Đề xuất đăng ký khai sinh trên ứng dụng Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em

17:35 | 16/02/2023
Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề xuất phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) triển khai đăng ký khai sinh cho trẻ trên ứng dụng Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em.

Ngày 16/2, lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan họp triển khai công tác phối hợp thực hiện đề xuất làm giấy khai sinh trên ứng dụng Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em.

Theo Bộ Y tế, Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em là một nhánh của Sổ theo dõi sức khỏe toàn dân. Mục tiêu là tạo ra nhiều tiện ích nhất cho người dùng sổ, thực hiện các công việc hành chính được nhanh gọn. Hiện tại, Bộ Y tế đã triển khai ứng dụng Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em phiên bản điện tử để phục vụ người dân.

Bộ Y tế cho biết, để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, cũng như giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề xuất phối hợp với Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) triển khai đăng ký khai sinh cho trẻ trên ứng dụng Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em. 

Nếu được tích hợp, gia đình sẽ không cần phải đến xã phường hay vào cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện đăng ký khai sinh cho con.

Để làm được điều này, đội ngũ kỹ thuật sẽ phát triển thêm phần Quản lý giấy chứng sinh trên ứng dụng sổ điện tử. Trong đó, có phần khai sinh điện tử để bất cứ bà mẹ nào khi sinh con, dù sinh con tại nhà hay cơ sở y  tế cũng đều có thể đăng ký khai sinh cho con qua phần mềm sổ mẹ và bé.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em đề xuất trước mắt sẽ thực hiện thí điểm ở một vài địa phương.

Đề xuất làm Giấy khai sinh trên Sổ Theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và trẻ em - Ảnh 1.

Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ và trẻ em

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết, đây là ý tưởng hay. Tuy nhiên, khó khăn nhất ở đây là liên thông dữ liệu. Thực tế, hiện nay chỉ những trẻ sinh ở cơ sở y tế hoặc ngoài cơ sở y tế nhưng có sự can thiệp của cán bộ y tế mới được cấp giấy chứng sinh. Chỉ các cơ sở y tế mới có thẩm quyền cấp giấy chứng sinh. Do vậy, để tích hợp vào ứng dụng Sổ Mẹ và Bé thì cần có sự liên thông dữ liệu này.

Theo quy định về đăng ký chứng sinh hiện nay, để thực hiện việc này, ứng dụng Sổ Mẹ và Bé phải kết nối với dịch vụ công quốc gia và tham chiếu về cổng đăng ký hộ tịch, từ đó chỉ đến cơ quan nào đăng ký. Luồng dữ liệu như vậy bắt buộc phải qua cổng dịch vụ công quốc gia. Khi đó phải tính toán kỹ thuật để dữ liệu của các cổng liên thông được với nhau.

Tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp, ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoe Bà mẹ - Trẻ em, cho biết, thời gian tới 2 đơn vị sẽ thống nhất về chủ trương phối hợp. Đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Tư pháp để có thể triển khai trong thời gian sớm nhất, hiệu quả nhất, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và dữ liệu người dùng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn