Dịch vụ

Đầu tư 'bất động sản có thời hạn' cần quan tâm gì?

Xem trên mobile
Sản phẩm “bất động sản có thời hạn” thời gần đây thu hút sự quan tâm của giới kinh doanh, đầu tư và người dân. Để giảm thiểu rủi ro, các chuyên gia khuyến cáo người mua khi đầu tư vào loại hình bất động sản này cần lưu ý tới nhiều vấn đề, trong đó yếu tố pháp lý là quan trọng nhất.

Sở hữu nhiều ưu thế về tính thanh khoản, lợi nhuận cho thuê, tỷ lệ lấp đầy, khả năng tăng giá trị mới… bất động sản (BĐS) có thời hạn được đánh giá sẽ là xu thế lớn trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh BĐS có sở hữu lâu dài không đáp ứng đủ nhu cầu để ở và đầu tư. Đây là quan điểm chung, nhận được sự đồng thuận của phần lớn diễn giả, chuyên gia tại hội thảo “Xu thế sở hữu BĐS: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” vừa diễn ra ở TPHCM.

 

7.jpg
Hội thảo “Xu thế sở hữu BĐS: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam” 

Chia sẻ kinh nghiệm về sở hữu BĐS của các nước, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - cho biết, Thái Lan cho sở hữu lâu dài, trong khi Singapore thì sở hữu lâu dài hoặc 99 năm. Còn tại Philippines, chính phủ chỉ cho sở hữu 50 năm đối với tất cả các dự án. Thống kê tại hơn 70 quốc gia trên thế giới cho thấy, sản phẩm căn hộ để bán luôn là sản phẩm có thời hạn và không có loại hình nào sở hữu vĩnh viễn.

Tại Việt Nam, nhiều dự án có sản phẩm sở hữu lâu dài nhưng tại một số dự án trọng điểm, đa số chỉ được sở hữu 50 năm. Riêng về thị trường condotel, trong vòng 4 năm qua, từ năm 2015 đến năm 2019, ở các địa phương như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… đã tăng trưởng 100%, năm sau tăng trưởng gấp đôi, gấp 3 lần năm trước, cá biệt có dự án ở vị trí tốt, lượng nhận đặt chỗ cao hơn cả số lượng chào bán.

“Nhưng dự báo trong năm 2019, thị trường này sẽ có câu chuyện tương tự như Hà Nội hay TP.HCM, tức có sự chững lại trong nguồn cung chào bán và nguồn cung tiêu thụ. Rõ ràng đã có sự chuyển dịch ở đâu đó với nhu cầu của người mua. Chúng tôi coi đây là sản phẩm bổ sung, năm 2016 - 2017, tỷ lệ tiêu thụ được khoảng 70-80%. Đến năm 2018, lượng chào bán nhiều và lượng tiêu thụ cũng cao”.

“Còn hiện tại, Nha Trang có khoảng 16.000 căn hộ, Đà Nẵng có 19.000 căn hộ. Tăng trưởng của thị trường Nha Trang cũng cao qua từng năm, khi tất cả các dự án chỉ được sở hữu 50 năm. Trong khoảng 1 năm trở lại đây, nhà đầu tư đã chấp nhận sở hữu 50 năm cho đến khi luật rõ ràng hơn về sở hữu loại hình này” - bà Dương Thùy Dung nói. 

Tại hội thảo, ngoài việc thống kê thông tin liên quan đến sản phẩm condotel như tỷ lệ bán hiện tại trong khoảng 60% - 100%, lợi nhuận đầu tư ở khoảng 7% đến 9% giai đoạn đầu, giảm còn 6-7% ở thời điểm hiện tại do nguồn cung quá nhiều, bà Dương Thùy Dung cũng đưa ra khuyến cáo đối với việc đầu tư loại hình sản phẩm BĐS có thời hạn này.

 

h3.jpg
Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam - chia sẻ những nguyên tắc cần phải lưu tâm khi đầu tư vào loại hình “bất động sản có thời hạn”

Theo đó, yếu tố pháp lý là quan trọng nhất. Người mua nên tìm hiểu kỹ thời hạn sở hữu cụ thể (30 năm hay 50 năm), có được kéo dài thời gian sở hữu không và phải chi phí thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời gian sở hữu, các yếu tố pháp lý có được thể hiện rõ trong hợp đồng không…

“Kế đến là các yếu tố tài chính như khả năng cho thuê, lợi nhuận cho thuê, điều khoản thanh toán, chi phí mua, hỗ trợ của ngân hàng, khả năng tăng giá… cùng các thông tin liên quan đến dự án như chủ đầu tư, vị trí, diện tích/tiện nghi/tiện ích, quy hoạch tổng thể, đơn vị quản lý, đơn vị thi công… Đó là tất cả những gì người mua cần phải nắm rõ ràng và đầy đủ” - bà Dương Thùy Dung nhấn mạnh.

Trần Lân

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư 'bất động sản có thời hạn' cần quan tâm gì? tại chuyên mục Dịch vụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trong khu vực

Hà Tĩnh: Thúc đẩy xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP trong khu vực

Từ ngày 26 đến 28/9, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP năm 2019 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, với sự tham gia những đơn vị từ các tỉnh lân cận và những địa phương của Vương quốc Thái Lan, CHDCND Lào.
iPhone 11 xách tay đội giá cao ngất ngưởng khi về Việt Nam

iPhone 11 xách tay đội giá cao ngất ngưởng khi về Việt Nam

Chính thức được mở bán vào ngày 20/9 tại một số quốc gia, sau 1 ngày, bộ 3 chiếc iPhone 11 xách tay đã có mặt tại Việt Nam với giá cao ngất ngưởng. Chiếc điện thoại này đang có giá bán bao nhiêu? Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi mua iPhone 11 xách tay trong thời điểm này?
Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Sau 27 năm, Novaland đóng góp 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TPHCM

Vừa qua, Tập đoàn Novaland kỷ niệm 27 năm thành lập và phát triển. Trải qua hơn 1/4 thế kỷ, Novaland đã hoàn thiện hơn 40 dự án nhà ở và đang triển khai hàng chục ngàn sản phẩm mới tại các dự án khu đô thị vệ tinh, các dự án phát triển BĐS nghỉ dưỡng theo chuẩn quốc tế dưới các thương hiệu mới.
Người tiêu dùng Trung Quốc hào hứng đón nhận sản phẩm Vinamilk

Người tiêu dùng Trung Quốc hào hứng đón nhận sản phẩm Vinamilk

Sáng 20/9, tại Hồ Nam (Trung Quốc), với chủ đề “Chọn tự nhiên-chọn Vinamilk”, gian hàng của Vinamilk tại Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ Ăn uống 2019 đã được đông đảo người tiêu dùng, các đối tác đón nhận và hào hứng dùng thử các sản phẩm dinh dưỡng thơm ngon với chất lượng quốc tế do Vinamilk sản xuất.