Đậu phụ là siêu thực phẩm bổ sung collagen, ăn đều vào ngày nóng nhận 4 lợi ích vàng

17:16 | 05/06/2022
Collagen chủ yếu bao gồm các axit amin glycine, lysine và proline. Thật tuyệt vời khi nó có đầy đủ trong mỗi thanh đậu phụ đang bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo.

Ăn đậu phụ giúp bổ sung collagen, phòng chống lão hóa

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được làm hoàn toàn từ đậu nành. Đây là một loại đậu giàu isoflavone, hoạt động như estrogen thực vật giúp ngăn ngừa sự lão hóa. Do đó, ăn đậu phụ thường xuyên chắc chắn sẽ khiến bạn trẻ lâu hơn từ trong ra ngoài.

Đậu phụ là siêu thực phẩm bổ sung collagen, ăn đều vào ngày nóng nhận 4 lợi ích vàng - Ảnh 1.

Đậu phụ làm từ đậu nành, giàu isoflavone, hoạt động như estrogen thực vật giúp ngăn ngừa sự lão hóa.

Đặc biệt, ăn đậu phụ thường xuyên giúp bổ sung collagen, cho làn da luôn mềm mượt. Theo Health Shots, collagen chủ yếu bao gồm các axit amin glycine, lysine và proline. Và một trong những loại thực phẩm tốt nhất với nguồn gốc từ thực vật có hàm lượng cao cả 3 loại axit amin này là đậu phụ. Do đó, nó giúp kích thích sản xuất collagen.

Ngoài ra, đậu phụ còn chứa genistein là một loại hormone thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nó thúc đẩy sản xuất collagen và giúp ngăn chặn các enzym như MMPs làm lão hóa da. MMPs không chỉ gây ra sự phân hủy collagen mà còn cản trở sự hình thành collagen mới.

Đậu phụ là siêu thực phẩm bổ sung collagen, ăn đều vào ngày nóng nhận 4 lợi ích vàng - Ảnh 3.

Axit amin glycine, lysine và proline đều có trong đậu phụ.

Ngoài tăng cường collagen, ăn đậu phụ thường xuyên vào ngày nắng nóng đem lại 4 lợi ích tuyệt vời

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Không giống như protein từ động vật, đậu phụ không chứa cholesterol. Nếu ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến thì có thể làm tăng mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) và tăng nguy cơ mắc bệnh tim do chứa nhiều chất béo bão hòa. Trong khi đó, ăn đậu phụ có thể phát huy công dụng ngược lại.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã kiểm tra dữ liệu từ 200.000 người và phát hiện ra rằng chỉ tiêu thụ một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ăn.

Đậu phụ là siêu thực phẩm bổ sung collagen, ăn đều vào ngày nóng nhận 4 lợi ích vàng - Ảnh 4.

Không giống như protein từ động vật, đậu phụ không chứa cholesterol.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Theo nghiên cứu đăng tải trên Healthline, kết quả trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy isoflavone có trong đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể. Hãy nhớ rằng, khi ai đó mắc bệnh tiểu đường type 2 hoặc tiền tiểu đường, cơ thể của họ phải vật lộn để giảm lượng đường trong máu xuống.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2020 đăng trên Health tiến hành trên 560.000 người tham gia nghiên cứu cũng nhận định, chế độ ăn uống có đậu phụ, protein đậu nành và isoflavone đậu nành có tỷ lệ nghịch với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Đậu phụ là siêu thực phẩm bổ sung collagen, ăn đều vào ngày nóng nhận 4 lợi ích vàng - Ảnh 5.

Chế độ ăn uống có đậu phụ, protein đậu nành và isoflavone đậu nành có tỷ lệ nghịch với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

3. Bảo vệ bạn khỏi một số bệnh ung thư

Có nhiều nghiên cứu được đăng tải trên Webmd cho thấy thường xuyên ăn đậu phụ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Ví dụ, 2 nghiên cứu tổng quan cho thấy, những người đàn ông ăn đậu phụ có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 32-51%. Một nghiên cứu khác tiết lộ rằng ăn nhiều đậu nành và đậu phụ có liên quan đến việc giảm 59% ung thư dạ dày ở phụ nữ.

4. Tốt cho xương

Bạn có biết rằng đậu phụ được coi là một loại thực phẩm cung cấp protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu? Chỉ một khẩu phần đậu phụ 85g cung cấp 8g protein và đáp ứng 15% giá trị canxi hàng ngày của bạn. Một đánh giá khoa học chứa dữ liệu cho thấy rằng tiêu thụ khoảng 80mg isoflavone đậu nành mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất xương.

Đậu phụ là siêu thực phẩm bổ sung collagen, ăn đều vào ngày nóng nhận 4 lợi ích vàng - Ảnh 6.

Đậu phụ được coi là một loại thực phẩm cung cấp protein hoàn chỉnh.

Lưu ý khi ăn đậu phụ

- Không ăn quá nhiều đậu phụ, mỗi lần không được ăn quá 100g đối với người trưởng thành, với người cao tuổi và trẻ nhỏ khuyến cáo không nên ăn hàng ngày.

- Chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần và hàm lượng mỗi lần cũng không vượt quá 100g.

- Khi mua đậu từ chợ về cần phải luộc, rán hoặc xốt lên sẽ tốt hơn. Không nên ăn ngay để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn