Giải trí

Du khách TPHCM thích thú xem chầu văn và múa bóng rỗi

Xem trên mobile
Du khách trong nước và quốc tế háo hức thưởng thức màn trình diễn nghệ thuật của các nghệ nhân hát chầu văn hầu đồng và múa bóng rỗi tại Festival nghệ thuật dân gian lần 1.

Lần đầu tiên, người dân Sài Gòn và du khách được chứng kiến nhiều loại hình diễn xướng được trình diễn ngay trên đường phố như hầu đồng, múa bóng rỗi, hát then, hát quan họ, hát bài chòi, múa xuân phả.... Khách nước ngoài đứng chật kín tại không gian của các nghệ nhân hát chầu văn hầu đồng và múa bóng rỗi.

img_9309.jpg
Màn trình diễn múa bóng rỗi của nghệ nhân

Múa bóng rỗi là một thức múa hát nghi lễ thể hiện nghi thức thờ Nữ thần của người dân Nam Bộ diễn ra vào các dịp lễ hội tại các đình, miếu. Nghệ nhân múa bóng rỗi biểu diễn các động tác múa đòi hỏi kỹ thuật cao, khéo léo với các đạo cụ như mâm vàng, ghế, chén, đĩa để chênh vênh trên một thanh kiếm. Đi cùng tín ngưỡng thờ bà, Múa bóng rỗi, qua thời gian, còn thâu nhận thêm các yếu tố văn hóa Chăm, Hoa, Khmer. Trong quá trình lịch sử hàng trăm năm, môn nghệ thuật này đã tích hợp được nghi lễ văn hóa khác như hát theo lối đọc kinh của đạo Cao Đài, đạo Phật...

588a0882_1.jpg
Một tiết mục chầu văn hầu đồng

Tại không gian văn hóa Nam Bộ với đặc trưng là con thuyền, sông nước, chiếc Cà Ràng (bếp đun củi bằng đất nung)... các nghệ nhân múa bóng rỗi đến từ Long An đã thể hiện nhiều màn trình diễn đặc sắc, thậm chí gay cấn...như múa ghế, múa mâm vàng, giữ thăng bằng hai chiếc đĩa trên đầu kiếm... Đặc biệt cuốn hút là tiết mục nuốt rắn của nghệ nhân Lê Minh Hùng. 

img_9287.jpg
Tiết mục nuốt rắn của nghệ nhân Lê Minh Hùng

“Làm nghề cực, nguy hiểm nhưng đam mê ngấm vào máu, tôi vẫn thấy vui. Mỗi khi nhạc lễ nổi lên, khán giả vây kín chung quanh là tôi quên hết mình là ai. Tôi cứ thăng hoa theo tiếng nhạc, theo tiếng vỗ tay, những lời hò hét của khán giả mà say mê thể hiện tất cả những gì mình có. Nếu chẳng may chết trong lúc đang biểu diễn, tôi cũng cam lòng” - nghệ nhân Lê Minh Hùng tâm sự.

Ngoài múa bóng rỗi, không gian hát chầu văn hầu đồng cũng gây chú ý với nhiều khách nước ngoài. Hầu đồng là một nghi thức múa - hát - nhạc trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Bắc Bộ - diễn ra tại các đền, chùa, phủ thờ Mẫu. 

img_9308.jpg
Du khách ngoại quốc xem và chụp ảnh buổi diễn của các nghệ nhân

Ngoài múa bóng rỗi, hát chầu văn hầu đồng, trong 3 ngày (13,14,15/4), người dân TPHCM cũng như du khách trong và ngoài nước còn được thưởng ngoạn các hình thức diễn xướng khác đến từ nghệ nhân ba miền như hát bài Chòi, múa Xuân Phả, múa Chăm, và các trò chơi dân gian khác....

img_9329.jpg
Các liền chị quan họ Bắc Ninh tham gia lễ hội

Festival Nghệ thuật dân gian lần 1/2019 là lễ hội diễn ra trên phố đi bộ Nguyễn Huệ dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Đây là ý tưởng đưa các hình thức diễn xướng dân gian 3 miền ra trình diễn trên đường phố của các nhà quản lý văn hóa và những người có tâm huyết với những giá trị hồn cốt của dân tộc. 

Đ.T.Hiền

Bạn đang đọc bài viết Du khách TPHCM thích thú xem chầu văn và múa bóng rỗi tại chuyên mục Giải trí của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ của những người bỏ phố về... giữ quê

Chia sẻ của những người bỏ phố về... giữ quê

Những con người quyết định bỏ lại phía sau những điều kiện tốt đẹp ở thành phố hay nước ngoài để về xây dựng quê hương như Bùi Kiến Quốc, Giàng Seo Châu, Nguyễn Anh Tuấn… sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam khắc họa trong chương trình ‘Cất cánh’ tháng 8.
Đón Tết Vu lan trên đỉnh Fansipan

Đón Tết Vu lan trên đỉnh Fansipan

Sớm tháng 8. Cả thị trấn Sa Pa vẫn mờ mịt hơi sương. Chị Nguyễn Kim Anh (Tây Hồ, Hà Nội) trở mình thức dậy, tâm trạng hồi hộp và thoáng chút bồn chồn.