Đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi ở khu vực có bể cá

13:24 | 03/03/2023
Gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm của trẻ vì ngã vào bể cá cảnh. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ.

Các chuyên gia cảnh báo, các bể cá Koi đối với người lớn tuy nông nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các bé như đuối nước, va đập mạnh, nhất là khi trẻ nhỏ tò mò, hay lui tới những khu vực này. Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra, phụ huynh phải giám sát trẻ nhỏ khi chơi ở những khu vực có ao, bể cá cảnh. Tuyệt đối không cho trẻ chơi ở gần bể cá cảnh, ao hồ nếu không có sự giám sát của người lớn. Phải có cảnh báo nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi chơi ở khu vực có nước.

Đối với các quán cà phê, hay khu vực hồ nước dù là nhỏ cũng cần phải có lan can, đảm bảo an toàn cho trẻ. Chiều cao của lan can từ khoảng 1m đến 1,5m. Phải đặt biển báo nguy hiểm và cảnh báo phù hợp để nhắc nhở trẻ em và phụ huynh có sự đề phòng. Phụ huynh cũng nên hướng dẫn cho trẻ hiểu và tuân thủ về những biển báo nguy hiểm (nước sâu) hoặc nội quy ở nơi có nước (hồ bơi, ao, hồ,…). Khi sức khỏe của trẻ không tốt (sốt, chóng mặt, mệt mỏi,…) thì không nên cho trẻ chơi (bơi) với nước.

Cần có sự giám sát ở khu vực hồ nước (trực tiếp hoặc camera). Đối với camera có thể thiết lập chế độ phát hiện vật chuyển động ở khu vực mặt hồ, như vậy khi có sự cố, camera sẽ cảnh báo. Từ đó, sự cố sẽ được phát hiện ngay, việc cứu hộ người bị nạn sẽ được tiến hành kịp thời.

Trẻ em cũng cần được tập bơi sớm. Tùy tình trạng sức khỏe của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về sức khoẻ của con trước khi cho con đi học bơi.

Cha mẹ cũng nên học các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu, đề phòng khi con trẻ gặp những trường hợp không may. Bởi nếu cha mẹ biết cấp cứu đúng lúc, kịp thời, có thể giảm nguy hiểm cũng như tăng khả năng, cơ hội cứu sống trẻ.

Trẻ nhỏ hiếu động, luôn muốn tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Các bể cá cảnh đều vô cùng hấp dẫn với nhiều trẻ. Do vậy, cha mẹ không được để một phút sơ sẩy, lơ là khi con trẻ chơi gần bể cá cảnh của gia đình, của nhà hàng, hay nhà hàng xóm…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn