Giới 24/7

Mỹ: Dự luật buộc nữ giới đăng ký quân sự từ năm 2018

Xem trên mobile
Ngày 13/5, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật triển khai chế độ đăng ký quân sự bắt buộc đối với nữ giới từ tháng 1/2018.
nu-binh-linh-my.jpg
Nữ binh sĩ Mỹ.
Nếu Thượng và Hạ viện Mỹ thông qua và Tổng thống ký ban hành luật, đây sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử quân đội Mỹ khi mà đăng ký nhập ngũ vốn là nghĩa vụ trước nay chỉ dành cho nam giới. Quan chức trong Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ trên cho biết trong một phiên điều trần trước Quốc hội, các quan chức quân sự cấp cao tại các binh chủng đều bày tỏ ủng hộ phụ nữ đăng ký quân sự.

Tướng Robert Neller - Tư lệnh Hải quân Mỹ chia sẻ rằng: “Mỗi người Mỹ có một kỹ năng riêng khi đăng ký nghĩa vụ quân sự”.

Còn theo người đứng đầu các hoạt động chung của Quân đội Mỹ, ông Mark Milley, tất cả đàn ông và phụ nữ đủ điều kiện và tiêu chuẩn phải thực hiện nhiệm vụ vì đất nước.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Claire Mc.Caskill thì cho biết: “Tôi tin rằng yêu cầu phụ nữ phải đăng ký nghĩa vụ là đúng đắn vì chúng tôi muốn được chứng minh khả năng của mình và điều này có thể làm tăng số lượng nữ tân binh khi mà quân đội là một lựa chọn tốt đối với những người như tôi. Và tôi nghĩ đây là điều đúng đắn trong tương lai”.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật trên với số phiếu sít sao.
nu-binh-si-my-2.jpg
Tổng thống Barack Obama (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nhất trí tăng cường sức mạnh nữ giới trong quân đội
Kể từ 1973, Mỹ không áp dụng chính sách nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Tuy nhiên, toàn bộ nam thanh niên đến 18 tuổi phải đăng ký nghĩa vụ quân sự. Đây là thủ tục để cơ quan quốc phòng nắm được danh sách quân nhân có thể điều động trong trường hợp khẩn cấp.

Tháng 5/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter từng đưa ra tuyên bố rằng việc quân đội Mỹ cho phép phụ nữ tham gia chiến đấu như nam giới là một quá trình xem xét lại các chính sách đã có từ lâu của Lầu Năm Góc. Do đó, phụ nữ có thể đảm nhận mọi công việc và vị trí hiện có trong quân đội.

Tổng thống Barack Obama đã hoan nghênh quyết định trên của Lầu Năm Góc, gọi đây là một "bước tiến lịch sử" và sẽ giúp tăng cường sức mạnh của quân đội Mỹ.

Trước đó, năm 2013, chính quyền Tổng thống Obama đã yêu cầu quân đội bắt đầu từ năm 2016 tiếp nhận phụ nữ cho mọi vị trí chiến đấu, trong đó có bộ binh, pháo binh, binh chủng thiết giáp và các lực lượng đặc nhiệm.
Hiện quân đội Mỹ có tổng cộng 1,34 triệu người, khoảng 15,6% trong đó là nữ giới.

Nhu Thụy

USNews, CNN

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Dự luật buộc nữ giới đăng ký quân sự từ năm 2018 tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Cuộc phiêu lưu của những ông bố bếp núc

Nhiều người quan niệm rằng, đã là đàn ông phải xông pha “chuyện lớn” nhưng họ đâu biết, muốn làm chuyện lớn phải bắt đầu từ những điều giản dị nhất. Câu chuyện của 34 ông bố trong cuốn sách “Đàn ông cầm chảo: Những cuộc phiêu lưu bếp núc của những ông bố nấu ăn cho gia đình” đã cho thấy những góc nhìn khác về việc đàn ông vào bếp.
Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Ngày Quốc tế Nam giới 19/11: Đàn ông cũng cần được yêu thương, thấu hiểu

Với chủ đề “Tạo nên sự khác biệt cho nam giới và trẻ em trai”, Ngày Quốc tế Nam giới 19/11 năm nay hướng mối quan tâm của mọi người đến nhu cầu cá nhân của nam giới và trẻ em trai trên toàn cầu; giúp họ cải thiện sức khỏe và sống hạnh phúc hơn. Họ cần người bạn gái, bạn đời lắng nghe, chia sẻ và động viên những lúc khó khăn.
 Đôi vai gầy đã quen với nhọc nhằn

Đôi vai gầy đã quen với nhọc nhằn

Câu chuyện về cô gái sinh năm 1995 Nguyễn Võ Lan Duy (phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) được kể ra tại lễ tuyên dương gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm 2019 làm cho cả hội trường nghẹn ngào. Mồ côi cha, mẹ bệnh nặng, em trai bị bệnh tâm thần, nhiều năm qua, Lan Duy trở thành trụ cột trong nhà, đôi vai gầy đã quá quen với nhọc nhằn, vất vả.
Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Vun đắp tình hữu nghị nồng ấm giữa phụ nữ 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều ngày 18/11/2019, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên cùng các đại biểu cắt băng khánh thành buổi triển lãm "Nghĩa tình Nga - Việt". Hoạt động này trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế của Diễn đàn phụ nữ trẻ toàn Nga: "Phụ nữ hoạt động chính trị - xã hội" diễn ra tại Liên bang Nga.