Gần một nửa số trẻ em trên thế giới phải sống trong điều kiện khí hậu nguy hiểm

10:45 | 09/09/2021
Theo báo cáo mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hiện có 1 tỷ trẻ em - tức là khoảng một nửa dân số trẻ em toàn cầu - sống ở các quốc gia có điều kiện khí hậu nguy hiểm.

Phần lớn các quốc gia đó nằm ở phía Nam bán cầu, bao gồm một số nước ở Mỹ Latinh, Trung Phi và dọc theo khu vực Nam và Đông Nam Á.

Thậm chí, 1 tỷ trẻ em sống ở 33 quốc gia còn phải đối mặt với 3 hay 4 tác động của khí hậu nguy hiểm cùng một lúc. Các quốc gia này bao gồm Ấn Độ, Nigeria và Philippines và phần lớn châu Phi cận Sahara. Ngược lại, hầu hết quốc gia an toàn nhất cho trẻ em trước rủi ro do khí hậu là ở Bắc Mỹ, Bắc và Trung Âu.

Báo cáo của UNICEF cũng chỉ ra rằng, gần như mọi trẻ em trên khắp thế giới đều có nguy cơ chịu ít nhất một trong những tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm sóng nhiệt, lũ lụt, lốc xoáy, dịch bệnh, hạn hán và ô nhiễm không khí.

Đây là báo cáo đầu tiên kết hợp giữa những báo cáo về tác động của khí hậu, môi trường với các báo cáo về tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em, chẳng hạn như nghèo đói, khả năng tiếp cận nước sạch, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Báo cáo được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 3 năm, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng Greta Thunberg phát động phong trào bảo vệ trẻ em toàn cầu trước những hiểm họa về môi trường.

Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, phát biểu: "Lần đầu tiên, báo cáo đã đưa ra một bức tranh toàn cảnh về vị trí và cách thức trẻ em dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, và bức tranh đó gần thật thảm khốc ngoài sức tưởng tượng. Hầu như cuộc sống tất cả trẻ em sẽ bị ảnh hưởng".

Theo bà Fore, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương trước các hiểm họa khí hậu. So với người lớn, trẻ em đòi hỏi nhiều thức ăn và nước hơn và ít có khả năng sống sót qua các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn.

Bà Fore nhấn mạnh: "Các quyết định bây giờ sẽ xác định tương lai của trẻ em. Trẻ em và những người trẻ tuổi cần được công nhận là những người thừa kế hợp pháp của hành tinh này".

Gần một nửa số trẻ em trên thế giới phải sống trong điều kiện khí hậu nguy hiểm - Ảnh 1.

Trẻ em là đối tượng phải chịu thiệt thòi nhất do vấn đề biến đổi khí hậu trên thế giới. Ảnh: Karolina Grabowska

GS Pat Parenteau, trường Đại học Luật Vermont (Hoa Kỳ), thì cho rằng, vì trẻ em vẫn đang phát triển về mặt nhận thức và tâm lý, các em có nhiều nguy cơ gặp phải những cú sốc liên quan đến khủng hoảng khí hậu như chuyển chỗ ở, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận giáo dục chính quy và phát triển xã hội của chính mình.

Theo báo cáo của UNICEF, trên toàn cầu, hiện có hơn 785 triệu người không được tiếp cận với các dịch vụ nước sạch và đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước.

UNICEF nhấn mạnh rằng, giải pháp dài hạn duy nhất đối với biến đổi khí hậu là giảm phát khí thải nhà kính. Theo tổ chức này, các nhóm dân số dễ bị tổn thương có thể có nước sạch để uống và giặt giũ, đồng thời đầu tư vào giáo dục để giảm thiểu một số cú sốc khí hậu lâu dài sẽ là những yếu tố quan trọng trong việc giảm "rủi ro khí hậu tổng thể cho 415 triệu trẻ em" trong những năm tới.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn