Đất nước đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi

06:00 | 20/09/2021
Trong khi nhiều nước trên thế giới chưa phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, Cuba là quốc gia đầu tiên cho phép tiêm chủng vaccine đối với trẻ em từ 2 tuổi trên toàn quốc.

Ngày 6/9/2021, Cuba đã là quốc gia đầu tiên tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em từ 2 - 11 tuổi. Động thái này được đưa ra khi Cuba nỗ lực mở cửa lại trường học và để trẻ em quay lại trường.

Mặc dù tiêm vaccine cho trẻ em là không bắt buộc, nhiều bậc cha mẹ đã nhanh chóng đưa con đến các phòng khám, bệnh viện và thậm chí chuyển trường để con được tiêm vaccine. Laura Tijeras, người có con 4 tuổi được tiêm vaccine Soberana cho biết: "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi con mình được tiêm vaccine. Nhiều người vẫn đang bị bệnh và với vaccine, chúng tôi được bảo vệ nhiều hơn".

Quản lý một phòng khám tại Havana (Cuba) cho biết, có hơn 230 trẻ em từ 3 - 5 tuổi đến tiêm vaccine Covid-19 trong một ngày. Để giúp trẻ em không sợ hoặc khóc, nhân viên phòng khám đã tổ chức nhiều hoạt động giúp quá trình tiêm chủng diễn ra suôn sẻ.

Giống như người lớn, trẻ em cũng phải hoàn thành 3 mũi vaccine thì mới được xem là hoàn thành tiêm chủng đầy đủ. Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, số lượng trẻ em mắc Covid-19 tăng vọt trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba viết trong một báo cáo: "Thật đáng báo động với số lượng ca nhiễm biến thể Delta mới ở trẻ em trong những tháng qua. Nhiều trường hợp nghiêm trọng hoặc nguy kịch là trẻ sơ sinh".

210909124649-02-cuba-children-vaccination-0824-exlarge-169.jpg

Cuba bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 2 - 11 tuổi từ ngày 6//9/2021. Ảnh: CNN

Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 117.500 trẻ vị thành niên có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Cuba kể từ khi xảy ra đại dịch. Từ đầu tháng 8/2021, 10 trường hợp bao gồm trẻ vị thành niên, trẻ em và trẻ sơ sinh đã tử vong vì virus SARS-CoV-2, theo số liệu của Bộ Y tế Cuba.

Vì số lượng trường hợp mắc mới ở trẻ em tăng đột biết, chính phủ Cuba đã hủy bỏ kế hoạch mở cửa lại trường học vào đầu tháng 9. Trong khi đó, internet và học trực tuyến là những thứ xa xỉ đối với hầu hết người dân Cuba, trẻ em học tập trong đại dịch bằng cách xem một chương trình giáo dục trên tivi.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Cuba đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp 3 loại vaccine do Cuba nghiên cứu và chế tạo. Các nhà khoa học của nước này cũng cho rằng hiệu quả trong ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm và tử vong của các loại vaccine này được đánh giá ở mức cao.

Vào tháng 8, khi đại dịch bắt đầu bùng phát ở một số tỉnh, Cuba đã phê duyệt sử dụng vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà khoa học nước này cho rằng Sinopharm không cho hiệu quả cao hơn so với vaccine họ tự sản xuất.

Một số ý kiến cho rằng, Cuba nên tập trung tiêm chủng cho các nhóm có nguy cơ cao như người già hoặc những người có bệnh nền, trước khi tiêm chủng cho trẻ em. Tuy nhiên, các bác sĩ thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em cho biết, trẻ em đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị lây nhiễm virus.

Chính phủ Cuba đã công bố kế hoạch mở cửa lại biên giới quốc tế vào giữa tháng 11 và đặt mục tiêu tiêm chủng cho 90% dân số đất nước. Nhiều quan chức cho rằng, khó có khả năng mở cửa lại trường học trước thời điểm này. Tuy nhiên, chính phủ kêu gọi các gia đình đưa con em đi tiêm chủng vì họ có vaccine "100% của Cuba".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn