Gắn kết với người nông dân nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam

14:59 | 12/12/2019
Trong 10 năm qua, Dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan đã nâng cao cai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân.

Trong khuôn khổ "Ngày Cà Phê Việt Nam" vừa được tổ chức tại tỉnh Gia Lai, Công ty Nestlé Việt Nam đã chia sẻ về hành trình "Gắn kết với Nông dân" của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan trong suốt 10 năm qua. 

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Nestlé đồng hành cùng "Ngày Cà Phê Việt Nam" do Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức. Tiếp nối các năm trước, Nestlé Việt Nam tổ chức Hội thi Nông dân sản xuất bền vững với sự tham gia của 90 trưởng nhóm nông dân xuất sắc tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Lâm Đồng với mục tiêu tạo sân chơi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong thực hành nông nghiệp bền vững.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch VICOFA, nhận xét dự án NESCAFÉ Plan đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ nông dân. Hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án cũng đóng góp rất lớn vào mục tiêu tái canh tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng thay thế và chuyển đổi 130 ngàn hecta trên tổng diện tích cà phê gần 650 ngàn ha.

Gắn kết với người nông dân nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (thứ 2 từ phải qua) và ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công ty Nestlé Việt Nam (thứ 2 từ trái qua), trao giải Hội thi Nông dân sản xuất cà phê bền vững

Ông Will Mackereth, Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: "Thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật canh tác và kết nối với nông dân, chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi tích cực cải thiện đời sống của cộng đồng nông dân sản xuất cà phê và chất lượng hạt cà phê".

Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh. Dự án cũng thể hiện cam kết của Nestlé nhằm tạo giá trị chung cho chuỗi giá trị cà phê. Trong số các nước đang triển khai dự án, cùng với Brazil, NESCAFÉ Plan tại Việt Nam được đánh giá là dự án có quy mô lớn và thành công nhất.

Kể từ khi triển khai vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã tích cực đưa ra những giải pháp cũng như các hoạt động cụ thể nhằm phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

Trong 10 năm qua, đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã gắn kết chặt chẽ với nông dân và sát cánh cùng đối tác quan trọng là Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến thông qua NESCAFÉ Plan (ví dụ kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào, nhân giống, kỹ thuật tưới nhỏ giọt, tỉa cành, kỹ thuật thu hoach cà phê chín và bảo quản sau thu hoạch…), góp phần cải tạo diện tích cà phê già cỗi bằng hoạt động phân phối cây giống cho nông dân, cải thiện kinh tế cho các nông hộ, duy trì một môi trường canh tác bền vững để đối phó tình trạng biến đổi khí hậu.

Về mặt xã hội, dự án đã nâng cao cai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân. Dự án đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân; phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn