Đảng ủy Công an Trung ương kiểm tra công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới

19:07 | 08/12/2022
Đảng uỷ Công an Trung ương do Đại tá Ngô Thị Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em CAND, làm trưởng đoàn, vừa có buổi làm việc với Công an tỉnh Đồng Tháp về vấn đề này.

Được biết, Đồng Tháp là đơn vị thứ 2 trong số 7 đơn vị Công an địa phương sẽ được đoàn kiểm tra dịp này.

Nghiêm túc thực hiện công tác phụ nữ của đơn vị

Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe Đại tá Võ Thị Hoài Ngọc, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, báo cáo tóm tắt kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 11, Chương trình hành động số 12 của Công an tỉnh về "Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết, những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ nữ, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ , công tác bình đẳng giới" tại đơn vị.

Cũng tại buổi làm việc, đoàn đã kiểm tra và có những trao đổi, thảo luận với đại diện lãnh đạo Công an tỉnh và các phòng ban chức năng về những kết qủa đạt được. Nêu ra những tồn tại hạn chế, khó khăn vướng mắc và bài học kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11 và Chương trình hành động số 12 của đơn vị.

Đảng uỷ Công an Trung ương: Kiểm tra công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra của Đảng uỷ Công an Trung ương

Tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra đã có đánh giá đối với việc thực hiện Nghị quyết số 11 và chương trình hành động số 12 của công an tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, tổng số phụ nữ công an tỉnh Đồng Tháp chiếm 11,7%; tỉ lệ nữ lãnh đạo, chỉ huy chiếm 20% trong tổng số cán bộ, chiến sĩ nữ. Đảng ủy lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm chỉ đạo công tác phụ nữ, lồng ghép trong xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo công tác phụ nữ.

Thời gian qua, tỉnh đã có kế hoạch kiểm tra và nghiêm túc thực hiện việc tự kiểm tra, đánh giá đối với công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới của đơn vị. Tạo điều kiện tốt nhất cho chị em phát huy khả năng, cống hiến trong công tác chuyên môn và sinh hoạt đoàn thể. Nhiều cán bộ nữ trưởng thành, trở thành những cán bộ lãnh đạo cốt cán của đơn vị, điển hình có 01 đồng chí Phó Giám đốc, Phó Bí thư Đảng uỷ; 01 đồng chí Phó Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra-Trưởng phòng; 01 đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an tỉnh- Trưởng phòng xuất nhập cảnh.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác cán bộ nữ, đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra biểu dương Hội Phụ nữ Công an tỉnh Đồng tháp đã có nhiều công trình, phần việc phụ nữ phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác chuyên môn, đã được Bộ Công an khen thưởng vào dịp Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua, giai đoạn 2016-2021. Đó là mô hình: "Hỗ trợ phụ nữ chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng".

Thúc đẩy bình đẳng giới trong CAND 

Tuy nhiên trước những kết quả đã đạt được, đồng chí trưởng đoàn nêu rõ một số điểm hạn chế, còn tồn tại như: Tỉ lệ tổng số phụ nữ còn thấp (11,7%), cần có những giải pháp kịp thời, đảm bảo tiêu chí đã đề ra.

Bên cạnh đó, một số cán bộ lãnh đạo chưa thực sự nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác phụ nữ và vấn đề bình đẳng giới, nên chưa thực sự quan tâm đến công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới. Vẫn còn tình trạng số ít cán bộ nữ chưa thực sự phát huy hết khả năng, chưa đầu tư nghiên cứu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng công việc và bồi đắp lý tưởng cách mạng, thiếu ý thức phấn đấu vươn lên, tư tưởng bình quân chủ nghĩa, thiếu nhiệt tình trong công tác.

Đảng uỷ Công an Trung ương: Kiểm tra công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới  - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra nghe trao đổi, thảo luận từ phía Công an tỉnh về công tác cán bộ nữ

Để thực hiện tốt hơn công tác phụ nữ trong những năm tiếp theo, ngoài những phương hướng, nhiệm vụ đề ra như trong báo cáo, đồng chí Ngô Thị Hoài Thu đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong công an tỉnh Đồng Tháp tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Cần nhận thức sâu sắc và có tư tưởng, quan điểm chỉ đạo nhất quán về công tác phụ nữ. Xác định công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng, xây dựng đơn vị. 

"Nâng cao năng lực cho phụ nữ là biện pháp cần thiết, trước mắt để thúc đẩy bình đẳng giới trong CAND, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ công an khắc phục khó khăn, hạn chế do đặc thù giới, phát huy tối đa khả năng trong các lĩnh vực công tác công an và đời sống xã hội" - Đại tá Ngô Thị Hoài Thu nhấn mạnh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn