Đau đầu khi được hỏi có sinh con thứ 2

20:02 | 29/06/2021
Đó là tâm trạng chung của nhiều gia đình trẻ tại TPHCM, địa phương có mức sinh thay thế thuộc hàng thấp nhất cả nước. Hội LHPN TPHCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vì mục tiêu "mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con".

Dẫu biết rằng, mức sinh thấp sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy đối với sự phát triển bền vững của thành phố trong tương lai nhưng "gánh nặng cơm áo gạo tiền" khiến nhiều gia đình chọn sinh ít con.

Để góp phần giải quyết "bài toán" này, Hội LHPN TPHCM đã đưa ra nhiều giải pháp truyền thông. Bà Trần Thị Huyền Thanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết: Hội LHPN thành phố đã chủ động phối hợp với 6 sở, ngành, đoàn thể thành phố (Sở Tư pháp, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Y tế, Sở Giáo dục & Đào tạo, Thành Đoàn) tổ chức các lớp tập huấn tiền hôn nhân.

Mục đích là cung cấp kiến thức, chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, tâm lý và tinh thần trước khi kết hôn, các kỹ năng để vượt qua những thử thách thường gặp trong đời sống hôn nhân. Trang bị kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, nâng cao vai trò, trách nhiệm của nam giới trong thực hiện bình đẳng giới trong gia đình. Vận động các cặp vợ chồng trong tuổi sinh đẻ "sinh đủ 2 con - hạnh phúc khi làm cha mẹ", giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Giới thiệu các điểm tư vấn miễn phí sức khỏe sinh sản - tiền hôn nhân tại TPHCM.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức tiền hôn nhân online trên hệ thống đào tạo trực tuyến của Hội LHPN TPHCM. Hoạt động nhằm duy trì giới thiệu đến đông đảo nam, nữ trong độ tuổi kết hôn cập nhật, tìm hiểu kiến thức tiền hôn nhân, xây dựng gia đình hạnh phúc, qua đó tập trung tuyên truyền "mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con". Từ năm 2017 đến nay, Hội đã tổ chức 108 lớp với 12.259 học viên.

Hội LHPN TPHCM tập trung lồng ghép truyền thông nội dung Chiến lược Dân số - Sức khỏe sinh sản, các chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản trong thực hiện các Đề án của Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN TPHCM như: Phối hợp với Sở Y tế thực hiện Đề án 938, trong đó có hoạt động của 253 câu lạc bộ "Tiền hôn nhân" thuộc phường, xã với hơn 5.422 thành viên tham gia. Hay đề án "Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập đô thị cho nữ công nhân khu lưu trú, nhà trọ" giai đoạn 2017 - 2021. Mục đích nhằm trang bị cho nữ công nhân, lao động khu lưu trú, nhà trọ kiến thức pháp luật, giáo dục sức khỏe sinh sản, có cuộc sống an toàn.

Đặc biệt, CLB "Xây dựng gia đình hạnh phúc" là mô hình đã được sự ủng hộ tích cực của hội viên phụ nữ, đem lại hiệu quả thiết thực, giúp các thành viên trong gia đình hiểu đúng, thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Đến nay, 322 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố đã có tổng cộng 2.052 câu lạc bộ với 76.817 thành viên. Các CLB thường xuyên đưa nội dung sinh hoạt về chính sách dân số, vấn đề mức sinh thấp, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; khuyến khích, vận động người dân thực hiện "Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con"; "Hãy để việc sinh con trai hay gái theo lẽ tự nhiên", tuyệt đối không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn