Dân số toàn cầu đạt 8 tỉ người vào hôm nay: Xây dựng một thế giới với những con người kiên cường

14:40 | 15/11/2022
“Chúng ta cần xây dựng một thế giới với 8 tỉ con người kiên cường, một thế giới đề cao quyền và lựa chọn của mỗi cá nhân, mang đến những khả năng vô hạn - khả năng cho con người, xã hội và hành tinh chung của chúng ta phát triển và thịnh vượng”, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ.

Sáng 15/11/2022, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp với kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức sự kiện chào mừng thế giới đạt 8 tỉ người và trao giải cuộc thi vẽ poster "Tôi và thế giới 8 tỉ người".

Tham dự sự kiện có bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Diệu Trinh - Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đinh Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế; bà Lê Hải Anh, Quyền Giám đốc ban Khoa giáo VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam; các đại biểu đến từ Quốc hội, đại diện các ban ngành Chính phủ; đại diện của các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và các cơ quan LHQ tại Việt Nam.

8 tỉ người: Một thế giới với những tiềm năng vô hạn

Theo Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022 do Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc công bố, ngày hôm nay dân số thế giới đạt 8 tỉ người. Thời điểm mà thế giới chúng ta chạm cột mốc quan trọng này vừa là khoảnh khắc vui mừng cần được chào đón, nhưng cũng là lời kêu gọi khẩn thiết cho toàn nhân loại để cùng tìm kiếm những giải pháp giúp giải quyết những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.

Đại diện UNFPA tại Việt Nam cho rằng, những thách thức mà nhân loại phải đối mặt là hết sức cấp bách: Các vấn đề có thể ảnh hưởng tới nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột, Covid-19… Cho đến nay, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng. Phụ nữ trên khắp thế giới vẫn chưa được thực hiện quyền cơ bản là đưa ra quyết định về cơ thể và tương lai của mình, và chúng ta đang chứng kiến một sự tụt hậu đáng lo ngại về việc thực hiện quyền của phụ nữ ở nhiều quốc gia. 

Mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng câu chuyện đằng sau con số 8 tỉ người và việc chúng ta chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. Chúng ta đã giảm được tỉ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên và giảm tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cùng diễn viên Bảo Hân trong sự kiện chào mừng thế giới 8 tỉ người

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cùng diễn viên Bảo Hân trong sự kiện chào mừng thế giới 8 tỉ người

Giám đốc điều hành UNFPA, tiến sĩ Natalia Kanem nhận định: "Con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững.

Hôm nay, ngay khi chúng ta chạm đến cột mốc quan trọng 8 tỉ người, UNFPA sẽ phối hợp với các đối tác và cộng đồng khắp nơi trên thế giới để khai thác sức mạnh của 8 tỉ người -  một phần trong sứ mệnh của chúng tôi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình Hành động của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) năm 1994. Khi các quyền và sự lựa chọn của mọi người dân đều được bảo vệ để ai cũng được hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, được trao quyền và cơ hội, thì nhân loại sẽ nắm giữ chìa khóa giúp khai phá tiềm năng của tất cả mọi người, từ đó giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác.

Chúng ta không đơn độc trên hành trình này - có rất nhiều những dẫn chứng về tinh thần đoàn kết và những tấm gương anh hùng, và tất cả chúng ta cần phải cộng tác cùng nhau để giải quyết tình trạng nghèo đói, vấn đề phân biệt đối xử, bạo lực, cũng như những rào cản khác đang cản trở việc thực hiện quyền và lựa chọn của hàng triệu người dân trên toàn thế giới".

Thế giới chúng ta như một gia đình

Phát biểu tại sự kiện, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam chia sẻ: "Thế giới của chúng ta không chỉ đông đảo về số lượng, mà còn như một gia đình. Số lượng rất quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng. Chúng ta cần xây dựng một thế giới với 8 tỉ con người kiên cường, một thế giới đề cao quyền và lựa chọn của mỗi cá nhân, mang đến những khả năng vô hạn - khả năng cho con người, xã hội và hành tinh chung của chúng ta phát triển và thịnh vượng".

Bà Kitahara cũng khẳng định: "UNFPA sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và cặp vợ chồng trong việc tự do đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh. UNFPA sẽ hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng các nước nhằm xây dựng một thế giới không còn các ca mang thai ngoài ý muốn, một thế giới mà các trường hợp sinh nở đều được an toàn, và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển một cách tối đa".

Tại Việt Nam, để kỷ niệm ngày dân số thế giới chạm mốc 8 tỉ người, cuộc thi vẽ "Tôi và thế giới 8 tỉ người" đã được UNFPA đồng tổ chức với kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam từ ngày 28/10 đến 14/11/2022 với thông điệp "Con người là giải pháp, không phải là vấn đề". BTC đã nhận được hơn 100 bài dự thi của công dân Việt Nam, chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để xây dựng một thế giới tốt đẹp và vững mạnh hơn, nơi mọi người có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc, không ai bị bỏ lại phía sau.

Tác giả Lê Bảo Linh nhận giải Đặc biệt

Tác giả Lê Bảo Linh nhận giải Đặc biệt

Kết quả, BTC đã trao giải Đặc biệt cho tác giả Lê Bảo Linh với tác phẩm "City of Lights" mang thông điệp "mỗi người đều có tiềm năng riêng, những người đó như những ngôi sao trên trời tỏa sáng rực rỡ". 4 giải Triển vọng được trao cho các tác giả: Trần Ngọc Yến, Đỗ Minh Ngọc, Nguyễn Thị Thành Đạt, Nguyễn Khánh Linh. Giải Thẩm mỹ thuộc về Nguyễn Phúc Long, giải Sáng tạo được trao cho Nguyễn Phương Thảo. Giải thưởng Tập thể của cuộc thi thuộc về Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.

Cùng với những tác phẩm được giải, 18 tác phẩm khác do Ban giám khảo lựa chọn sẽ được trưng bày tại Tòa nhà Xanh Liên hợp quốc (304 Kim Mã, Hà Nội). Đồng thời, buổi hòa nhạc "Là con gái để tỏa sáng" cũng sẽ được tổ chức tại Học Viện âm nhạc Quốc gia VN tại Hà Nội trong tháng tới.

Ngoài ra, thông điệp "8 tỉ hi vọng, 8 tỉ giấc mơ, 8 tỉ giải pháp" cũng sẽ được in lên 2 xe buýt liên tỉnh chạy dọc từ Bắc vào Nam từ ngày 16 đến 30/11/2022.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn