Đa dạng đồ lễ cách tân 2022 cúng “ông Công, ông Táo”

14:00 | 24/01/2022
Thị trường các món đồ lễ cúng “ông Công, ông Táo” năm nay sôi động với nhiều sản phẩm mới, cách tân phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại.

Trước ngày lễ cúng "ông Công, ông Táo", thị trường hàng hóa dịch vụ năm nay giới thiệu nhiều mẫu mã mới lạ, được sáng tạo trên hồn cốt của những sản phẩm truyền thống nhưng cách tân để phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại và bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Tại các chợ truyền thống, các mặt hàng phục vụ lễ cúng "ông Công, ông Táo" được bày bán khá đa dạng. Tại thời điểm này, khi còn vài ngày nữa là đến 23 tháng Chạp, được bày bán nhiều trên thị trường là các món đồ vàng mã truyền thống như: Bộ Táo quân, thần linh, cá chép giấy, tiền, vàng, hương, nến...

Người tiêu dùng mua sắm đồ vàng mã cúng "ông Công, ông Táo" trên phố Hàng Mã, Hà Nội

Người tiêu dùng mua sắm đồ vàng mã cúng "ông Công, ông Táo" trên phố Hàng Mã, Hà Nội

Khảo sát tại một số chợ như Ngọc Hà, Thành Công, Nghĩa Tân, trên phố Hàng Mã (Hà Nội), giá bán các sản phẩm hàng mã không có nhiều biến động. Cụ thể: giá bộ vàng mã cúng "ông Công, ông Táo" dao động từ 35.000 - 200.000 đồng/bộ tùy chất liệu và kích cỡ; quần áo từ 10.000 - 25.000 đồng/bộ; ngựa từ 20.000 - 80.000 đồng/con tùy loại; tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá khoảng 25.000 đồng... Tại nhiều khu chợ cũng đã bắt đầu bày bán cá chép vàng, cá chép đỏ để các gia đình làm lễ sớm lựa chọn. Cá được bán theo bộ 3 con, có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/bộ nhỏ và 50.000 - 70.000 đồng/bộ to.

Đặc biệt, để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng bận rộn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, các combo cúng "ông Công, ông Táo" được nhiều nhà cung cấp giới thiệu trong dịp này. "Từ các siêu thị, cửa hàng, đến những bếp cá nhân đều đưa ra nhiều món đồ lễ, có thể mua lẻ hoặc mâm lễ trọn gói. Người mua có nhu cầu chỉ cần lựa chọn combo phù hợp, hẹn giờ giao hàng, rất thuận tiện", chị Nguyễn Cẩm Ly (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết.

Tùy từng gia đình, có thể lựa chọn đồ lễ phù hợp nhu cầu và chi phí, dao động từ 50.000 đồng đến cả vài triệu đồng. Đặc biệt, trên thị trường năm nay xuất hiện nhiều sản phẩm đồ lễ được đổi mới về hình thức, mẫu mã bắt mắt và độc đáo hơn. Tiêu biểu có thể kể đến các sản phẩm bánh, xôi được tạo hình cá chép để đưa vào mâm đồ lễ thay thế cá chép sống.

Bộ sản phẩm cá chép được làm từ xôi, bánh đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại

Bộ sản phẩm cá chép được làm từ xôi, bánh đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại

"Lễ "ông Công, ông Táo" năm nay, tôi làm và bán các món xôi gấc tạo hình cá chép đỏ, bánh trôi nhân đậu xanh tạo hình cá Koi... Những món thực phẩm được tạo hình cá chép được người tiêu dùng ưa chuộng vì vừa có thể thay cá chép sống tiễn "ông Công, ông Táo", vừa thụ lộc được sau lễ cúng. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý trong mùa dịch Covid-19, hạn chế đi lại để thả cá chép sống, đảm bảo an toàn phòng dịch và bảo vệ môi trường", chị Trịnh Thị Thư (bếp mẹ Nấm) chia sẻ.

Những sản phẩm cá tạo hình có giá trung bình 50.000 đồng/phần tạo hình từ xôi gấc, 50.000 - 100.000 đồng/bộ 3 cá được tạo hình từ bánh trôi. Bên cạnh những sản phẩm đơn lẻ, các nhà cung cấp còn có các combo, mâm lễ trọn gói để khách hàng lựa chọn. 

Chị Bùi Băng Giang (điều hành Comida Ngon) cho biết: Mình giới thiệu hơn 10 mâm lễ trọn gói phục vụ lễ cúng "ông Công, ông Táo" của các gia đình. Mâm lễ cơ bản gồm 3 cá sắc màu (làm bằng bột nếp lên màu từ gấc hoa dành dành và lá nếp), 1 sen quan âm trắng gấp cánh nghệ thuật, hoa bưởi, sắp trong mẹt tre, có giá 355.000 đồng, mâm lễ 3 cá chép bằng xôi gấc, trang trí 1 sen quan âm trắng gấp cánh nghệ thuật, điểm hoa bưởi, có giá 495.000 đồng. Với những nhu cầu cao cấp hơn, khách hàng có thể lựa chọn các mâm lễ có thêm vàng mã, trái cây, trầu cau, gà luộc, heo sữa quay, hoa thơm... có giá từ 1.250.000 đồng đến hơn 5 triệu đồng.

Trong ngày lễ "ông Công, ông Táo" có nhiều vật phẩm để lựa chọn. Vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm, nên mua tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo về nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các kênh mua sắm trực tuyến được lựa chọn để đảm bảo an toàn phòng dịch, bạn càng cần lưu ý hơn về nguồn gốc và hạn sử dụng của hàng hóa, sản phẩm. Khi đặt hàng, nên đặt sản phẩm trước từ 1 đến 2 ngày để người bán có thời gian chuẩn bị, chế biến giao hàng đúng hẹn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn