Điện Biên: Nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người

13:00 | 03/04/2023
Tình trạng phụ nữ, trẻ em bị lừa bán vẫn còn diễn ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên là vấn đề nhức nhối được các cấp, ngành quan tâm.

Phát huy được vai trò của tổ chức Hội trong công tác phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, phòng chống mua bán người nói riêng; thời gian qua các cấp Hội LHPN tỉnh Điện Biên đã tham gia thực hiện công tác phòng chống tội phạm phòng chống mua bán người đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Hội LHPN huyện Tủa Chùa phối hợp với Ban Quản lý chương trình vùng Tủa Chùa tổ chức tập huấn, truyền thông về phòng, chống mua bán người tại 5 trường (Trường THCS Thị trấn; Trường THCS Mường Báng; Trường THCS & THPT Quyết Tiến; Trường PTDTBT THCS Tủa Thàng; Trường PTDTBT THCS Sính Phình) của 5 xã mục tiêu trên địa bàn huyện với 125 học sinh nòng cốt trong các câu lạc bộ tại các trường tham gia.

Các lớp tập huấn tập trung vào một số nội dung như dấu hiệu, phương thức thủ đoạn của mua, bán, bóc lột phụ nữ, trẻ em; các hình thức mua, bán bóc lột người trong thời gian gần đây; các biện pháp bảo vệ bản thân và người xung quanh bị mua bán, bóc lột và thực hành kỹ năng truyền thông về phòng, chống mua, bán, bóc lột phụ nữ, trẻ em. Các lớp tập huấn giúp học sinh tham gia tích cực học tập, thảo luận, thực hành xây dựng kế hoạch truyền thông và bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình với tập huấn viên.

Điện Biên: Nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người - Ảnh 1.

Học sinh tích cực bày tỏ quan điểm về phòng, chống mua bán người

Đây cũng là hoạt động thường xuyên được hội phụ nữ các cấp chủ động triển khai, không chỉ đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới mà khắp các địa bàn. Các cấp hội tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng chống mua bán người; hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7" và "Ngày thế giới phòng, chống mua bán người 30/7"; tuyên truyền, phổ biến hoạt động của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (tổng đài 111), kênh tiếp nhận thông tin phản ánh tình hình tư tưởng phụ nữ và dư luận xã hội của Hội LHPN tỉnh qua số điện thoại 02153.828.481 tới đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh.

Điện Biên: Nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người - Ảnh 2.

Hội LHPN thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa truyền thông phòng chống mua bán người cho hội viên, phụ nữ

Trong năm 2022, Hội đã tổ chức 47 buổi truyền thông tại hộ gia đình, tổ, nhóm, 3 buổi truyền thông tại phiên chợ cho hơn 4.600 lượt người. Từ đó nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia vào công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm mua bán người, đặc biệt ở địa bàn trọng điểm, phức tạp về mua bán người.

Điện Biên: Nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người - Ảnh 3.

Thành lập mô hình"Phòng chống mua bán người" tại bản Na San (Mường Chà, Điên Biên)

Các cấp hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục thành lập mới, duy trì, quản lý và nâng cao chất lượng hiệu quả các câu lạc bộ mô hình về phòng, chống mua bán người tại các huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Tủa Chùa với tổng số 31 mô hình câu lạc bộ với gần 1.300 thành viên. Thông qua các buổi sinh hoạt đã giúp cho thành viên mô hình nắm được phương thức, thủ đoạn và các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn