Đưa cả "hậu cung" vào bánh, ai nhìn cũng trầm trồ “quá đỉnh”

09:30 | 04/12/2021
Những trang phục cổ trang trong các bộ phim đình đám của Trung Quốc đã được Lâm Ngọc Giàu đưa vào những chiếc bánh của mình để trang trí.

Cũng là bánh kem hoa điêu khắc nhưng Lâm Ngọc Giàu (SN 1990, quê ở Cà Mau, hiện sống và làm việc ở TPHCM) lại thổi một làn gió mới trong chiếc bánh kem quen mà lạ này khi lấy cảm hứng màu sắc từ trang phục của các phi tần trong hậu cung để lên bánh. 

Những chiếc bánh kem của cô giống như một tác phẩm nghệ thuật mà ai xem cũng phải trầm trồ vì quá giống với hình mẫu thật. Nhìn thấy những chiếc bánh kem của Giàu làm ai cũng thán phục vì như thấy cả hậu cung trong các bộ phim đình đám của Trung Quốc ở đó.

Những trang phục hậu cung được Giàu đưa vào bánh.

Chia sẻ về cơ duyên đến với bánh của mình, Giàu cho biết, trước đây khi mới ra trường cô làm chuyên viên tư vấn mỹ phẩm. Tuy nhiên cô cũng nghỉ công việc này cách đây 7 năm rồi bắt đầu kinh doanh online. Tình hình dịch bệnh trong 2 năm nay làm cô bị mất nguồn cung, cùng thời điểm sinh con nên cô quyết định nghỉ việc kinh doanh online. Hiện tại công việc chính của cô là nội trợ và chăm con.

Lâm Ngọc Giàu tay ngang sang bếp bánh một cách tình cờ.

Từ nhỏ đến lớn Giàu chưa từng nghĩ sẽ tự tay làm bất kỳ một loại bánh nào cho đến khi cô thấy một người bạn ở Canada làm đủ thứ món bánh, trong đó có bánh gato flan - một món mà cô rất thích ăn nên cô đã hỏi cách làm chúng.

“Bạn mình gửi cho một link Yotube, mình xem thấy cũng dễ nên làm liền luôn, đặt nguyên vật liệu, dụng cụ làm bánh giao hỏa tốc. Mình hứng lên là làm liền vì để lâu ngày là chán. Từ đó mình biết đến bánh. Ngay mùa dịch nữa thấy nhà nhà ai cũng làm bánh, mình cũng muốn xem bản thân có năng khiếu không, và mình đã làm thử qua rất nhiều món bánh”, Giàu chia sẻ.

Từng thử qua nhiều loại bánh nhưng Giàu dừng ở bánh kem vì cô được thoải sức sáng tạo.

Thấy món nào ngon, đẹp là Giàu đều thử làm hết, từ bánh mì hoa cúc, bánh mì Việt Nam, bánh mì Sourdough, bánh bao, bánh truyền thống Nhật, bánh Trung Thu, bông lan, tào phớ… nhưng cuối cùng cô đã dừng lại với bánh kem. Theo Giàu, bánh kem thu hút và hấp dẫn cô vì cô tìm thấy sự sáng tạo về mẫu mã và tạo hình, không rập khuôn máy móc như các loại bánh khác. Và ở bánh kem cô được thoải mái sáng tạo, thỏa mãn sở thích làm bánh đẹp, mỗi lần làm là một chiếc bánh khác nhau, không lần nào giống lần nào.

Tuy nhiên để có thể thực hiện đam mê với bếp bánh, khó khăn nhất của Giàu chính là thời gian và tài chính. Hiện nay gia đình chỉ có 2 vợ chồng và một con nhỏ chưa được 2 tuổi, chồng Giàu làm văn phòng còn cô ở nhà chăm con, hầu hết thời gian ban ngày cô phải chăm lo cơm nước, ngủ nghỉ cho con, đến tối con ngủ cô mới có thời gian để làm bánh.

Về vấn đề thời gian, mặc dù mỗi lần làm bánh phải thức đến tận 3-4h sáng nhưng vì đam mê nên cô không hề thấy mệt mỏi bởi cô muốn làm ra những chiếc bánh đẹp và muốn chinh phục những mẫu bánh khó nhằn.

Còn vấn đề tài chính vẫn là điều khó nhất với cô bởi chồng kiếm tiền lo chi tiêu cho gia đình, giờ còn phải mua cho vợ các máy móc thiết bị nguyên vật liệu làm bánh. Đôi khi vợ chồng cô cũng thấy khó khăn nhưng cô luôn được chồng ở bên cạnh hỗ trợ và ủng hộ. Chồng cô luôn nghĩ rằng đang đầu tư cho tương lai vợ có một cái nghề nên cố gắng giúp cô tìm được đam mê trong bánh.

Chồng luôn ủng hộ cô theo đuổi đam mê.

Là người tay ngang theo nghề bánh, lại đang phải chăm con nhỏ không có thời gian và tài chính nên Giàu chủ yếu học từ youtube và tham gia các group bánh trên Facebook để tham khảo công thức và mẫu mã mà không đi học một trường lớp nào. Nhờ có chút năng khiếu nên việc học làm bánh đối với cô tương đối nhanh và không có khó khăn nhiều. Hầu hết cô xem youtube hoặc xem hình đều có thể nghĩ ra cách làm.

Chia sẻ về ý tưởng đưa trang phục hậu cung vào bánh, Giàu tâm sự, ý tưởng đó xuất phát từ một đàn anh trong làng bánh kem chia sẻ trên các group bánh. Tuy nhiên khác với người đàn anh đó, Giàu làm theo hướng đối chiếu so sánh với phiên bản gốc để mọi người có thể cảm nhận được chân thực nhất.

“Mình mới tập làm bánh, muốn tập pha màu nên mình tìm 1 tấm ảnh đẹp của hậu cung để làm đề bài cho chiếc bánh. Ngoài màu sắc phải giống mẫu mình cũng muốn bánh có thần thái của nhân vật nên mình luôn suy nghĩ ý tưởng và cách làm trước khi bắt tay vào khâu tạo hình, trang trí. Đó là cách mình sáng tạo ra những chiếc bánh. Ngoài ra mình cũng xem youtube và tiktok rất nhiều để học các mẫu bánh của các nước khác, để đa dạng mẫu mã, đa dạng phong cách vì mình cũng có ý định kinh doanh”, Giàu chia sẻ.   

Hiện tại Giàu chưa dám nhận làm bánh cho khách lạ. Vì vừa chăm con vừa làm sợ không kịp hẹn, mất uy tín nên khách hàng của cô đa số đều là những khách quen, bạn bè, hàng xóm thân thiết. Tương lai cô dự định sẽ kinh doanh bánh kem vừa để thỏa mãn đam mê vừa có thêm thu nhập cho bản thân.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn