Đến 3 độ tuổi này ai cũng già nhanh lắm nhưng lại ít biết để tránh, khi nhận ra thì đã muộn

06:30 | 23/09/2022
Lão hóa là điều không tránh khỏi nhưng bạn có biết thời điểm nào lão hóa xảy ra mạnh nhất không? Nhiều người tưởng sau tuổi 40 nhưng thực tế sớm hơn nhiều.

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra, con người có thể không già đi một cách từ từ mà đột ngột xuất hiện lão hóa "dạng vách đá" ở ba nhóm tuổi là 34 tuổi, 60 tuổi và 78 tuổi. Vậy ở ba độ tuổi này, con người ta có già đi trông thấy không?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, lão hóa là quá trình tích lũy dần dần các tổn thương phân tử và tế bào khác nhau trong cơ thể, theo thời gian. Trong cuộc đời mỗi người, ba nhóm tuổi này là bước ngoặt của sự lão hóa rõ rệt của cơ thể:

Tuổi 34

Giai đoạn này, sức khỏe chuyển từ đỉnh cao xuống dốc, tập trung vào tim mạch và cơ xương khớp. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Medicine cho thấy, vào khoảng độ tuổi 34, protein liên quan đến chất nền ngoại bào của cơ thể con người, thứ chúng ta gọi là collagen, giảm đi rất nhiều. Đồng thời, hầu hết những người ở độ tuổi xung quanh 34 đều đang trong giai đoạn chịu áp lực công việc và gánh nặng gia đình, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Lão hóa là quy luật không thể tránh khỏi. (Ảnh minh họa). 

Những thay đổi rõ ràng nhất ở nhiều người ở độ tuổi 34 là tăng cân, mỡ thừa và lipid máu cao. Những yếu tố này có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, xơ cứng động mạch nếu bạn làm việc quá sức. Thậm chí, bạn có thể đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, khối lượng cơ trên cơ thể con người đạt cực đại ở độ tuổi 25 đến 30, khối lượng xương bắt đầu suy giảm sau tuổi 30. Lúc này, các bệnh liên quan đến cơ xương khớp, trong đó có thoái hóa đốt sống cổ, đĩa đệm cột sống, thắt lưng, đau khớp, gãy xương... có thể xuất hiện. 

Tuổi 60

Ổ tuổi này, tất cả các chức năng của cơ thể bước vào tuổi trung niên. Bệnh tập trung vào hệ miễn dịch. Ở độ tuổi này, quá trình phân chia tế bào và tái tạo mô bắt đầu chậm lại. Một loạt các yếu tố kết hợp với nhau để đẩy nhanh tốc độ lão hóa.

Theo tuổi tác, chức năng miễn dịch của cơ thể con người nói chung suy giảm và khả năng chống lại nhiễm trùng trở nên thấp. Các vi sinh vật gây bệnh dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, biểu hiện ở nhiều cơ quan, đặc biệt là phổi. Thêm vào đó, thị lực của bạn yếu dần, biểu hiện tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể... 

Không ai có thể cưỡng lại quy luật lão hóa nhưng bạn có thể áp dụng một số cách để trì hoãn. (Ảnh minh họa). 

Tuổi 78

Ở mốc tuổi này, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa nhanh chóng, tập trung vào toàn bộ cơ thể. Sau 75 tuổi, các chức năng của xương và các cơ quan khác của người già sẽ suy giảm đáng kể, đồng thời xuất hiện các vấn đề về sức khỏe như ăn ngủ kém, vận động chậm chạp, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đa số gặp phải vấn đề về hệ thần kinh, tiết niệu, hô hấp, tuần hoàn... Đàn ông cao tuổi thường kèm theo u xơ tiền liệt tuyến, phụ nữ cao tuổi thường có triệu chứng són tiểu do cơ thắt vùng sàn chậu bị lỏng. 

Với sự suy giảm chức năng não bộ thì chức năng nhận thức của người cao tuổi cũng rất rõ rệt, làm suy giảm trí tuệ, ví dụ bệnh Alzheimer.

Quá trình lão hóa của con người là một kết quả tất yếu, nhưng không phải ai cũng có quá trình lão hóa giống nhau. Tốc độ lão hóa của con người phụ thuộc phần lớn vào tâm lý và lối sống. Tinh thần là vũ khí kỳ diệu để chống lại sự lão hóa. Thái độ sống tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, người cao tuổi có thái độ sống tích cực và trẻ trung thường trông trẻ hơn. Ngoài ra, việc duy trì một lối sống và thói quen ăn uống điều độ cũng rất quan trọng.

Làm thế nào trì hoãn lão hóa?

Ở tuổi 34, bạn nên chú ý ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, giữ cân nặng hợp lý, giải tỏa căng thẳng kịp thời, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới tốc độ quá trình lão hóa. (Ảnh minh họa)

Năm 60 tuổi, hãy bình tĩnh đối diện với những thay đổi của cơ thể, sắp xếp cuộc sống hưu trí, trau dồi những sở thích tích cực.

Năm 78 tuổi, cần tăng cường kiểm soát các bệnh mãn tính, sử dụng thuốc hợp lý, kết hợp tập luyện dưỡng sinh. Dành thời gian cho gia đình, tận hưởng cuộc sống bên con cháu giúp tinh thần thư giãn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn