Ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19, Hà Nam họp khẩn trong đêm

11:24 | 21/09/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP. Phủ Lý (Hà Nam) diễn biến phức tạp khi ghi nhận nhiều ca mắc mới, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn trong đêm 20/9.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, đến 2h ngày 21/9, qua kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan các ca bệnh trên địa bàn TP. Phủ Lý. Trong đó, có chồng và 2 con của bệnh nhân Đ.T.Q. (Tổ dân phố Mễ Nội, phường Liêm Chính); 1 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.T. (trú tại tổ 3, phường Hai Bà Trưng); 1 trường hợp F1 của bệnh nhân Đ.T.Q. (tổ 6, phường Minh Khai; 5 trường hợp là công nhân tại Công ty TNHH Espoir tại KCN Châu Sơn (TP. Phủ Lý). Cùng với đó, có 1 mẫu gộp 5 của các học sinh lớp 5 trường Tiểu học Liêm Chính (TP. Phủ Lý) là bạn học cùng lớp với con trai chị Đ.T.Q. có kết quả dương tính, đang được chạy lại mẫu đơn để xác định chính xác trường hợp nhiễm SARS-Cov-2.

Qua điều tra, truy vết, tổng số F1 trên địa bàn TP. Phủ Lý là trên 300 người. Đặc biệt, có những F1 tại trường học và khu công nghiệp (KCN). Trong đêm 20/9, ngành y tế Hà Nam phối hợp với TP. Phủ Lý tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân tại các xã, phường, dự kiến lấy khoảng 20.000 người. Đồng thời, ngành y tế Hà Nam cũng chuẩn bị nhân lực để tổ chức lấy mẫu test nhanh 20.000 mẫu của KCN Châu Sơn vào ngày 21/9.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam kích hoạt 2 khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. Đồng thời, xây dựng phương án thiết lập Khu cách ly tập trung tại khu nhà thiết chế Công đoàn. Trong trường hợp số lượng F1 tăng cao, Hà Nam sẽ mượn khu cách ly tại Khu du lịch Tam Chúc và BV Bạch Mai cơ sở 2.

Trước tình hình dịch bệnh đã lây nhiễm trong khu công nghiệp, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã thông báo các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Châu Sơn tập trung lấy mẫu vào sáng 21/9.

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam giao ngành Y tế chủ động chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, thuốc men, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; tích cực liên hệ ngành Y tế các tỉnh lân cận đề xuất hỗ trợ nhân lực để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân TP. Phủ Lý. Xây dựng phương án đề xuất hỗ trợ của TƯ và các tỉnh lân cận để hỗ trợ tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân trong trường hợp BV Đa khoa tỉnh Hà Nam bị phong tỏa;

UBND tỉnh Hà Nam cũng giao toàn quyền cho TP. Phủ Lý tổ chức phong tỏa các điểm, khu vực dân cư phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong phòng chống dịch. Trên cơ sở đó, tuyên truyền người dân thành phố ai ở đâu ở đó, tạm thời ở nhà trong 3 ngày để được lấy mẫu xét nghiệm. Các cơ quan, công sở nghiên cứu bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc online tại nhà phù hợp. Ngành Giáo dục chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục cho học sinh các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tạm thời nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn