Địa phương đầu tiên đi tìm tiêu chí gia đình hạnh phúc của riêng mình

22:20 | 27/06/2022
TP HCM là địa phương đầu tiên của cả nước mạnh dạn đi tìm những tiêu chí để đánh giá gia đình hạnh phúc cho riêng thành phố thông qua Đề án “Nghiên cứu xây dựng tiêu chí đánh giá gia đình hạnh phúc ở TPHCM giai đoạn 2021 - 2030”.

Sự ra đời của Bộ tiêu chí sẽ là công cụ đo lường hạnh phúc, sự hài lòng của người dân khi thành phố bước vào giai đoạn mới.

Gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới hạnh phúc

Tại phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức - TP HCM), 1 trong 2 địa bàn triển khai thí điểm, những nội dung Bộ tiêu chí đã được tuyên truyền đến với người dân. Bà Nguyễn Thụy Khánh, Chủ tịch Hội LHPN phường Bình Chiểu, cho biết: "Hội LHPN phường đã phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin để tuyên truyền Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc đến người dân. Muốn tuyên truyền hiệu quả, chúng tôi phải đổi mới nội dung, hình thức triển khai, từ mời chuyên gia, báo cáo viên về nói chuyện đến tổ chức hội thi ảnh gia đình, cùng trồng cây, thi hát karaoke".

Trước đây, việc xây dựng "gia đình văn hóa" đã được triển khai rộng khắp. Giờ đây, việc triển khai Bộ tiêu chí xây gia đình hạnh phúc được đánh giá là một bước tiến. Tiến sĩ Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia - Phân viện tại TP HCM) nhận định: "Văn hóa và hạnh phúc là hai khái niệm khác biệt nhưng lại có liên quan đến nhau. Một gia đình hạnh phúc phải trên cơ sở gia đình văn hóa. Gia đình văn hóa thì chúng ta đã làm nhiều năm nay rồi, có những tiêu chí, đánh giá, những cuộc thi rất sôi nổi. Trong tình hình mới, chúng ta cần nâng tầm lên thành xây dựng gia đình hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có hạnh phúc thì xã hội mới hạnh phúc. Khi chúng ta hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc thì mỗi người sẽ có nỗ lực hơn so với những bước phấn đấu trước đây về xây dựng gia đình văn hóa".

Những băn khoăn

Bộ tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc tại TP HCM ra đời được nhiều người kỳ vọng sẽ thay đổi hành vi của từng thành viên, cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, năm 2022 là năm đầu tiên triển khai Bộ tiêu chí này nên không tránh khỏi những băn khoăn. Chị Phan Thị Loan (phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức) bày tỏ: "Không ai không mong muốn gia đình mình được hạnh phúc, ấm êm. Bộ tiêu chí ra đời sẽ giúp từng thành viên sống có trách nhiệm hơn, quan tâm và phấn đấu nhiều hơn để được công nhận đạt tiêu chí. Con cháu nhìn vào đó mà phát huy và giữ gìn. Thế nhưng, TP HCM là địa phương có đông dân nhập cư. Nhiều gia đình đang phải "chạy cơm từng bữa", lấy tiền đâu xây nhà cửa ổn định. Còn nếu thuê phòng trọ thì đa số người thuê nhà sống trong cảnh chật hẹp, ẩm thấp. Vậy nên, để thực hiện được tiêu chí về điều kiện vật chất phải có nơi ở/nhà ở đáp ứng nhu cầu cơ bản là khó".

Một số ý kiến khác chỉ ra rằng: Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đang tác động, ảnh hưởng đến gia đình. Bên cạnh những cơ hội cũng tiềm ẩn nhiều thách thức như sự khác biệt về giá trị, lối sống, xuất hiện tình trạng lỏng lẻo trong mối quan hệ gia đình... Do đó, việc thực hiện các tiêu chí sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện hiệu quả Bộ tiêu chí này, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý cần có những giải pháp hỗ trợ để người dân đạt được các tiêu chí hạnh phúc. Bà Trần Thị Huyền Thanh, Trưởng Ban công tác phía Nam (TƯ Hội LHPN Việt Nam), cho rằng, về phía các thành viên trong gia đình phải tự ý thức trách nhiệm vun đắp, xây dựng gia đình hạnh phúc. Từng thành viên nên giảm thời gian sử dụng điện thoại, mạng xã hội, chủ động dành quỹ thời gian cùng nhau trao đổi, trò chuyện, qua đó tạo sự gắn kết. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác gia đình, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; kịp thời tuyên dương, khen thưởng các gia đình hạnh phúc tiêu biểu.

Theo Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 5/1/2022 của UBND TPHCM, nội dung Bộ Tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc gồm 5 tiêu chí về:

1- Ứng xử trong gia đình

2- Điều kiện vật chất

3- Điều kiện tinh thần

4- Giáo dục

5- Y tế và chăm sóc sức khỏe

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn