Giật mình vì khách lạ tặng tiền

16:08 | 16/10/2021
Với Chiến, đó là một ngày vừa lạnh vừa buồn. Nếu không gặp người phụ nữ ấy có lẽ anh đã không có được cảm giác dễ chịu khi về nhà.

Chiến đang lái chiếc xe cà tàng về nhà thì gặp một phụ nữ lớn tuổi đứng co ro bên đường. Trong ánh sáng yếu ớt hắt xuống từ cột đèn, anh nhận ra người phụ nữ ấy cần được giúp đỡ. Chiến quyết định bẻ lái, tấp xe vào vỉa hè, gạt chân chống và đi về phía người phụ nữ. Khi đến gần, Chiến nở nụ cười thân thiện nhưng biểu cảm trên gương mặt người phụ nữ đứng bên đường cho thấy bà đang vô cùng lo lắng. Chiến nghĩ, có lẽ bà ấy đã đứng như vậy suốt buổi tối nhưng không nhận được sự giúp đỡ nào. Khi gặp anh, rất có thể bà nghĩ anh là một kẻ xấu.

Chiến cũng từng trải qua tình cảnh này nên anh biết bà đang cảm thấy thế nào. Đó là những cơn ớn lạnh và nỗi sợ hãi xâm chiếm cơ thể. Chiến mở lời: "Chào cô, cháu tên là Chiến. Cháu có thể giúp gì cho cô không ạ? Hay là... cô lên xe của cháu ngồi cho ấm nhé". Người phụ nữ cố gắng che giấu nỗi sợ hãi bằng một nụ cười xã giao: "Tôi... thật ra... tôi cũng có xe, nó ở đằng kia. Nhưng nó bị hỏng rồi". Nhìn theo hướng bà chỉ, Chiến chạy lại chiếc xe cũ màu đen, phát hiện một chiếc lốp bị xẹp. Đối với một phụ nữ lớn tuổi phải lái xe vào buổi tối thì sự cố này khá tệ. Trong lúc Chiến thay bánh xe, người phụ nữ nói: "Cậu tốt bụng quá, không biết phải cảm ơn cậu thế nào...".

Chiến kiểm tra tổng thể máy móc của chiếc xe để chắc chắn rằng nó đã ổn. Khi đóng cốp xe lại, Chiến cười nói: "Cháu rất vui vì có thể giúp được cô". Người phụ nữ thở dài và không ngừng thỏa thuận về khoản tiền bà cần phải trả Chiến. Bà nói rằng, khi đứng một mình ngoài trời lạnh, bà đã tưởng tượng ra tất cả những điều khủng khiếp có thể xảy ra nếu Chiến không xuất hiện. Chiến chưa bao giờ nghĩ đến việc được trả tiền khi giúp đỡ ai đó. Với anh, đây không phải là một công việc. Nhưng người phụ nữ nhất định không chịu nhận sự giúp đỡ miễn phí của anh. 

Để giải tỏa sự căng thẳng không đáng có, Chiến lựa chọn một giải pháp: "Cô ơi, cháu không nhận tiền của cô đâu. Nhưng bất cứ lúc nào cô giúp đỡ ai đó, cô hãy cứ nghĩ đến cháu, thế là được rồi cô ạ". Cuối cùng, người phụ nữ đành nghe lời Chiến và chịu lái xe đi trước khi bị lạnh cóng. Với Chiến, đó là một ngày vừa lạnh vừa buồn. Nếu không gặp người phụ nữ ấy có lẽ anh đã không có được cảm giác dễ chịu khi về nhà.

***

Chạy xe được vài cây số, người phụ nữ phát hiện một quán cà phê nhỏ. Bà quyết định dừng xe, vào quán để tìm thứ gì đó lót dạ và tranh thủ nghỉ ngơi một chút trước khi thực hiện chặng cuối cùng của chuyến đi về nhà. Đó là một quán trông khá tồi tàn. Bên ngoài là hai máy bơm xăng cũ. Toàn bộ khung cảnh đều xa lạ đối với bà. Người phục vụ đi tới, trên đầu cô đang phủ một chiếc khăn bông để thấm mái tóc ướt. Người phụ nữ nhận thấy cô phục vụ đang mang thai và có lẽ cũng sắp đến ngày sinh nở.

Dùng bữa xong, người phụ nữ rút ra tờ 200 nghìn, cô phục vụ nhanh chóng đi lấy tiền lẻ để trả lại nhưng người phụ nữ đã vội vàng đi ra khỏi quán. Cô phục vụ thắc mắc không biết người phụ nữ ấy đến từ đâu. Sau đó, cô nhìn thấy vài dòng chữ được viết trên khăn giấy. Cô rơm rớm nước mắt khi đọc những gì người phụ nữ ấy đã viết: "Cô không nợ tôi bất cứ thứ gì. Ai đó đã từng giúp tôi, như cách tôi vừa giúp cô. Nếu cô thực sự muốn trả lại cho tôi, đây là những gì cô cần làm: Hãy sống thật hạnh phúc". Bên dưới chiếc khăn giấy, cô phục vụ phát hiện thêm 4 tờ 500 nghìn.

Tối hôm đó, khi đi làm về và leo lên giường, cô phục vụ không ngừng nghĩ về số tiền cùng những gì người phụ nữ lạ mặt đã viết. Làm thế nào mà người phụ nữ ấy có thể biết cô và chồng đang cần tiền đến mức nào? Với đứa con sắp sinh vào tháng tới, mọi thứ sẽ thật khó khăn... Cô nghe được tiếng thở nặng nề của chồng khi anh ngả lưng và nằm ngay bên cạnh. Cô khẽ hôn anh, thì thầm nhẹ nhàng: "Anh Chiến ơi, từ từ hẵng ngủ. Em kể anh nghe chuyện này hay lắm".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn