• Mới cập nhật:

Giáo dục

Dạy con gái hiểu cơ thể mình

09/03/2016 - 14:29 (GMT+7)
Thay vì để những cô gái bé nhỏ tìm đáp án ở bên ngoài, cha mẹ hãy chủ động cung cấp cho con những hiểu biết đúng đắn, đầy đủ về cơ thể của mình.

Các cô bé thường hay tò mò về cơ thể của mình Khi bước vào tuổi dậy thì hoặc thậm chí là trước đó. Vì vậy, nếu thiên thần nhỏ của bạn hỏi bạn những câu hỏi có phần nhạy cảm về sự thay đổi về thể chất, cha mẹ đừng lảng tránh, mà ngược lại nên cho chúng những lời đáp thực tế và khuyến khích chúng đặt những câu hỏi như vậy.

Theo bác sỹ nhi khoa – tiến sỹ Rebecca Unger, cha mẹ nên dạy cho trẻ những kiến thức về sự phát triển của cơ thể bằng những cuộc trò chuyện cởi mở, liên tục và bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ. Các ông bố cũng phải tham gia, để đảm bảo tính đầy đủ của thông tin. Theo tiến sỹ Unger: “Nhiều phụ huynh cảm thấy khó chịu vì họ không biết bắt đầu từ đâu, nói những gì và làm thế nào để giải quyết các vấn đề nhạy cảm. Cha mẹ cũng có thể thiếu những thông tin mà trẻ cần để đảm bảo rằng thông tin mình cung cấp là hữu ích và chính xác, và cha mẹ cũng không biết cung cấp cho con bao nhiêu thông tin là đủ”. Dưới đây là danh sách những điều cha mẹ nên cho con gái biết.

day-con-hieu-ve-co-the-1.jpg
 Cha mẹ hãy chủ động cung cấp những hiểu biết cơ bản về cơ thể cho các bé gái.

Mỗi cơ thể đều có kích cỡ khác nhau

Thay vì nói về ngoại hình và trọng lượng cơ thể của con gái, hãy tập trung vào sức khỏe của chúng. Nếu chỉ chăm chăm vào việc phán xét về ngoại hình bên ngoài thì con gái bạn chắc chắn sẽ bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình. Thay vào đó, hãy đưa ra lời khuyên cho chúng rằng mỗi người đều có một vóc dáng khác nhau, điều quan trọng nhất đó là vóc dáng đó phải phù hợp với sức khỏe của bản thân. Đừng vì theo đuổi một vóc dáng kiểu mẫu mà làm tổn hại đến sức khỏe.

Hãy suy nghĩ tích cực và thử những điều mới 

Tuy nhiên đừng ép buộc con gái mình làm bất cứ điều gì. Cơ thể có thể làm được rất nhiều điều tuyệt vời như cười, chơi thể thao, khiêu vũ, đứng, suy nghĩ, học tập… Vì vậy thay vì chỉ tập trung vào cân nặng, hãy khuyến khích con gái của bạn tiếp tục có những hoạt động tích cực khác.

Chăm sóc bản thân từ đầu đến chân 

Theo tiến sỹ Unger: “Chăm sóc bản thân thông qua những thói quen ăn uống lành mạnh, tham gia các hoạt động bổ ích và ngủ đủ giấc. Khuyến khích con gái của bạn ăn 3 bữa chính và 2 bữa nhẹ lành mạnh, 5 loại rau và trái câu mỗi ngày và hạn chế các đồ uống có đường”. Vệ sinh cá nhân cũng rất quan trọng.

Cơ thể hoạt động như thế nào?

Chuyên gia về gia đình của Mỹ, cô Missy Lavender chia sẻ: “Cơ thể mỗi người đều rất đẹp. Nhưng đôi lúc nó vẫn sẽ phát ra những tiếng ồn và mùi khó chịu”. Bạn nên chú ý dạy con gái về những bộ phận cơ thể và chức năng của chúng, chẳng hạn như bàng quang, vùng xương chậu. Điều này sẽ giúp các cô bé mới lớn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn với cơ thể của mình. Nếu ngại ngùng, cha mẹ có thể bắt đầu từ bằng cách nói chung chung và trừu tượng, tuy nhiên nên sử dụng thuật ngữ chính xác để tránh nhầm lẫn.

Thay đổi và tuổi dậy thì 

Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị kiến thức cũng như tâm lý trước khi con gái của mình bước vào tuổi dậy thì. “Giúp đỡ các cô gái nhỏ bằng một cách thích hợp, hiểu về sự thay đổi của các bộ phận cơ thể trong tương lai sẽ giúp chúng vượt qua tuổi mới lớn một cách dễ dàng”, tiến sỹ Unger nói. Đặc biệt, sức khỏe sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt là chủ đề sức khỏe quan trọng mà cha mẹ cần phổ biến cho con gái. Hiểu về sự thay đổi của cơ thể mà mình đang trải qua cũng sẽ giúp con gái của bạn cảm thấy bớt ngượng ngùng và xấu hổ.

Giới tính và tình dục 

Hãy dạy con gái bạn làm thế nào để tôn trọng bản thân và cơ thể của mình và đừng ngại đề cập đến vấn đề tình dục trong mối quan hệ yêu đương. Thay vì đi thẳng vào vấn đề nhạy cảm này, cha mẹ có thể đặt vấn đề về việc tôn trọng cơ thể mình và tầm quan trọng của việc chia sẻ điều này.

Sự bảo mật và online 

Tôn trọng sự riêng tư không có nghĩa là không quan tâm đến những gì đang xảy ra xung quanh con gái của mình. Trong xã hội mà các phương tiện truyền thông, đặc biệt các mạng xã hội như Facebook, Instagram đang nở rộ thì các bậc phụ huynh nên để những cô gái bé nhỏ của mình biết rằng: Bất cứ điều gì con đăng lên mạng từ một câu nói, hình ảnh đến clip đều luôn có thể bị người khác xem, đó có thể là người tốt, nhưng cũng có thể là người xấu. Vì vậy, cha mẹ nên nắm được con gái của mình đang giao lưu với những ai, đăng những gì, và có thể cân nhắc việc giới hạn thời gian ngồi trước màn hình máy tính của con.

Tự chăm sóc và bảo vệ bản thân

Hãy dạy con gái của mình làm như thế nào để kêu gọi sự giúp đỡ của người lớn mà chúng tin tưởng khi chúng không an toàn. Ví dụ như: cha mẹ có thể bắt đầu từ việc giúp con gái nhận biết người như thế nào thì có thể tin tưởng.

Tôn trọng người khác và làm một người tốt:

Trong khi dạy con về những bí mật của cơ thể, hãy dạy con gái của bạn cả vẻ đẹp bên trong và biết cách tôn trọng sự độc đáo của những người khác. Về cơ bản, cha mẹ phải giúp con gái mình hiểu được rằng nếu bạn tôn trọng người khác thì họ cũng sẽ tôn trọng bạn theo cách mà bạn tôn trọng họ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm