Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm

22:11 | 06/04/2023
Kết luận điều tra đã hoàn tất vào ngày hôm nay, 6/4/2023, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND đồng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm.

Bị can Nguyễn Phương Hằng, 52 tuổi, ngụ Q.1, TPHCM và 4 đồng phạm đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đề nghị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSÐT Công an TP.HCM xác định bị can Nguyễn Phương Hằng đóng vai trò chủ mưu. Các bị can: Nguyễn Thị Mai Nhi, 40 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng, Lê Thị Thu Hà, 31 tuổi, nhân viên Công ty Cổ phần Ðại Nam, Huỳnh Công Tân, 29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Ðại Nam, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, giảng viên Trường đại học Luật TPHCM có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng thời điểm bị bắt tháng 3/2021. Ảnh: CA TPHCM

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp qua mạng Internet để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật TPHCM), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đinh Thị Lan.

Kết luận điều tra cũng cho biết, bị can Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên Internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác, trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm - Ảnh 2.

TS luật Đặng Anh Quân tại thời điểm bị bắt tháng 3/2023. Ảnh: CA TPHCM

Sau khi tiếp nhận kết luận điều tra và hồ sơ vụ án liên quan bị can Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm, Viện KSND TPHCM ngày hôm nay, 6/4/2023 tiếp tục ra lệnh tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can này.

*Như Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, bị can Nguyễn Phương Hằng từ tháng 3/2021 tới khi bị bắt vào tháng 3/2022 đã liên tục đăng đàn livestream tố cáo ông Võ Hoàng Yên và các nghệ sĩ đã ăn chặn tiền từ thiện. Riêng ông Võ Hoàng Yên bị bà Hằng tố đã lừa đảo bà để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Bị can Nguyễn Phương Hằng cũng thường xuyên có các buổi livestream với các ngôn từ mang tính xúc phạm, mạ lị một số nhà báo, luật sư, người nổi tiếng...

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã điều tra và kết luận các nghệ sĩ bị tố này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Công an TPHCM cũng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh do không có dấu hiệu phạm tội.

Quá trình điều tra, bị can Hằng cũng khai nhận, các thông tin bị can đã phát ngôn về các cá nhân trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn