chia sẻ trong bài viết Ba ngày Tết và mâm cỗ Tết của tác giả Hoàng Tuấn Công: "Hàng ngàn năm qua, dù thanh bình yêu vui hay chiến tranh khốn khổ, mỗi năm một lần, ba ngày Tết và mâm cỗ Tết sum họp gia đình vẫn đến rạo rực, tươi mới như mùa Xuân đất trời, thắp sáng niềm hy vọng vào ngày mai trong lòng muôn người, muôn nhà… bất kể giàu sang hay nghèo khó…".

Ấy có lẽ cũng chính là điều đẹp đẽ hăm hở nhất của mùa xuân, của những ngày Tết, những ngày bên nhau đầy yêu thương, và gieo mầm bao nhiêu xanh tươi. Những ngày sau tới, là những ngày biết trân trọng, nâng niu và yêu thương đời sống này, mang trong tim mãi mãi mùa xuân.

Cuốn sách Nhâm nhi Tết bên cạnh phần nội dung sâu sắc giàu tình cảm, còn có phần minh họa sinh động, rực rỡ, khắc đậm màu sắc hoan ca của mùa xuân và ngày Tết. Chị Phan Hồ Điệp (mẹ Đỗ Nhật Nam) cũng đã chia sẻ về cuốn Nhâm nhi Tết: "Đây thực sự là một cuốn sách ĐẸP cả về hình thức lẫn nội dung. Màu sắc của sách là màu của hoa đào, của lá dong, của pháo hồng nên chỉ cần đặt cuốn sách trên giá sách, bạn như đã đánh dấu mùa xuân năm nay cho con bằng một điều đặc biệt".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn