Đàn ông mặc yếm chụp ảnh với hoa sen - trò lố "phản cảm gây chú ý"

18:44 | 31/05/2023
Dù bị lên án rất nhiều nhưng cứ đến mùa sen, những hình ảnh đàn ông mặc yếm chụp ảnh với hoa sen lại được tung lên mạng xã hội.

                                              Cổ tay em trắng như ngà

                                          Đôi mắt em liếc như là dao cau

                                              Nụ cười như thể hoa ngâu

                                     Cái khăn đội đầu như thể hoa sen

Hình ảnh hoa sen từ trước tới nay trong tiềm thức người Việt, trong văn hóa Việt luôn là thanh tao, cao quý. Nước ta chưa có quốc hoa chính thức nhưng rất nhiều người đã coi hoa sen là quốc hoa. Hoa sen biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, gắn với vẻ đẹp người phụ nữ Việt.

Hoa sen có mặt trong các lĩnh vực của đời sống, đi vào thơ ca nhạc họa. Với tính chất cao quý, hoa sen được dùng để thờ cúng, được đặt lên ban thờ, có vị trí trang trọng trong tâm linh, tâm thức và trong vị trí ngôi nhà của người Việt.

Cũng chính bởi vẻ đẹp của những bông hoa sen, vẻ đẹp tuyệt vời tổng hòa của những lá sen xanh ngát và những bông sen hồng của một đầm sen, nên dễ hiểu vì sao hoa sen luôn được nhiều người yêu thích muốn chụp ảnh cùng sen. 

Xu hướng chụp ảnh hoa sen xuất hiện từ lâu và năm nào cũng lại bùng lên mỗi mùa sen nở. Từ thi ca nhạc họa cả ngàn năm trước, giờ đây hoa sen vẫn cứ thành niềm cảm hứng bất tận trong "thời đại kĩ thuật số 4.0".

Chiếc áo yếm được coi là "nội y" đầu tiên của người phụ nữ Việt, dành riêng cho phụ nữ, chỉ phụ nữ mới mặc. Áo yếm là một trang phục cổ truyền, theo thời gian thì có những sự biến đổi về mặt thời trang. Áo yếm xưa kia là 1 trang phục chỉ mặc bên trong thì ngày nay không ít người xem là thời trang và mang "diện ra ngoài". Nếu áo yếm diện đúng cảnh, hợp thời thì đó là sự quyến rũ của người phụ nữ. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ mặc áo yếm chụp cùng hoa sen đã để lại những bức hình đẹp, đầy tính nghệ thuật.

Đàn ông mặc yếm chụp ảnh với hoa sen – hành động phản cảm bị lên án vẫn chưa chấm dứt - Ảnh 2.

Những hình ảnh như thế này thì đẹp ở chỗ nào, nghệ thuật ở đâu, hay đây là hình ảnh rất không đáng có của một người đàn ông?

Nhưng không hiểu bắt đầu từ bao giờ, khi mùa sen vừa đến, khi những bông sen mới chớm nở, cứ lại xuất hiện những bộ ảnh người đàn ông mặc yến, đứng bên hồ sen được tung lên.

Năm nay, sen vừa nở, trên một diễn đàn về nhiếp ảnh, bộ ảnh một thanh niên bên hồ sen lại được tung ra, với mấy chục tấm.

Đẹp ở chỗ nào, nghệ thuật ở chỗ nào? Hình ảnh một người đàn ông Việt cố tình mặc lên người chiếc áo yếm, quấn chiếc váy, khoe vai u thịt bắp, thậm chí để lộ cả… lông nách giữa hồ sen bát ngát, với tôi đó là sự phản cảm ghê gớm. Có người đàn ông còn cố tình chụp nude, lấy lá sen che người.

Trên mạng xã hội, nhiều người dùng đủ trò để câu view, để được chú ý. Những bức ảnh này đa số nhận được những lời giễu cợt, chê bai, nhưng càng vậy họ càng thích. Những người đàn ông này cố tình uốn éo tạo dáng, tạo ra những hình ảnh với ý đồ càng phản cảm càng gây chú ý. Khi những hình ảnh này được tung ra, đi kèm đó lại là những lời đùa cợt về giới tính, một điều rất thiếu văn minh trong ứng xử hiện nay.

Mùa sen đến, lại có một bộ ảnh "đàn ông áo yếm bên sen" được tung lên mạng, dù hành vi này đã liên tục bị phản đối, lên án

Mùa sen đến, lại có một bộ ảnh "đàn ông áo yếm bên sen" được tung lên mạng, dù hành vi này đã liên tục bị phản đối, lên án

Chúng ta cần có sự tôn trọng tự do của người khác. Đặc biệt, trong lĩnh vực nghệ thuật thì việc tôn trọng sự khác biệt lại càng phải được đề cao. Tuy nhiên, tôn trọng tự do cá nhân của người khác không đồng nghĩa với việc không lên án những hành vi phản cảm trong cộng đồng. Hình ảnh những người đàn ông đang "làm trò" với hoa sen kia không khác gì chà đạp lên những biểu tượng cao đẹp của văn hóa.

Trong bộ ảnh đàn ông chụp hoa sen vừa được tung lên trên diễn đàn mạng, cả người chụp lẫn "người mẫu nam" đều đã là những người đàn ông trưởng thành, có người đã có vợ con gia đình. Không hiểu họ "cống hiến cho nghệ thuật" cái gì, thu được giá trị gì về cho mình, lan tỏa điều gì cho cộng đồng, khi thực hiện rồi tung lên công khai và nhơn nhơn tự đắc, tự hào với những hình ảnh này? Công chúng thấy gì về văn hóa, truyền thống dân tộc khi hình ảnh một người khoe tấm lưng trần trùng trục uốn éo bên những bông hoa sen?

Hoa sen ngoài vẻ đẹp thanh cao, thì còn là loài hoa biểu tượng cho sự ngay thẳng, quân tử, hiên ngang, trong sạch.

                                            Ai chơi ta cũng chơi cùng

                                      Chơi sen quân tử, chơi tùng trượng phu

Đàn ông tử tế, có văn hóa và có ý thức là biết yêu, trân trọng cái đẹp, biết phân biệt đâu là cái tốt cái đẹp, biết tôn trọng những giá trị tốt đẹp được lưu truyền từ truyền thống đến hiện đại.

Không phải hành vi nào trong xã hội cùng phải viện dẫn đến quy định của pháp luật là có vi phạm hay không. Có những hành vi thuộc về phạm trù ứng xử xã hội nên việc làm đó đẹp hay không đẹp sẽ được cộng đồng đánh giá.

Trong những ngày lễ Phật Đản, hoa sen là loại hoa được dâng lên bày tỏ lòng thành kính với đức Phật, những đóa sen mang đến sự thanh thản, bình yên cho tâm hồn. Hãy đừng làm vấy bẩn hình ảnh những bông hoa sen thêm nữa.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn