Đắp thuốc nam trị bỏng, thiếu nữ suýt mất đôi chân

16:41 | 27/06/2022
Bệnh nhân bị bỏng nông ở hai chân. Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện (BV) gia đình lại đắp thuốc nam cho con khiến 2 chân bệnh nhân bị nhiễm trùng, vết loét lan rộng.

Ngày 27/6, bác sĩ Bế Ích Hiến, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (BV Đa khoa tỉnh Cao Bằng) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân (16 tuổi, trú tại Cao Bằng) bị nhiễm trùng nặng 2 chân do dùng thuốc nam điều trị bỏng.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vết bỏng vùng đùi cẳng chân phải, trái nhiễm trùng. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định người bệnh bị bỏng độ 2-3, diện tích khoảng 20% và xuất hiện tình trạng nhiễm trùng.

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân có vết bỏng nông. Tuy nhiên, thay vì đến viện, gia đình đã dùng thuốc nam để chữa vết bỏng cho bệnh nhân. Vì thế, vết bỏng lan rộng, trở nên nghiêm trọng hơn và xuất hiện tình trạng nhiễm trùng. Thấy vậy, gia đình đã đưa người bệnh vào viện điều trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành xử lý các vết thương theo phác đồ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Hiến, thời gian qua BV đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc. Trong đó, có những bệnh nhân tại vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài và tốn kém. Khi bị bỏng, nếu không được chữa trị đúng cách bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mặc dù BV đã có rất nhiều cảnh báo về việc dùng thuốc nam đắp vào vết bỏng sẽ gây tổn thương nặng hơn, thế nhưng vẫn còn nhiều người không nghe theo. Nhiều trường hợp khi đến viện thì vết thương đã nặng hơn.

Các bác sĩ cho biết, khi bị bỏng người dân phải lập tức cách ly người bị bỏng khỏi tác nhân gây bỏng; sau đó ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng).

Nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt. Việc này có tác dụng giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn, sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế có điều trị bỏng để được điều trị kịp thời.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn