Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến 1,8 triệu lao động không có việc làm

12:09 | 14/07/2021
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Dịch bệnh bùng phát lần thứ tư đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động. Đặc biệt, dịch đã xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung lượng lớn lao động.

Sáng nay (14/7), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội và thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Trong bối cảnh có những thách thức rất lớn từ dịch bệnh Covid-19 với những biến chủng mới, phức tạp, cả nước tập trung thực hiện "mục tiêu kép", ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an sinh xã hội đảm bảo.

Dịch bệnh bùng phát lần thứ tư đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp 2,42 l%, tỷ lệ thiếu việc làm 2,6%. Riêng khu vực phi chính thức trên 60%. Lao động tự do bị ảnh hưởng lớn, nhất là ở những khu vực đô thị.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, dịch bùng phát lần này đã đẩy 1,8 triệu người lao động trên phạm vi cả nước vào tình trạng không có việc làm. Đặc biệt, dịch đã xâm nhập và tác động vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung một lượng lớn lao động.

Dịch Covid-19 bùng phát lần 4, khiến 1,8 triệu lao động không có việc làm - Ảnh 1.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, phát biểu

Trong đó, tỉnh Bắc Giang có thời điểm dịch bùng phát khiến 130 ngàn lao động, công nhân ngừng việc. Còn khu vực phía Nam, trong 2 tuần qua, nhiều tỉnh/thành như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là TPHCM có tới 1,6 triệu lao động, Bình Dương có 1,2 triệu lao động bị ảnh hưởng.

Về việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, gói hỗ trợ lần này với tinh thần hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Các chính sách hỗ trợ đảm bảo khả thi, hiệu quả, thiết thực để người lao động và người sử dụng lao động dễ tiếp cận dựa trên các tiêu chí, điều kiện hỗ trợ rõ ràng. Ngân sách nhà nước đảm bảo nguồn lực và thực hiện phân cấp theo quy định để phát huy tính chủ động, tích cực và linh hoạt trong xử lý của các cấp, các ngành và các địa phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm, thời gian qua một số địa phương đã nhanh chóng, tích cực triển khai những hoạt động hỗ trợ người lao động, chủ sử dụng lao động. Cụ thể, trong 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16 mới đây, TPHCM đã triển khai giải ngân khoảng 100 tỷ đồng, 226.000 lao động tự do sẽ được giải ngân xong việc hỗ trợ trong ngày 14/7.

Từ 15/7, TPHCM chuyển sang hỗ trợ đối tượng người lao động có hợp đồng lao động. Dự kiến 30/7, việc hỗ trợ theo kế hoạch của TPHCM sẽ hoàn thiện.

Dịch Covid-19 bùng phát lần 4, khiến 1,8 triệu lao động không có việc làm - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Còn kết quả thực hiện theo từng lĩnh vực của ngành trong 6 tháng đầu năm cũng cho thấy những nỗ lực lớn trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Tính chung 6 tháng đầu năm, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi khu vực thành thị là 3,7%; tỷ lệ lao động qua đào tạo khoảng trên 65%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ khoảng 26%.

Về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp, ước tuyển sinh 6 tháng đầu năm là 645.000 người (đạt 27,2% kế hoạch năm 2021).

Phát triển đối tượng tham gia BHXH: Ước 6 tháng đầu năm tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt trên 34%, tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 28%. Có 412.733 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, bằng 79,8% so với cùng kỳ năm 2020

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 369 liệt sĩ, cấp đổi lại 4.039 bằng Tổ quốc ghi công; tiếp nhận 1.544 mẫu để giám định ADN gồm 928 mẫu lưu, 399 mẫu hài cốt liệt sĩ và 217 mẫu thân nhân liệt sĩ để bàn giao cho các đơn vị giám định thực hiện.

Bên cạnh đó, thực hiện chi trả trợ cấp xã hội cho trên 3,1 triệu đối tượng; hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm Covid-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19; Tổ chức triển khai Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Tăng cường nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy, tư vấn, hướng nghiệp, học nghề và giới thiệu việc làm cho học viên cai nghiện ma túy…

Có thể nói, "trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng về cơ bản, các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội cơ bản hoàn thành", Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn