Giải trí

Hai cuốn 'Sách thương' cho mùa Vu Lan

Xem trên mobile
Không đao to búa lớn, không nặng nề, hô hào, chữ ‘thương’ ở 2 tác phẩm ‘Vì thương’ và ‘Cả một trời thương’ rất nhẹ nhàng Nam bộ, là chữ ‘thương’ của thứ tình cảm đòi hỏi sự gắn bó và thấu hiểu, một thứ tình cảm thiêng liêng của gia đình bè bạn, dòng họ, anh em.

Nhân mùa Vu Lan năm nay, Phương Nam Books và NXB Văn hóa Văn nghệ đã ra mắt 2 cuốn sách Cả một trời thươngVì thương.

Vì thương là tuyển tập gồm những bài viết kể lại những kỷ niệm, ghi lại tâm tình của những người con khi nghĩ về đấng sinh thành. Trong đó, có cả những người cha người mẹ của thế kỷ 21 với những cách nuôi dạy con theo hướng hiện đại, nhưng vẫn là thứ tình cảm gia đình ấm áp khó lòng phai nhạt được.

vi-thuong_final-01.jpg
Bìa cuốn "Vì thương"

 

Những tác giả của cuốn sách đều còn rất trẻ, có người mới chỉ mới đôi mươi. Dù được viết bởi nhiều tác giả khác nhau, nhưng Vì thương… lại có sự đồng nhất trên cùng trục giá trị nhân văn hướng về những tình cảm giản dị nguyên sơ, tuy quen thuộc mà vẫn khiến người đọc rung cảm… Với những tình nghĩa ấm áp trong từng câu chữ, đây thực sự là một cuốn sách thích hợp cho mùa Vu Lan.

Trong khi đó, lần đầu tiên đứng riêng để thỏa sức với ngòi bút của mình, một mình một cõi, tác giả Trúc Thiên lại có cách thể hiện tình mẫu tử khác, bằng tác phẩm Cả một trời thương. 18 truyện ngắn trong tập sách là 18 mảnh đời trôi nổi khác nhau, những mảnh đời rất đặc trưng của vùng đất Nam bộ.

ca-mot-troi-thuong_final-01.jpg
Bìa cuốn "Cả một trời thương"

 

Đó là chân dung những người cha, người mẹ, những ông bà, chú thím, những người ta đã từng gặp đâu đó trên hình trình cuộc đời của mình nhưng vào trang văn Trúc Thiên vẫn có gì đó rất đặc biệt, như thể Trúc Thiên đã tạc lại họ từ bàn tay của mình, dựa trên chất liệu sinh động của miền Tây sông nước. ..

Ra mắt đúng vào dịp Vu Lan, Vì thươngCả một trời thương đã gặp gỡ nhau ở chữ “thương” ấy. Không đao to búa lớn, không nặng nề, hô hào, chữ “thương” ở 2 tác phẩm là chữ “thương” nhẹ nhàng Nam bộ, chữ thương của thứ tình cảm đòi hỏi sự gắn bó và thấu hiểu, một thứ tình cảm thiêng liêng của gia đình bè bạn, dòng họ, anh em. Dẫu thời thế có thể thay đổi, nhiều có những gì giá trị bị mai một dần, nhưng tình thân thì đời nào cũng vậy, tuy biểu hiện có lúc khác nhau, nhưng tựu trung vẫn là những tình cảm, chan hòa, ấm áp. 

Có thể nói, Vì thươngCả một trời thương sẽ là món quà cho những ai đang còn cha mẹ và cho cả những ai đang mang phận mồ côi trên thế giới này. Đọc để thấy mình, thấy lại hình bóng thân thương của cha mẹ, thấy lại những chuỗi ngày thơ ấu, những kỷ niệm ngọt ngào. Những cuốn sách để mỗi cá nhân hay cả gia đình đọc với nhau, để thấy mình còn gắn kết, để thấy máu nóng vẫn còn chảy trong thân, để trở về…vì chúng ta vẫn còn là con người hiện hữu trên trái đất này.

Bảo Anh

Bạn đang đọc bài viết Hai cuốn 'Sách thương' cho mùa Vu Lan tại chuyên mục Giải trí của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 43 chuyên đề 'Trầm cảm' và 'tăng động'

Mời bạn đón đọc Hạnh phúc gia đình số 43 chuyên đề 'Trầm cảm' và 'tăng động'

Năng động và trầm tính, hai nét tính cách đối lập tưởng sẽ khó dung hòa nhưng trong tình yêu và cuộc sống gia đình, sự đối lập về tính cách đôi khi lại như hai cực nam châm, trái dấu nên hút nhau. Mời bạn đón đọc ấn phẩm Hạnh phúc gia đình số 43 của Báo PNVN, ra ngày 25/10/2019, với chuyên đề “Trầm cảm" và "tăng động”.
NSND Thanh Ngoan: ‘Đời này tôi gắn với Chèo, không bao giờ buông’

NSND Thanh Ngoan: ‘Đời này tôi gắn với Chèo, không bao giờ buông’

“Tôi sinh ra ở Thái Bình, xuất phát là nông dân, nên khó khăn vất vả với tôi chẳng hề hấn gì. Với Chèo, tôi có mọi thứ, được khán giả yêu thương, được đồng nghiệp quý mến, được Nhà nước ghi nhận, được Tổ nghiệp ưu ái. Thế nên, còn sức lực thì tôi còn cố gắng. Mà cố gắng một mình chưa đủ, tôi còn phải lan tỏa tâm huyết này của mình tới thế hệ trẻ, để giữ mãi di sản này của cha ông”, NSND Thanh Ngoan - 1 trong 10 cá nhân vừa được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019 - chia sẻ.