Đến cuối năm 2021, Việt Nam chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng

14:23 | 11/05/2021
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí sáng nay (11/5).

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ngay từ tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 mới bùng phát trên thế giới, xác định vaccine chống dịch mới là giải pháp căn cơ và lâu dài, Việt Nam đã tìm mọi cách, từ nhập khẩu đến sản xuất trong nước, làm sao có vaccine sớm nhất tiêm cho người dân.

Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và đã ban hành Nghị quyết, giao trách nhiệm cho Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tập trung toàn lực nghiên cứu sản xuất vaccine. Tuy nhiên, dự kiến sắp tới nguồn cung vaccine sẽ rất căng thẳng. Nguồn vaccine trên thế giới đang khan hiếm nên lượng vaccine về Việt Nam còn hạn chế. Từ nay đến cuối năm dự kiến chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng nên vẫn cần đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch như khi chưa có vaccine.

Từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam chưa thể đạt miễn dịch cộng đồng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra danh sách người xét nghiệm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang bùng phát ở Việt Nam với số ca mắc mới trong cộng đồng liên tục xuất hiện những ngày gần đây (26 tỉnh, thành phố đã ghi nhận có người mắc Covid-19), có ý kiến về việc cần thực hiện giãn cách xã hội. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã và đang thực hiện mục tiêu kép, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời tăng trưởng kinh tế. "Chúng ta không "ngăn sông cấm chợ" nhưng vẫn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch rất chặt chẽ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết: "Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã khẳng định xuyên suốt: khoanh vùng gọn nhất, nhanh nhất, nếu chưa đủ chứng cứ để khoanh gọn thì tạm thời khoanh vùng rộng hơn. Tuy nhiên, cần khẩn cấp xác định những yếu tố về dịch tễ để có thể thu hẹp, khoanh vùng lại; có sự điều chỉnh phù hợp với tinh thần, năng lực của Việt Nam. Mỗi một lần chống dịch, chúng ta cần nhìn nhận lại một cách rất nghiêm túc". Bên cạnh đó, "điều quan trọng vẫn là kêu gọi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước, tuyệt đối không được chủ quan".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng kêu gọi người dân phát hiện, kịp thời báo cáo về những trường hợp nhập cảnh trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn