Giật mình cây thuốc phiện bán ở chợ vùng biên

14:37 | 07/01/2020
Cây anh túc hay còn gọi là hoa thuốc phiện được chia thành từng bó bày bán công khai tại Chợ biên giới Việt - Lào nằm ở huyện Nọong Hét (tỉnh Xiêng Khoảng), giáp với xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) khiến nhiều người giật mình.
Cây thuốc phiện nơi phiên chợ vùng biên - Ảnh 1.

Cây Anh Túc (hay còn gọi là cây thuốc phiện) được bày bán như rau ở chợ vùng biên giới Lào - Việt

Mỗi tuần 1 phiên vào sáng chủ nhật, Chợ biên giới Việt - Lào nằm ở huyện Nọong Hét (tỉnh Xiêng Khoảng), giáp với xã Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) thu hút nhiều người dân lân cận đến trao đổi mua bán hàng hóa.

Cũng như nhiều phiên chợ vùng cao khác, mặt hàng chủ yếu của phiên chợ nơi đây là những sản phẩm của người dân địa phương như rau quả, hàng thổ cẩm, ghế mây tre đan…

Cây thuốc phiện nơi phiên chợ vùng biên - Ảnh 2.

Cây anh túc được chia ra bày bán công khai ở chợ

Thế nhưng, trên những sạp hàng bày bán, xen lẫn giữa những sản vật địa phương còn có một món hàng rất đặc biệt là những bó hoa, quả của cây anh túc (cây thuốc phiện).

Loại cây này vốn bị pháp luật Việt Nam cấm trồng, vận chuyển, mua bán nhưng ở đây được người dân bày bán công khai. 

Ông Hờ Bá Chá, Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, cho biết: "Chợ nằm trên lãnh thổ Lào, cách biên giới Việt Nam khoảng 100m, do nước bạn quản lý. Người Lào bán hoa, quả anh túc chúng ta không kiểm soát được nhưng khi người dân Việt Nam mua hàng từ chợ về, lực lượng Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn sẽ kiểm tra. Cho tới thời điểm này, địa phương chưa phát hiện trường hợp nào mua cây anh túc về sử dụng".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn