Đau đáu tìm cách hỗ trợ phụ nữ nghèo

07:46 | 27/04/2020
Suốt gần 10 năm gắn bó với công tác phụ nữ, với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) chị Võ Thị I Va luôn sáng tạo, chủ động xây dựng nhiều mô hình hướng về phụ nữ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xây dựng nhiều mô hình giúp nguời nghèo

Trong căn nhà do Hội LHPN xã vận động mạnh thường quân xây dựng, bà Lê Thị Mến ở thôn Phổ An ngày nào cũng quét dọn, lau chùi sạch sẽ. Từng ở trong căn lều tạm bợ, gần cuối đời, bà Mến cũng không tin nổi mình lại có căn nhà khang trang, tươm tất đến thế. Bà Mến chia sẻ: Tôi không chồng, không con, lại bệnh tật đủ thứ nên đi làm thuê làm mướn cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Năm ngoái, tôi được hỗ trợ 70 triệu đồng để xây nhà và Hội LHPN xã còn giúp đỡ thêm chục triệu đồng để mua đồ dùng sinh hoạt. Ngoài ngôi nhà thì nhiều năm qua, chị em phụ nữ xã luôn hỗ trợ gạo, tiền để tôi vượt qua khó khăn.

Không chỉ có hoàn cảnh của bà Mến mà những năm qua, đã có rất nhiều chị em phụ nữ nghèo được Hội LHPN xã sát cánh hỗ trợ. Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa An, chị I Va đã triển khai, xây dựng nhiều mô hình hay để giúp đỡ phụ nữ nghèo, những người khó khăn. Tiêu biểu như mô hình "Thùng gạo tiết kiệm" để hỗ trợ gạo cho phụ nữ nghèo, neo đơn; "Nồi cháo tình thương" dành cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện; "Góc tiếp bước đến trường" vận động quần áo, sách vở, xe đạp để giúp đỡ học sinh nghèo...

Người “thắp lửa” cho phong trào hỗ trợ phụ nữ nghèo - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa An Võ Thị I Va (bên trái) trao quà cho phụ nữ nghèo ở địa phương


Từ khi gắn bó với công tác phụ nữ, tôi có điều kiện sâu sát, gần gũi với nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn và hơn ai hết, tôi hiểu họ là những người yếu thế trong xã hội, rất cần được sự giúp đỡ. Chính vì vậy, tôi cùng ban thường vụ của Hội triển khai nhiều mô hình để huy động sự đóng góp của hội viên phụ nữ. May mắn là các mô hình đều được hội viên hưởng ứng nhiệt tình. Trong những năm qua, nhiều chị em phụ nữ nghèo được hỗ trợ, các ngôi nhà được xây mới không chỉ là hạnh phúc của riêng tôi mà của toàn thể chị em hội viên phụ nữ xã”.

Chị Võ Thị I Va, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi

Không chỉ là người đầu tàu, hướng dẫn triển khai các mô hình để huy động chị em hội viên đóng góp công sức, tạo quỹ giúp đỡ phụ nữ nghèo, người già, học sinh gặp khó khăn thì chị I Va còn là cầu nối giữa mạnh thường quân với người nghèo. Từ năm 2017 đến nay, chị I Va đã kêu gọi, xây dựng được 4 mái ấm tình thương và sửa chữa 1 ngôi nhà với tổng trị giá gần 250 triệu đồng.

Ra sức vận động phòng, chống dịch Covid-19

Là người cán bộ Hội nhiệt tình, xông xáo trong mọi phong trào nên trước cuộc chiến chống dịch Covid-19, chị I Va đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch, sự chỉ đạo của Chính phủ để kịp thời tuyên truyền, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến hội viên. Từ những ngày đầu tháng 3, khi dịch mới bùng phát những ca nhiễm đầu tiên, chị I Va đã trực tiếp đi kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp để hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn cho người dân ở địa phương mình. Bản thân chị đã kêu gọi, cấp phát hơn 1.200 khẩu trang kèm tờ rơi và 650 chai sát khuẩn. 

Đến khi thực hiện phòng chống dịch theo hình thức cách ly xã hội thì chị tiếp tục vận động mạnh thường quân hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu, thuốc men để đến trao tận nhà cho người dân nghèo nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch, người già neo đơn. Đến nay, chị đã vận động được 550 kg gạo, gần 100 thùng sữa, bánh, mì tôm, 30 suất gia vị, 60 hộp thuốc bổ, 20 thẻ bảo hiểm y tế...".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn