Giới 24/7

Nâng cao năng lực lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật

Xem trên mobile
Trong 2 ngày 1 & 2/12/2016, Hội LHPNVN phối hợp với Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức lớp tập huấn 'Nâng cao năng lực lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng phát luật'.
Tham dự chương trình tập huấn có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Rose Mc Connell, Bí thư Thứ 2, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội… cùng các đại biểu đại diện cho nhiều bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN, khẳng định, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là một biện pháp quan trọng để đạt được mục tiêu bình đẳng giới, bằng việc thu hẹp khoảng cách giới và tiến tới bình đẳng giới thực chất.
ct-ha-4.JPG
Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Trong thực tế, mỗi quy định của pháp luật, mỗi chính sách dù không phân biệt cũng sẽ có tác động lên mỗi giới do những khác biệt về sinh học, điều kiện kinh tế - xã hội, thực tế khác nhau giữa nam và nữ. Do vậy, lồng ghép giới trong quá trình xây dựng luật pháp, chính sách, hay nói cách khác là đưa yếu tố giới vào chính sách, pháp luật ở mọi cấp độ và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội để đáp ứng nhu cầu giới là hết sức cần thiết.
cac-dai-bieu-th.JPG
Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và các đại biểu, học viên của lớp tập huấn.
Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng, lớp tập huấn là dịp để bổ sung các kiến thức về giới, bình đẳng giới; thực hành các kỹ năng xác định vấn đề giới và lồng ghép giới trong văn bản; đồng thời tìm hiểu quy trình lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, cũng như thực hành kỹ năng xây dựng báo cáo lồng ghép giới. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này.
co-thanh-hoa.JPG
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPNVN, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, chia sẻ tại lớp tập huấn.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu cùng lắng nghe, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về những nội dung quan trọng về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật; Kỹ năng tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý luật, một số vấn đề giới trong luật của Việt Nam từ góc nhìn của chuyên gia Úc...
pho-ct-hoa.JPG
Một giờ giảng sôi nổi tại lớp tập huấn của TS. Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN.
Lớp tập huấn kéo dài đến hết ngày 2/12/2016.

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao năng lực lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thắp sáng ước mơ từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân

Thắp sáng ước mơ từ Quỹ học bổng Hoàng Ngân

Quỹ học bổng Hoàng Ngân là một trong những mô hình nổi bật của Hội LHPN tỉnh Nam Định. Sau 10 năm xây dựng Quỹ, toàn tỉnh đã thu được 3.495.823.000 đồng, trao 5.864 suất học bổng cho các em học sinh là con cán bộ Hội, hội viên phụ nữ tiêu biểu, con cháu nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó.
'Bông hoa thép' của Đội Cảnh sát hình sự

'Bông hoa thép' của Đội Cảnh sát hình sự

Là một chiến sĩ trẻ nhưng Trung úy Nguyễn Thị Nga - cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) đã xung phong điều tra, thụ lý nhiều vụ án nghiêm trọng. Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019), mời bạn cùng gặp gỡ "bông hoa thép" này.
Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

Những ngày thu tháng Tám này, cả nước kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương điển hình được các cơ quan, đơn vị, địa phương tôn vinh vì có nhiều thành tích sáng tạo, cống hiến tâm, sức vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko xuất hiện trước công chúng sau khi bị ung thư vú

Cựu Hoàng hậu Nhật Bản Michiko (84 tuổi) được nhìn thấy ngồi trong xe hơi rời khỏi Cung điện hoàng gia khi đến thăm nhà một người thân ở Tokyo. Đây là lần đầu tiên bà xuất hiện sau thông tin bị bệnh ung thư vú. Ngoài ra, việc ngôi làng kỳ lạ suốt 12 năm qua không sinh được con trai, Hà Lan cấm dùng áo chùm đầu là những tin giới nổi bật ngày 18/8.
Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết đại gia đình ASEAN và các đối tác

Đối với phụ nữ, một Cộng đồng ASEAN hòa bình, gắn kết có ý nghĩa lớn. Là những người mẹ, người vợ, người chị, người em, phụ nữ không chỉ là 50% mà là những người tạo dựng nên, nuôi dưỡng những tình cảm. Để tạo bản sắc chung của Cộng đồng ASEAN, chính những người phụ nữ sẽ là những người rất quan trọng.
Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Khoảnh khắc phụ nữ 7 ngày

Vận động viên Sandra Arenas của Colombia cán đích trong cuộc thi đi bộ 20km của nữ tại Công viên Kennedy ở Lima, Peru; Đám đông tham gia cuộc diễu hành hàng năm tôn vinh cộng đồng LGBTQ được tổ chức tại kênh Amsterdam, Hà Lan.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.